Thành phố Huế tổng kết công tác Quản lý bảo vệ, PTR - PCCCR năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021

Sáng 19/03/2021, UBND thành phố Huế đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng - phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2020 (QLBVPTR-PCCCR), triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021. Hội nghị do ông Trần Song - UVTV Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Huế, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững (CTMTPTLNBV) thành phố chủ trì và chỉ đạo Hội nghị.

Ông Trần Song - UVTV Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Huế phát biểu khai mạc tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị gồm có đại diện lãnh đạo các phòng ban chuyên môn của UBND thành phố Huế, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, các đơn vị chủ rừng, các tập thể và cá nhân được khen thưởng… và toàn thể công chức Hạt Kiểm lâm thành phố Huế.

Hội nghị đã nghe 03 báo cáo tham luận chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp hiệu quả trong trong công tác QLBVPTR-PCCCR. Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Trần Song - UVTV Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Huế, Trưởng Ban chỉ đạo CTMTPTLNBV thành phố đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được trong năm 2020, đồng thời phân tích chỉ rõ những tồn tại, hạn chế cần khắc phục và định hướng các giải pháp cần phấn đấu thực hiện trong năm 2021.

Thành phố Huế hiện có tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp gần 452 hecta, độ che phủ rừng 6,2%. Mặc dù rừng ở thành phố có diện tích không lớn nhưng lại có giá trị cao về mặt lịch sử, kinh tế, cảnh quan… Với sự nỗ lực của Ban Chỉ đạo CTMTPTLNBV thành phố, các cơ quan đơn vị, mà nòng cốt là Hạt Kiểm lâm thành phố Huế nên công tác bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn được thực hiện có hiệu quả. Năm 2020 được đánh dấu là năm có nhiều diễn biến thời tiết phức tạp do biến đổi khí hậu, nắng nóng kéo dài, thời tiết hết sức khắc nghiệt, có những ngày nhiệt độ lên đến trên 410C, vì vậy việc cháy rừng rất dễ xảy ra.

Trong năm 2020, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 24 vụ cháy rừng lớn với diện tích cháy là 5,06 ha  và 17 vụ cháy với diện tích dưới 100 m2 không thiệt hại đến rừng. So với năm 2019, năm 2020 số vụ cháy tăng 58,3% (tăng 14 vụ) nhưng diện tích cháy giảm 2,966 ha, diện tích thiệt hại giảm 1,579 ha.

Trong công tác, các cấp ban ngành, đơn vị có liên quan ở thành phố Huế đã chủ động bố trí phương án QLBVPTR-PCCCR, thực hiện tốt tuần tra canh gác, đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân; ký cam kết bảo vệ rừng với các hộ dân sống ven rừng. Xây dựng kế hoạch và thực hiện: “Bảo vệ các khu vực có rừng thông cảnh quan trên địa bàn thành phố Huế trong dịp Tết Nguyên Tiêu, Đại lễ Phật Đản, Vu Lan, Quốc Khánh 2-9”. Triển khai nghiêm túc Chỉ thị số 13-CT/TW năm 2017 của Ban Bí thư về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác, quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; Chỉ thị 65/2015/CT-UBND  của UBND tỉnh về tăng cường các biện pháp quản lý rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Trong năm qua, các lực lượng chức năng ở thành phố cũng đã xử lý hành chính các vụ việc vi phạm về bảo vệ động vật rừng, mua bán lâm sản trái phép… Bên cạnh đó, Hội nghị đã nêu một số tồn tại như: Nhận thức của người dân còn chủ quan khi viếng mộ, thắp hương, đốt vàng mã dễ gây cháy rừng; kinh phí đầu tư cho công tác bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng ở thành phố còn hạn chế…

Năm 2021, thành phố Huế tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy chữa cháy rừng; phát động phong trào “4 tại chỗ” kết hợp “5 sẵn sàng”; giao trách nhiệm quản lý đến tận khu vực rừng; đẩy mạnh tuyên truyền và xử lý nghiêm trường hợp vi phạm…

Hội nghị cũng đã công bố và trao Giấy khen của Chủ tịch UBND thành phố Huế cho 5 tập thể và 7 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ rừng - phòng cháy chữa cháy rừng năm 2020.

Ông Trần Song - UVTV Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Huế

trao tặng Giấy khen của Chủ tịch UBND thành phố cho các tập thể

Các cá nhân được khen thưởng

Phát biểu bế mạc tại Hội nghị, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Huế Trần Song đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác QLBVR-PCCCR ở thành phố Huế trong năm 2020; đồng thời, mong muốn các ban ngành, địa phương liên quan tiếp tục phát huy thành tích, đặc biệt phải chú trọng lĩnh vực phát triển rừng, đảm bảo cảnh quan, dọn sạch vật liệu cháy trước mùa nóng sắp đến; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào hoạt động quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, xác định “Mỗi cán bộ, người dân phải là một chiến sĩ phòng cháy và phát triển rừng”./.

 

Các bài khác