PHÓ CHỦ TỊCH UBND TỈNH NGUYỄN VĂN PHƯƠNG KIỂM TRA CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY RỪNG NĂM 2021

Ngày 08 tháng 6 năm 2021, đồng chí Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT và các đơn vị liên quan đã đi kiểm tra công tác QLBVR và PCCCR tại Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền.

Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền nằm trong địa giới hành chính của huyện Phong Điền và A Lưới với tổng diện tích quản lý gần 40.800 ha, gồm 43 tiểu khu. Thời gian qua, công tác QLBVR và PCCCR luôn được Ban quản lý Khu Bảo tồn triển khai quyết liệt, nhất là vào thời điểm nóng nắng gay gắt. Qua kiểm tra và rà soát, một trong những nguy cơ gây ra cháy rừng là do ý thức dùng lửa của người dân khi vào rừng, việc xử lý thực bì trồng rừng gây cháy lan; đặc biệt tại địa bàn quản lý của đơn vị, tình trạng bom đạn còn sót lại sau chiến tranh là một trong những nguy cơ phát nổ gây cháy khi gặp thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao.

Sau khi nghe báo cáo và đi kiểm tra thực tế công tác QLBVR và PCCCR tại Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, đồng chí Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, trong điều kiện nắng nóng gay gắt như hiện nay, Ban quản lý Khu Bảo tồn cần đề cao cảnh giác, thực hiện nghiêm công tác PCCCR. Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đề nghị Ban quản lý Khu Bảo tồn và chính quyền địa phương tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ rừng của người dân, phối hợp với các lực lượng làm tốt công tác bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, cần thường xuyên bảo dưỡng, vận hành tốt các trang thiết bị chữa cháy rừng; kiểm tra, rà soát các phương án PCCCR  nhằm chủ động hơn trong công tác PCCCR, bảo vệ an toàn các tiểu khu rừng trên địa bàn với nguyên tắc “Phòng là chính, chữa cháy phải kịp thời, triệt để”; đảm bảo phương châm "4 tại chỗ".

Để chủ động phòng ngừa công tác PCCCR, thời gian qua Ban quản lý Khu Bảo tồn đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền lưu động nâng cao nhận thức bảo vệ rừng, ký cam kết bảo vệ rừng, đóng các hệ thống biển cảnh báo cháy rừng, kiểm soát việc dùng lửa (xử lý thực bì trồng rừng, đốt tổ ong...), ngăn chặn người ra vào rừng những ngày có dự báo cháy rừng cấp IV, cấp V ở các vùng trọng điểm cháy, trực chòi canh Khe Liềm 24/24 trong những ngày nắng nóng cao điểm. Đồng thời triển khai đào 10 hố nước nhân tạo xung quanh khu vực trọng điểm, có nguy cơ cao xảy ra cháy rừng để sẵn sàng nguồn nước tại chỗ khi có cháy rừng xảy ra.

Một số hình ảnh 

 

Các bài khác