Ký kết quy chế phối hợp trong công tác Quản lý bảo vệ rừng – Bảo tồn đa dạng sinh học

Khu bảo tồn Sao La tỉnh Thừa Thiên-Huế kết nối với Khu bảo tồn Sao La tỉnh Quảng Nam (KBT), Vườn quốc gia Bạch Mã và KBT quốc gia Xê Sáp của Lào, tạo thành một hành lang bảo tồn, một phức hệ rừng rộng lớn, liên tục và thống nhất. Lâm phần của hai KBT bao gồm diện tích rừng nguyên sinh tự nhiên còn sót lại khu vực Trung Trường Sơn. Đây là một trong những nơi có độ đa dạng sinh học bậc nhất trong khu vực và trên toàn thế giới, là ngôi nhà của các loài thú quý hiếm và đặc hữu như sao la, mang Trường Sơn, mang lớn, thỏ vằn và rất nhiều loài động thực vật khác của Trung Trường Sơn.

Nhận thấy tầm quan trọng của khu vực này, trong những năm vừa qua hai KBT Sao la Thừa Thiên Huế và Quảng Nam đã phối hợp với các tổ chức bảo tồn trong nước và quốc tế triển khai nhiều chương trình, dự án bảo tồn đa dạng sinh học trên địa bàn, được đánh giá có hiệu quả tích cực trong việc quản lý, bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh học.

Hai KBT đã triển khai nhiều biện pháp nhằm quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và phát hiện, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng (nay là Luật Lâm nghiệp) trong lâm phận được giao quản lý. Tuy nhiên tại vùng giáp ranh giữa hai KBT là khu vực rừng tự nhiên có địa hình đồi núi dốc đá, hiểm trở (là các vùng sinh cảnh sống của loài Sao la) vẫn còn tình trạng xảy ra nhiều vụ vi phạm về khai thác lâm sản, săn, bẫy  động vật hoang dã trái phép; phát nương làm rẫy, chăn thả gia súc, xâm lấn đất để trồng rừng trái phép…là khu vực xa xôi, rất khó khăn trong công tác tuần tra, kiểm soát để phát hiện và xử lý những hành vi vi phạm.

Để tăng cường sự phối hợp, thống nhất hành động, huy động sức mạnh tổng hợp của các lực lượng trong việc ngăn chặn có hiệu quả các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp, tạo điều kiện nâng cao hiệu quả trong công tác Quản lý bảo vệ rừng - Bảo tồn đa dạng sinh học trong khu vực giáp ranh giữa 02 KBT loài Sao la của 02 tỉnh Thừa Thiên-Huế và Quảng Nam ,  ngày 14/5/2019 Ban quản lý - Hạt Kiểm lâm KBT Sao la tỉnh Thừa Thiên-Huế  và Ban quản lý - Hạt Kiểm lâm KBT loài Sao la tỉnh Quảng Nam  đã phối hợp tổ chức Hội nghị hoàn thiện và ký kết Quy chế phối hợp trong công tác Quản lý bảo vệ rừng - Bảo tồn đa dạng sinh học.

Hội nghị được tổ chức tại Hội trường Ban quản lý Khu bảo tồn Sao la tỉnh Thừa Thiên-Huế và có sự tham dự của đại diện Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Kiểm lâm. BQL-Hạt Kiểm lâm KBT Sao la, Đồn biên phòng và Văn phòngWWF của hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Nam; đại diện Lãnh đạo các KBTTN Phong Điền, Bắc Hướng Hóa và ĐaKrông; đại diện Lãnh đạo Hạt Kiểm lâm các huyện và các BQLRPH A Lưới, Nam Đông.

Lãnh đạo KBT Sao La tỉnh Thừa Thiên Huế và KBT tỉnh Quảng Nam ký kết Quy chế phối hợp.

Hội nghị đã chứng kiến Lãnh đạo hai Khu bảo tồn ký kết Quy chế phối hợp, làm cơ sở cho việc thống nhất hành động toàn diện, huy động sức mạnh tổng hợp của các lực lượng hai bên để ngăn chặn có hiệu quả các vụ chặt phá rừng, khai thác rừng, vận chuyển, mua bán, kinh doanh trái phép lâm sản, nuôi nhốt, săn bắt trái phép các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm và thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng ở vùng giáp ranh./.

 

 

Các bài khác