NGƯỜI DÂN TỰ NGUYỆN GIAO NỘP ĐỘNG VẬT RỪNG QUÝ HIẾM

Ngày 10/12/2021, qua tin báo của người dân trú tại phường Thủy Xuân, thành phố Huế muốn giao nộp động vật rừng; Hạt Kiểm lâm thành phố Huế đã tiếp nhận và xác định đây là cá thể Rùa hộp trán vàng miền Trung “Cuora bourreti” có trọng lượng 1,0kg (một kilogam) thuộc động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm nhóm IB, nằm trong sách đỏ Việt Nam đang bị đe dọa tuyệt chủng. Loài động vật quý hiếm này đang được pháp luật bảo vệ và nghiêm cấm khai thác, sử dụng, mua bán, tiêu thụ dưới mọi hình thức.

Sau khi tiếp nhận, Hạt Kiểm lâm thành phố tiến hành chăm sóc và được Chi cục Chăn nuôi và Thú y giám định tình trạng sức khỏe tốt. Hạt Kiểm lâm thành phố Huế đã hoàn thiện hồ sơ xác lập quyền sở hữu toàn dân, xây dựng phương án xử lý tài sản được xác lập sở hữu toàn dân báo cáo UBND thành phố Huế phê duyệt và bàn giao cá thể Rùa hộp trán vàng miền trung “Cuora bourreti”  cho Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật thuộc Vườn Quốc Gia Bạch Mã để thả về môi trường tự nhiên tại Vườn Quốc Gia Bạch Mã.

Rùa hộp trán vàng miền trung sống ở những nơi ẩm ướt, có các bụi rậm trong rừng cây gỗ ở vùng trung du và vùng núi; ăn chủ yếu động vật (giun đất, cá, thịt) và cả thực vật (hoa quả, chuối). Rùa hộp trán vàng đẻ trứng vào tháng 6, trước khi đẻ có tập tính bới đất để vùi trứng. Rùa hộp trán vàng cỡ trung bình. Mai cao, gồ hẳn lên. Yếm gồm 2 mảnh cử động được, khi đầu co thụt vào trong mai thì nửa yếm phía trước khép kín lại. Khác những loài rùa khác, Rùa có 2 tấm vảy hậu môn của yếm gắn liền làm một. Mai có màu nâu hoặc màu hạt dẻ, chính giữa lưng có một vệt dài màu vàng mảnh, chiều dài mai khoảng 28cm, yếm có màu vàng nhạt, ở mổi Ô có một đốm đen lớn. Rùa hộp trán vàng miền trung (Cuora bourreti) có hình dáng bên ngoài tương tự rùa hộp trán vàng miền Bắc với mai gồ cao, yếm có bản lề. Điểm khác biệt là ở màu sắc mai nhạt hơn, ít hoa văn hơn, yếm vàng có chấm đen. Loài này thường sống trong các bụi rậm ở rừng vùng núi và trung du nhưng ở mát và ẩm ướt ở những nơi có nhiều nước. Phân bố: Việt nam: Nghệ An (Đô Lương), Hà Tĩnh (Hương Khê), Thừa Thiên - Huế (Bạch Mã), Ninh Thuận. Thế giới: Lào

Trong thời gian vừa qua, việc tự nguyện giao nộp động vật rừng từ người dân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế rất nhiều cho thấy ý thức của người dân trong công tác bảo vệ động vật hoang dã ngày càng được nâng cao, góp phần rất lớn trong công tác bảo tồn, bảo vệ động vật hoang dã. (Riêng Thành phố Huế trong năm 2021 đã tiếp nhận từ người dân tự nguyện giao nộp 08 cá thể động vật rừng nguy cấp quý hiếm và thả về môi trường tự nhiên)

Một số hình ảnh

 

Các bài khác