SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT TỈNH THỪA THIÊN HUẾ TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC LÂM NGHIỆP NĂM 2021 VÀ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ, KẾ HOẠCH NĂM 2022

Sáng ngày 21/01/2022, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Lâm nghiệp năm 2021 và triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2022. Hội nghị do Ông Nguyễn Đại Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT và Ông Lê Ngọc Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm chủ trì Hội nghị.

Ông Nguyễn Đại Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT

và Ông Lê Ngọc Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm chủ trì Hội nghị

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Hoàng Hải Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Đình Đức, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT.

Hội nghị có đại diện lãnh đạo các phòng ban chuyên môn của Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Kiểm lâm, Vườn Quốc gia Bạch Mã, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh, các Công ty TNHHNN MTV Lâm nghiệp, Trung tâm Quy hoạch và Thiết kế nông lâm nghiệp, các Ban quản lý rừng phòng hộ trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội nghị, Ông Lê Ngọc Tuấn - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm thay mặt Khối Lâm nghiệp tổng kết lại những kết quả đạt được của Khối trong năm 2021:

Ông Lê Ngọc Tuấn - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm thay mặt Khối Lâm nghiệp trình bày báo cáo tổng kết tại Hội nghị

- Tham mưu đảm bảo tiến độ xây dựng đề án, chương tình, kế hoạch để huy động các nguồn lực cho phát triển ngành lâm nghiệp. Trong đó Đề án hưởng ứng trồng 1 tỷ cây xanh trên địa bàn tỉnh đã thu hút sự quan tâm, vào cuộc của ban ngành và địa phương, giống cây lâm nghiệp, nhất là các loài bản địa, được chú trọng đưa vào sản xuất.

- Về kết quả thực hiện các chỉ tiêu ngành năm 2021 cơ bản đã đạt được các chỉ tiêu, cụ thể là: tỷ lệ che phủ rừng đạt khoảng 57,4%, tăng 0,01% so với năm 2020, đạt mục tiêu kế hoạch đề ra; diện tích trồng rừng tập trung 5.490,6 ha, đạt 91,5% so với kế hoạch 6.000 ha; sản xuất được khoảng 18,7 triệu cây giống các loại, đạt 93,5% so với kế hoạch 20 triệu cây; chăm sóc rừng đã thực hiện được 17.473,6 ha, đạt 97,1%  so với kế hoạch 18.000 ha; khoán quản lý bảo vệ rừng hơn 162.000 ha, chủ yếu từ nguồn DVMTR, đạt 95,3% so với kế hoạch 170.000 ha.

- Quy chế phối hợp giữa các lực lượng liên quan như: Công an, Bộ đội biên phòng... đã phát huy hiệu quả, các khu rừng tự nhiên xung yếu cơ bản được kiểm soát và hạn chế được tình trạng chặt phá rừng. Việc duy trì lực lượng phối hợp và tăng cường quản lý chặt chẽ người vào rừng tại các khu vực xung yếu có vai trò quyết định trong việc bảo vệ rừng tận gốc.

Hội nghị đã nghe 06 báo cáo tham luận chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Giám đốc Sở đã biểu dương những kết quả hoạt động năm 2021 của Khối Lâm nghiệp, đồng thời phân tích chỉ rõ những tồn tại, hạn chế cần khắc phục và định hướng các giải pháp cần phấn đấu thực hiện trong năm 2022: 

Ông Nguyễn Đình Đức - Giám đốc Sở phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

- Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu; Thực hiện tốt công tác tham mưu, đặc biệt đối với các chương trình, đề án lớn của tỉnh, trong đó tập trung vào các đề xuất từ cơ sở để sát với thực tế.

- Thực hiện tốt công tác phối hợp giữa lực lượng Kiểm lâm với các lực lượng khác.

- Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào QLBVR trên địa bàn tỉnh; từng bước xây dựng và cập nhật nhằm hoàn thiện bộ cơ sở dữ liệu của ngành trên địa bàn tỉnh.

- Tăng cường bảo vệ rừng tận gốc, đặc biệt đối với các khu vực rừng giáp ranh.

- Tăng cường công tác PCCCR, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu như hiện nay; cần nghiên cứu xây dựng phương án chữa cháy cụ thể nhằm giảm thiểu thiệt hại, áp dụng 4 tại chỗ, 5 sẵn sàng (cần thống nhất công tác phối hợp chữa cháy trước khi vào mùa cháy).

- Trồng rừng sản xuất: nghiên cứu khắc phục những vấn đề bất cập trong giống lâm nghiệp, đặc biệt là các giống cây để trồng.

- Cần nghiên cứu, đánh giá cụ thể công tác trồng rừng thay thế, trồng rừng bản địa để đề xuất các phương án phù hợp; Các đơn vị chủ rừng triển khai rà soát các diện tích có thể trồng rừng thay thế, đảm bảo công tác trồng rừng đạt hiệu quả cao.

- Các đơn vị chủ rừng nghiên cứu thí điểm mô hình trồng rừng gỗ lớn, chú trọng phát triển đa loài nhằm tạo ra các mô hình điểm để nhân rộng, hướng đến tăng giá trị xuất khẩu lâm sản.

- Tổ chức tốt công tác Tết trồng cây, đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm trong bối cảnh Covid - 19 hiện nay.

Nhân dịp này, Hội nghị cũng đã công bố các quyết định khen thưởng của UBND Tỉnh và Sở Nông nghiệp và PTNT cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong năm 2021 (Trường hợp đ/c Nguyễn Ngọc Phú do tình trạng sức khỏe chưa đảm bảo nên không nhận được Bằng khen của Chủ tịch UBND Tỉnh)

Các tập thể nhận Giấy khen Giám đốc Sở

Các cá nhân nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở (do tình hình dịch Covid-19 phức tạp nên chỉ trao đại diện một số cá nhân)

Hội nghị đã phát động phong trào thi đua và tổ chức ký kết giao ước thi đua cho các đơn vị trong Khối Lâm nghiệp. Trên cơ sở các chỉ tiêu phấn đấu và các nhiệm vụ trọng tâm của Khối Lâm nghiệp, Chi cục Kiểm lâm cũng đã triển khai cho các Phòng chuyên môn nghiệp vụ và các Hạt Kiểm lâm, Đội Kiểm lâm CĐ và PCCCR ký cam kết thi đua năm 2022.

Các đơn vị trong Khối Lâm nghiệp ký cam kết thi đua năm 2022

Các Phòng CMNV và các đơn vị trực thuộc Chi cục Kiểm lâm ký cam kết thi đua năm 2022

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Ông Nguyễn Đại Anh Tuấn - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đã yêu cầu toàn thể cán bộ, công chức, viên chức trong Khối Lâm nghiệp đoàn kết, quyết tâm nổ lực, thi đua, phát huy những ưu điểm, khắc phục những tồn tại, thách thức, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng năm 2022./.

 

 


 

 

 

 

Các bài khác