Tăng cường công tác quản lý động vật hoang dã trong phòng, chống dịch hô hấp cấp

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Công văn số 645/UBND-YT ngày 31/01/2020 về việc phòng, chống dịch bệnh hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, Chi cục Kiểm lâm đã ban hành văn bản số 48/CCKL-QLBVR&BTTN ngày 4/02/2020 yêu cầu Hạt Kiểm lâm các huyện, thị xã, thành phố Huế; các Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR thực hiện những nội dung sau:

1. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác gây nuôi động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh; yêu cầu chủ các cơ sở nuôi động vật hoang dã chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh môi trường; cách ly các cá thể động vật hoang dã được gây nuôi với môi trường bên ngoài để tránh dịch bệnh cho loài nuôi và con người.

2. Tuyên truyền, vận động người dân không mua bán, vận chuyển, tiêu thụ động vật hoang dã, kể cả đối với các loài động vật hoang dã có nguồn gốc gây nuôi nhằm tránh tình hình dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

3. Phối hợp với các đơn vị liên quan (Cảnh sát Môi trường, Thú y, Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh…) tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các tụ điểm nghi ngờ có kinh doanh, buôn bán động vật hoang dã, đặc biệt tại khu vực biên giới hoặc giáp ranh giữa các tỉnh.

4. Xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm về săn bắt, mua bán, nuôi nhốt, vận chuyển, chế biến… động vật hoang dã trái pháp luật. Riêng đối với các lô hàng động vật hoang dã có nguồn gốc từ nước ngoài hoặc tỉnh khác đi qua địa bàn tỉnh, yêu cầu phải có Giấy chứng nhận kiểm dịch, Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm của cơ quan kiểm tra xác nhận đạt điều kiện mới được lưu thông.

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp. Đến nay, Tổ chức Y tế thế giới đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với chủng mới của vi rút Corona (2019-nCoV), trong đó động vật hoang dã cũng là một nguồn lây nhiễm dịch bệnh này./.

70% bệnh truyền nhiễm từ động vật lây sang con người hiện nay đều có nguồn gốc từ động vật hoang dã

Các bài khác