Hội nghị Tổng kết công tác Lâm nghiệp năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020

Ngày 09/01/2020 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Lâm nghiệp năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Hồ Sỹ Nguyên - Tỉnh ủy viên - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đã đến tham dự, chủ trì và chỉ đạo Hội nghị.

Hội nghị có sự tham dự của các đồng chí Lãnh đạo đơn vị và các phòng ban chuyên môn của Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Kiểm lâm, Vườn QGBM, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh, các Công ty TNHHNN MTV Lâm nghiệp, Trung tâm Quy hoạch và Thiết kế nông lâm nghiệp, các Ban quản lý rừng phòng hộ, rừng đặc dụng trên địa bàn tỉnh và hơn 200 cán bộ công chức, viên chức trong Khối lâm nghiệp tham dự.

Đồng chí Nguyễn Đại Anh Tuấn - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, kiêm Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm đã trình bày Báo cáo tổng kết công tác Lâm nghiệp năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Đồng chí Nguyễn Đại Anh Tuấn - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, kiêm Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm 

Năm 2019, trong bối cảnh chung của tỉnh và ngành Nông nghiệp và PTNT Thừa Thiên Huế, các đơn vị trong Khối Lâm nghiệp đã triển khai kế hoạch với nhiều yếu tố thuận lợi như được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy và Ban Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn; sự phối hợp tích cực của chính quyền các địa phương, các cơ quan liên quan và sự nỗ lực phấn đấu, thi đua của tất cả cán bộ, công chức, viên chức nên công tác Lâm nghiệp đã đạt được một số kết quả quan trọng như: Rừng tự nhiên tại Thừa Thiên Huế cơ bản vẫn được giám sát chặt chẽ, không để xảy ra điểm nóng phá rừng; sản xuất lâm nghiệp đã trở thành một trong những ngành kinh tế quan trọng, góp phần đáng kể tăng trưởng kinh tế địa phương, là cơ hội làm giàu của nhiều hộ dân ở vùng nông thôn, miền núi; trồng rừng gỗ lớn gắn với chứng chỉ rừng FSC đang phát triển theo chiều hướng tốt; độ che phủ rừng của tỉnh, hiện đạt 57,37%;  các cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương và lực lượng chức năng đã chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 13-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, tạo chuyển biến tích cực và rõ nét trong công tác QLBV và PTR...bên cạnh những kết quả tích cực, báo cáo đã nghiêm túc và thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, thách thức trong công tác tham mưu và chất lượng tham mưu của các đơn vị còn nhiều hạn chế; Các chủ rừng chưa thật sự chủ động trong công tác quản lý tài nguyên rừng được giao; chất lượng của cán bộ bảo vệ rừng chuyên trách còn rất hạn chế.Công tác phối hợp, huy động lực lượng, trang thiết bị và chỉ huy hiện trường trong chữa cháy rừng còn rất lúng túng...Báo cáo đã đề xuất các chỉ tiêu phấn đấu và những giải pháp cụ thể, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế của các đơn vị, để triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Hội nghị đã nghe các đơn vị báo cáo tham luận chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất một số giải pháp trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, PCCCR năm 2020.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Hồ Sỹ Nguyên - Tỉnh ủy viên - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đã biểu dương những kết quả hoạt động năm 2019 của Khối Lâm nghiệp, nhìn nhận những tồn tại, thách thức cần khắc phục và định hướng các giải pháp cần phấn đấu thực hiện trong năm 2020 đó là:

Số lượng biên chế lâm nghiệp chiếm hơn 1/2 biên chế của Sở Nông nghiệp và PTNT, hiện nay Sở chưa được tuyển dụng để bổ sung thêm biên chế cho các đơn vị.

Năm 2020, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng gay gắt kéo dài,  rất dễ xảy ra cháy rừng nghiêm trọng. Vì vậy cần phải triển khai công tác phòng cháy là là chính, xây dựng quy trình chữa cháy theo Luật quy định và phải chuẩn bị thật tốt phương án 4 tại chỗ khi có cháy rừng xảy ra, sau khi xảy ra cháy rừng phải điều tra, xử lý các hành vi vi phạm, tổng kết từng vụ cháy để đúc rút kinh nghiệm, khen thưởng kịp thời các đơn vị cá nhân có thành tích tốt.

Tiếp tục thực hiện các quy chế phối hợp giữa Kiểm lâm với các Ban quản lý, các công ty lâm nghiệp trên địa bàn, các cơ quan chức năng liên quan và cấp ủy chính quyền địa phương để tăng cường sức mạnh trong công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng. Công tác phối hợp phải chọn người có năng lực, phẩm chất, đạo đức tốt để chỉ huy lực lượng phối hợp.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ viễn thám, máy tính bảng và các phần mềm khác để kiểm tra hiện trạng, theo dõi biến động rừng và đất lâm nghiệp để nâng cao hiệu quả.

Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, cán bộ công chức phải biết sử dụng thành thạo GPS, MTB và nâng cao kỷ luật kỷ cương hành chính.

Công tác tổ chức phải nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính. Luân chuyển vị trí công tác và kiên quyết xử lý các trường hợp tiêu cực, vi phạm kỷ luật.

Hội nghị đã công bố các quyết định khen thưởng của UBND Tỉnh và Sở Nông nghiệp và PTNT cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong năm 2019.

Đồng chí Nguyễn Đại Anh Tuấn - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, kiêm Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm

trao tặng Giấy khen Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho các tập thể

Hội nghị đã phát động phong trào thi đua năm 2020 và tổ chức cho các đơn vị trong Khối lâm nghiệp ký kết giao ước thi đua. Trên cơ sở các chỉ tiêu phấn đấu và các nhiệm vụ trọng tâm của Khối Lâm nghiệp, Chi cục Kiểm lâm cũng đã triển khai cho các Phòng Chuyên môn nghiệp vụ và các Hạt Kiểm lâm, Đội Kiểm lâm CĐ và PCCCR ký cam kết thi đua năm 2020 tạo nên khí thế thi đua sôi nổi trong hội nghị.

Bế mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đại Anh Tuấn - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, kiêm Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm đã yêu cầu toàn thể cán bộ, công chức, viên chức trong Khối Lâm nghiệp đoàn kết, quyết tâm nổ lực thi đua, phát huy những ưu điểm, khắc phục những tồn tại, thách thức, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng năm 2020./.

 

 

 

Các bài khác