Hội thảo Khởi động Dự án “Dự trữ carbon và Bảo tồn đa dạng sinh học rừng” - CarBi giai đoạn 2 tại tỉnh Thừa Thiên-Huế

Khu vực Trung Trường Sơn là một trong những nơi có những cánh rừng tự nhiên liền mạch rộng lớn nhất Châu Á. Nơi đây có tính đa dạng sinh học rất cao với 134 loài động vật có vú và hơn 500 loài chim. Đặt biệt, một số loài động vật quý hiếm và đặc hữu trong khu vực mới chỉ đươc khoa học biết tới trong mấy thập kỷ như Sao la (Pseudoryx nghetinhensis) và Mang lớn (Muntiacus vuquanghensis). Tuy nhiên, cũng giống như hầu hết các khu vực có thiên nhiên trù phú khác tại châu lục, sinh cảnh nơi đây đang bị đe dọa bởi nhiều hoạt động của của con người như chuyển đổi mục đích sử dụng rừng hợp pháp và bất hợp pháp trên diện rộng; khai thác gỗ bất  hợp pháp, và săn bắt và buôn bán động vật hoang dã trái phép. Những vấn đề khác cũng không kém quan trọng như như hạn chế trong thực thi pháp luật, sự phụ thuộc của người dân địa phương vào nguồn tài nguyên thiên nhiên rừng cũng như hiểu biết về mối liên hệ giữa giữ gìn hệ sinh thái và sự thịnh vượng của với cuộc sống con người.

Dựa vào thành quả giai đoạn I (2011-2017) dự án CarBi sẽ tiếp tục tập trung vào giải quyết các mối đe dọa lớn đối với đa dạng sinh học và hệ sinh thái trong khu vực với nhiều hoạt động mở rộng và tăng cường. Dự án sẽ tăng cường triển khai những chương trình hỗ trợ sinh kế cho người dân, nhằm giảm động cơ khai thác tài nguyên thiên nhiên bất hợp pháp.

Một cách tiếp cận mới đó là chương trình Quỹ phát triển thôn - được quản lý bởi chính người dân để thay đổi sinh kế hay gia tăng thu nhập từ các hoạt động nông lâm kết hợp hoặc sinh kế khác. Ít nhất 50 thôn, trong đó 30 thôn tại 2 tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Nam, sẽ được hưởng lợi từ dự án này.

Dự án sẽ thực hiện mô hình đầu tiên tại Việt Nam thí điểm xây dựng cơ chế bồi hoàn đa dạng sinh học, bài học kinh nghiệm từ mô hình 2 tỉnh sẽ nhân rộng trên toàn quốc…

Chiều 06/6/2019, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, tổ chức Quốc tế và Bảo tồn thiên nhiên WWF – Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Khởi động Dự án “Dự trữ carbon và Bảo tồn đa dạng sinh học rừng" - CarBi giai đoạn 2. Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Một số hình ảnh tại Hội thảo Khởi động Dự án

 

Các bài khác