Chủ động phòng chống chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nhiệt độ trung bình từ tháng 3 đến tháng 8 năm 2019 trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức cao hơn TBNN cùng thời kỳ khoảng 0,5-1,0 0C. Nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm hơn trung bình tại các khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ.

Trong năm 2019 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ diễn ra nhiều lễ hội quan trọng như  Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 8, Lễ Phật Đản, Vu Lan... Các lễ hội sẽ thu hút một lượng lớn du khách về tham gia và có nhiều hoạt động tâm linh trong dân với quy mô lớn và phổ biến (cúng tế, viếng mộ, đốt vàng mã....). Vì vậy nguy cơ xảy ra cháy rừng do bất cẩn của người dân là rất cao và thường tập trung ở các lâm phần rừng Thông cảnh quan, khu vực rừng trồng gần các nghĩa trang và  một số rừng trồng trong vùng trọng điểm cháy ở các địa bàn thành phố Huế, thị xã Hương Thủy, Hương Trà....Vì vậy công tác phòng chống, chữa cháy rừng (PCCCR) cần được các chủ rừng, chính quyền các địa phương, các cơ quan ban ngành liên quan và nhân dân các địa phương phải đặc biệt quan tâm trong mùa nắng nóng.

Thực hiện Nghị định số 156/2018/NĐ-CP ngày 16 tháng 11 năm 2018 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp, nhằm nâng cao khả năng kiểm soát cháy rừng, chủ động trong công tác PCCCR trong mùa nắng nóng, ngày12  tháng 4  năm 2019 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành văn bản số 557 /SNNPTNT-CCKL về việc xây dựng phương án PCCCR. Sở đã yêu cầu các chủ rừng xây dựng phương án PCCCR thật cụ thể, phù hợp và sát với tình hình thực tế từng vùng, từng địa phương (phương án được xây dựng theo quy định tại Điều 45, Mục 1, Chương IV, Nghị định 156/2018/NĐ-CP). Phương án được  gửi đến Chi cục Kiểm lâm (Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững). Chi cục Kiểm lâm có trách nhiệm kiểm tra việc xây dựng và thực hiện phương án PCCCR của các chủ rừng trên địa bàn tỉnh.

Đến nay tất cả các huyện, thị xã và thành phố Huế đã triển khai Hội nghị tổng kết công tác Quản lý bảo vệ rừng, PCCCR năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Các địa phương đã có các Quyết định ban hành Phương án huy động lực lượng chữa cháy rừng khi xảy ra cháy lớn. Các chủ rừng đã xây dựng phương án PCCCR, phương án được gửi đến Chi cục Kiểm lâm. Trong thời gian đến Chi cục Kiểm lâm sẽ triển khai kế hoạch kiểm tra việc xây dựng và thực hiện phương án phòng cháy chữa cháy rừng của các chủ rừng trên địa bàn tỉnh./.

 

Các bài khác