THẢ CÁ THỂ TÊ TÊ QUÝ HIẾM VỀ RỪNG TỰ NHIÊN

Ngày 09/9/2021, Hạt Kiểm lâm thành phố Huế phối hợp Hạt - Ban BQL Khu BTTN Phong Điền để thả về rừng tự nhiên 01 cá thể Tê tê java (Tên khoa học là Manis javanica), trọng lượng 4kg. Loài động vật quý hiếm này thuộc nhóm IB Nghị định 06/2019/NĐ-CP và Nghị định 160/2013/NĐ-CP, nằm trong sách đỏ Việt Nam đang bị đe dọa tuyệt chủng, được pháp luật bảo vệ và nghiêm cấm khai thác, sử dụng, mua bán, tiêu thụ dưới mọi hình thức.

Trước đó, cá thể Tê tê này được người dân phát hiện ngay khu vực trước mặt nhà thuộc khu đô thị mới Phú Mỹ Thượng, phường Phú Thượng và đã tự nguyện thông báo cho Công an phường và giao nộp cho Hạt Kiểm lâm thành phố Huế.

Sau khi tiếp nhận, Hạt Kiểm lâm thành phố Huế đã phối hợp Chi cục Thú y tỉnh Thừa Thiên Huế giám định tình trạng sức khỏe để xem xét thả về môi trường tự nhiên.

Tê tê thường sống trong rừng già, rừng thứ sinh, hỗn giao tre nứa gỗ, ở hang dưới các gốc cây to, mục nát, hoặc vách đất đá trong lùm cây rậm rạp. Hoạt động Tê tê là kiếm ăn ban đêm trên mặt đất, ban ngày trú ẩn trong hang. Thức ăn chủ yếu của Tê tê là mối, kiến, côn trùng nhỏ ở mặt đất, đôi khi có cả cỏ, lá cây mục….

Hoạt động bảo vệ, bảo tồn các loài động vật hoang dã được Chi cục Kiểm lâm thường xuyên quan tâm chỉ đạo và tuyên truyền đến tận người dân nên thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực. Việc người dân tự nguyện giao nộp các loài động vật rừng trong thời gian qua cho thấy nhận thức của người dân ngày càng được nâng cao, góp phần rất lớn trong việc bảo tồn các loài động vật hoang dã./.

Một số hình ảnh nhận và thả 

 

 

Các bài khác