Hoa giữa đời thường

Chị Hoàng Thị Hường, Kiểm lâm viên Hạt Kiểm lâm Phú Vang đã có nhiều năm công tác trong ngành kiểm lâm, đã trải qua những vui, buồn, khó khăn, vất vả nhưng rất đỗi hạnh phúc với nghề nghiệp khó khăn này. Nhưng vượt lên tất cả, chị vừa làm tròn trách nhiệm của một cán bộ nữ công chức kiểm lâm luôn gương mẫu, mạnh mẽ, và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, vừa làm tròn chức trách một người vợ, người mẹ đảm đang, nhân hậu, là chỗ dựa vững chắc, là người luôn giữ ấm cho bếp lửa nồng ấm tình thương gia đình.

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, để tôn vinh "một nửa thế giới" -  những người tuyệt vời với bao nhiêu trách nhiệm và phận sự cả trong gia đình lẫn trong xã hội, Ban biên tập xin trích dẫn bài phát biểu đầy ý nghĩa của chị Hoàng Thị Hường tại buổi tọa đàm 8/3 của Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên Huế để hiểu rõ thêm về tâm hồn cũng như nhân cách của đóa hoa này.


"Trong một ngày vui và ý nghĩa như hôm nay, thật là vinh danh nếu chúng ta được tôn vinh và nhắc đến phái đẹp, khám phá, cảm nhận những cái hay, góc khuất của người phụ nữ trong nhiều cung bậc của cuộc sống. Bởi người phụ nữ luôn là khu vườn xinh đẹp, bình an, hấp dẫn và cao quý. Nhà văn Hữu Thịnh ví người phụ nữ là nhân tố không thể thiếu trong cuộc sống này, nếu thiếu phụ nữ, mọi thứ đều lẻ loi, vắng họ cuộc sống như ngừng lại, hoang phế và điêu tàn.

Thực tế, trải qua ngàn năm lịch sử, từ thời đại các vua Hùng đến thời đại Hồ Chí Minh, qua những chặng đường vô cùng oanh liệt của công cuộc dựng nước và giữ nước, phụ nữ Việt Nam đã chứng tỏ vai trò của mình với những phẩm giá: thông minh, sáng tạo, trong sáng, bình dị, vị tha nhưng rất đỗi anh hùng. Họ là những con người lao động thông minh, cần cù, vừa là trụ cột của gia đình, vừa là những người chiến sĩ giữ nước kiên cường, bất khuất được lưu lại qua những áng văn chương:

“Trên đất nước ngàn năm chảy máu

Nghìn năm người con gái vẫn cầm gươm

Phụ nữ Việt Nam trung trinh tiết hạnh

Trang điểm cho đời muôn cánh hoa thơm”

Hay qua câu nói của Bà Triệu: “Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp sóng dữ, chém cá kình ở biển Đông, quét sạch bờ cõi để cứu dân ra khỏi vòng chìm đắm, chứ đâu có chịu cúi đầu khom lưng làm tì thiếp cho người”.

Chúng ta là những phụ nữ công tác trong ngành Kiểm lâm, là ngành đầy gian khổ, có những lúc phải leo dốc, trèo đèo, lội suối, đi tận rừng sâu hay những đêm không ngủ vì thi hành công vụ. Tôi còn nhớ như in, cách đây gần 20 năm, vào lúc 12 giờ đêm, tôi cùng với một đồng nghiệp nữ đã dám đứng trước mũi xe ô tô chở gỗ, người lái xe la lớn rằng sẽ tông gãy chân nếu chúng tôi không chịu tránh ra, thế mà các bạn có biết không, chúng tôi đã kiên quyết đấu tranh và cuối cùng, lái xe đã phải khuất phục trước tinh thần thép của chúng tôi, phải dừng xe và nộp toàn bộ số lâm sản trái phép. Ôi thật là nhiệt huyết! Tôi tự mỉm cười và bằng lòng với chính mình. Vì thế tôi muốn khẳng định với mọi người rằng phụ nữ chúng tôi không thua kém nam giới, trong công việc cũng mạnh mẽ và gan dạ lắm đấy và luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao một cách tốt nhất.

Đối với gia đình, tôi là một người vợ, người mẹ của hai con, và là bà của các cháu. Qua bao nhiêu năm thăng trầm của cuộc sống, màu thời gian đã nhuốm bạc tóc, nhưng tôi luôn sống có trách nhiệm, và chăm sóc gia đình chu đáo, là một người mẹ sống giản dị, trung thực và yêu thương con cái. Đối với chồng con luôn nhường nhịn, vị tha và sống hết lòng. Và nhờ thế chồng tôi đã trở thành một người thầy tốt, con tôi là những trò ngoan và tôi là một người vợ luôn biết giữ lửa để sưởi ấm gia đình với tất cả những tình yêu thương nồng nàn và chân thành nhất.

Nhân ngày 8/3, chúc chị em chúng ta luôn tươi trẻ yêu đời. Hãy biết nâng niu và trân trọng những gì mình đang có, cố gắng bổ sung và hoàn thiện những gì mình chưa có. Và với tấm lòng chân thành, nhân hậu, vị tha, thủy chung, bạn sẽ là người phụ nữ hạnh phúc nhất."