Kỹ Thuật Nuôi Gà Ai Cập Chi Tiết Và Hiệu Quả Từ Chuyên Gia

Giống gà Ai Cập được biết có nhiều ưu điểm như sản lượng trứng cao. Nếu bạn quan tâm kỹ thuật nuôi gà Ai Cập, hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về giống gà Ai Cập

Theo ga6789, giống gà Ai Cập có nhiều ưu điểm như sản lượng trứng cao 200 – 220 trứng/năm/mái (gà địa phương 110 – 120 trứng; gà Lương Phương 160 – 170 trứng/mái/năm); Thịt dai và thơm như gà bản địa, tỷ lệ lòng đỏ rất cao, dinh dưỡng rất cao… Giống gà này có thể nuôi thả vườn, nuôi công nghiệp hoặc bán công nghiệp, chịu được khó khăn, phù hợp với tập quán chăn nuôi Lâm Đồng.

Một số chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật: Gà từ 1 ngày tuổi đến 3,5 tháng tuổi, gà trống nặng 1,8 kg, gà cái nặng 1,3 kg (hạn chế không có mỡ để nhân giống). Tiêu thụ thức ăn được tính là 2,5 kg/1 kg tăng trọng. Tỷ lệ sống 97%, tỷ lệ mắc bệnh thấp.

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi gà Ai Cập

Giai đoạn 0-9 tuần tuổi:

  • Chuồng nuôi: Để trống 15-20 ngày trước khi nuôi và phải bón vôi nồng độ 40%, khử trùng bằng dung dịch NaOH 2% với liều lượng 1 lít/m2. Trước khi thả gà một ngày, phun dung dịch formalin 3% vào chuồng. Sau khi phun 5 giờ, mở cửa chuồng cho hết mùi hôi rồi mới thả gà.
  • Dụng cụ chăn nuôi: Dụng cụ chăn nuôi cũng phải được vệ sinh sạch sẽ: máng đựng thức ăn, máng nước, máy sưởi, rèm, chuồng gà, chuồng nuôi. Gà con sau khi nở chưa có khả năng điều hòa nhiệt độ cơ thể nên phải có hệ thống sưởi ấm để cung cấp nhiệt bằng đèn hồng ngoại, đèn sưởi…

Bạn phải dùng chuồng để ấp gà con trong 14 ngày đầu, mỗi chuồng nhốt được khoảng 150-200 ngày tuổi. Hàng rào làm bằng tre ép hoặc tấm nhựa, lưới sắt, cao 50-60cm, đường kính 2-2,5m. Phơi khô lớp lót chuồng (trấu, vảy, rơm khô băm nhỏ…) và phun Formalin 2% để khử trùng.

  • Chọn gà con: Chọn những con nhanh nhẹn, mắt sáng, lông xù, bụng nhỏ, chân mập, trọng lượng khoảng 30-32g/gà.
  • Thức ăn: Phải cân đối để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng (đạm động vật, thực vật, khoáng vi lượng, vitamin) cho gà con phát triển. Dùng khay ăn cho gà trong 2 tuần đầu. Cho ăn 9-10 lần/ngày để thức ăn luôn tươi ngon, tránh lãng phí.

Giai đoạn 10-21 tuần tuổi

Theo thông tin tham khảo của những người quan tâm xem màu mạng gà, giai đoạn này gắn liền với khả năng sinh sản nên chế độ chăm sóc, cho ăn phải đảm bảo duy trì đàn giống khỏe mạnh, đồng đều. Để đảm bảo độ đồng đều, mật độ thả nuôi nên là 7-8 con/m2.

  • Có thể kết hợp nuôi thả rông để gà vận động và tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có trong tự nhiên. Nhưng vào những ngày mưa bạn không nên thả gà vì gà dễ mắc bệnh.
  • Ở 18-21 tuần tuổi, nếu gà mái chậm phát triển thì cần tăng cường thức ăn bổ sung và vitamin A, D, E để nuôi gà mái đẻ trứng tốt.

Giai đoạn trên 21 tuần tuổi (gà giống)

Đây là giai đoạn sinh sản của gà, chọn những gà có biểu hiện phát triển giới tính bằng các lông sáng, mào, màng, lông sát thân. Mật độ thả 5-6 con/m2.

  • Trong giai đoạn này cần bổ sung thêm ánh sáng bằng cách bật điện vào ban đêm để đạt được 16 giờ chiếu sáng/ngày, khoảng 1 bóng đèn 60W treo cao 2m cho lồng 20m2.
  • Cần bổ sung vào thức ăn bột đá và vỏ sò gấp 2-3 lần để gà tạo vỏ trứng Sử dụng lúa nảy mầm 8-10% trong thức ăn để tăng khả năng sinh sản, tỷ lệ phôi và tăng lượng vitamin bằng cách cho ăn nhiều rau xanh.
  • Đảm bảo nước uống sạch, thường xuyên, thay nước 2-3 lần/ngày:
  • Thu trứng mỗi ngày 3-4 lần để đảm bảo trứng sạch, tránh bị vỡ.

Lợi ích của việc nuôi gà Ai Cập là gì?

Giống gà Ai Cập có nhiều ưu điểm như sản lượng trứng cao 200 – 220 trứng/năm/mái (gà địa phương 110 – 120 trứng; gà Lương Phương 160 – 170 trứng/mái/năm); Thịt dai, thơm ngon như gà bản địa, tỷ lệ lòng đỏ rất cao, dinh dưỡng rất tốt… Giống gà này có thể nuôi thả vườn, nuôi công nghiệp hoặc bán công nghiệp, chịu được khó khăn, phù hợp với tập quán chăn nuôi Lâm Đồng.

Trên đây là tổng hợp thông tin kỹ thuật nuôi gà Ai Cập hiệu quả. Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan