Hạt Kiểm lâm thành phố Huế chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2018

Hạt Kiểm lâm thành phố Huế là đơn vị có chức năng quản lý, bảo vệ rừng; là lực lượng chuyên ngành về phòng cháy và chữa cháy rừng trên địa bàn thành phố Huế.

Tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp của thành phố Huế có 465,46 ha, trong đó quy hoạch rừng đặc dụng là 301,5 ha và 163,96 ha nằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng. Tuy diện tích rừng không lớn, chủ yếu là rừng trồng loài cây Thông, nhưng tài nguyên rừng trên địa bàn luôn gắn liền với các cảnh quan, di tích lịch sử, văn hóa, du lịch… nổi tiếng của thành phố Huế. Hơn nữa phần lớn diện tích rừng trên địa bàn là rừng trồng loài cây Thông, rất dễ xảy ra cháy lớn trong mùa khô hạn, có gió mùa Tây Nam, từ tháng 5 - tháng 10 hàng năm, do đó Hạt Kiểm lâm thành phố Huế, các cấp chính quyền địa phương và các chủ rừng luôn chủ trọng đến công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trong mùa khô nóng.

Để chủ động trong công tác PCCCR, ngay từ đầu mùa khô Hạt Kiểm lâm thành phố Huế đã xây dựng phương án và tổ chức Hội nghị triển khai công tácPCCCR năm 2018, đề xuất các giải pháp PCCCR thiết thực, phù hợp với tình hình của địa phương và đạt hiệu quả cao, trong đó công tác tập huấn nâng cao năng lực PCCCR cho lực lượng Dân quân tự vệ cơ động (DQTVCĐ) của các phường được xem là giải pháp ưu tiên trong việc chủ động PCCCR theo phương châm “4 tại chỗ” và “5 sẵn sàng”.

Ngày 11/5/2018 Hạt Kiểm lâm thành phố Huế đã tổ chức lớp tập huấn PCCCR năm 2018 cho 15 người, trong đó có 10 cán bộ lực lượng DQTVCĐ của các phường trọng điểm, có nguy cơ cháy rừng cao như phường An Tây, An Cựu và 05 Kiểm lâm địa bàn… Lớp tập huấn đã trang bị một số kiến thức cơ bản về công tác PCCCR, đồng thời hướng dẫn cụ thể các thao tác sử dụng các loại máy móc, trang thiết bị, dụng cụ… phục vụ cho công tác PCCCR và thực hành chữa cháy tại hiện trường.

Hạt Kiểm lâm thành phố Huế đã phân bổ các trang thiết bị, máy móc, dụng cụ PCCCR như: 08 máy thổi gió, 05 máy bơm nước đeo vai, 60 bàn dập lửa, 32 rựa cán dài, 01 máy cắt cỏ... về cho các chủ rừng là BCH Quân sự thành phố Huế, Công ty công viên cây xanh, Trung tâm văn hoá Huyền Trân, UBND phường An Tây, An Cựu, Thủy Biều… để phục vụ cho công tác PCCCR trên địa bàn thành phố Huế.

Công tác tổ chức tập huấn cho lực lượng Dân quân tự vệ cơ động của các phường trọng điểm đã nâng cao năng lực cho lực lượng nòng cốt trong công tác PCCCR, tăng cường công tác tuyên truyền và xử lý kịp thời các tình huống khi có cháy rừng xảy ra tại các địa phương. Hạt Kiểm lâm thành phố Huế phấn đấu phối hợp tốt với các chủ rừng, chính quyền các địa phương và nhân dân trên địa bàn, quyết tâm không để xảy ra tình trạng cháy rừng gây thiệt hại trên địa bàn thành phố Huế./.

Tin bài - Hạt Kiểm lâm thành phố Huế

Các bài khác