Bệnh Ký Sinh Trùng Đường Máu Ở Gà: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà cũng được ghi nhận là một trong những bệnh phổ biến nhất ở gà hiện nay. Căn bệnh này được các chuyên gia thú y hàng đầu đánh giá là khá nguy hiểm. Phần lớn bệnh xuất hiện mạnh khi thời tiết nóng ẩm. Với những ai chưa hiểu rõ nguyên nhân cũng như cách điều trị gà bị nhiễm ký sinh trùng máu thì hãy theo dõi bài viết này.

Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà là gì?

Nhiều người còn nhận biết bệnh ký sinh trùng qua đường máu ở gà là bệnh sốt rét. Bệnh này chỉ lây lan theo vùng, nhất là ở vùng có khí hậu nóng ẩm. Vector truyền bệnh chính là ruồi, muỗi nên sẽ khó tiêu diệt hết mầm bệnh. Người nuôi cần hết sức lưu ý căn bệnh này để tránh dịch bệnh gây thiệt hại nặng nề cho đàn gà.

Theo các chuyên gia từ nhà cái hi88, bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà lây lan nhanh chóng ở gà con. Gà trưởng thành có tỷ lệ nhiễm bệnh thấp hơn. Nếu gà đẻ bị nhiễm bệnh thì khả năng sinh sản giảm đi rõ rệt. Với khí hậu nhiệt đới như nước ta, có nhiều sông, suối, hồ là nguồn lây nhiễm.

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà

Vụ việc cần được hiểu rõ; Dấu hiệu, triệu chứng bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà để tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Nguyên nhân

Một loại ký sinh trùng có tên Leucocytozom-cauleri, thuộc bộ Haemosporia, là nguyên nhân gây ra bệnh ký sinh trùng truyền trong máu ở gà . Mầm bệnh thường có trong nước bọt của động vật truyền bệnh. Khi gà bị muỗi đốt, chúng sẽ bị nhiễm bệnh từ các động vật trung gian này.

Các tế bào vi khuẩn bắt đầu xâm nhập vào các tế bào hồng cầu và thực hiện quá trình sinh sản vô tính của chúng. Các tế bào hồng cầu bị nhiễm ký sinh trùng và bị phá hủy, lan sang các cơ quan lân cận.

Triệu chứng

Với bệnh ký sinh trùng qua đường máu ở gà , thời gian ủ bệnh sẽ từ 1 tuần đến 12 ngày tùy theo loại ký sinh trùng Leucocytozoom mà gà nhiễm; số lượng ký sinh trùng và tình trạng sức khỏe của động vật.

Triệu chứng thường gặp khi gia súc bị nhiễm ký sinh trùng qua đường máu ở gà :

 • Họ không còn sự sống, đứng khập khiễng và sốt rất cao;
 • Con vật mệt mỏi và không ăn;
 • Vùng tai bớt sắc và nhợt nhạt;
 • Trong trường hợp tiêu chảy, phân có màu xanh, nhầy và có máu;
 • Một số loài động vật còn bị chảy máu miệng;
 • Con vật thở nhanh và gấp, có triệu chứng thiếu máu và dáng đi đáng kinh ngạc.

Tổn thương do bệnh

Hoặc bạn có thể biết gà nhà mình bị nhiễm ký sinh trùng qua đường máu:

 • Ở các cơ quan như gan, gan, tụy, buồng trứng… có hiện tượng chảy máu;
 • Ngực, đùi, chân, cánh… cũng có dấu hiệu chảy máu;
 • Các bộ phận khác trên cơ thể cũng bị sưng tấy, bầm tím, dễ bị gãy khi chạm vào…

Cách điều trị ký sinh trùng đường máu ở gà

Ngay khi nhận thấy triệu chứng ký sinh trùng máu ở gà, bạn cần thực hiện các bước sau:

Ngăn chặn hà tiếp xúc với côn trùng và muỗi

Vì những động vật này truyền bệnh cho gà nên cần ngừng ngay việc tiếp xúc với gà. Phun thuốc trừ sâu diệt muỗi, ruồi và khử trùng triệt để khu vực chăn nuôi. Thay chất độn chuồng thường xuyên, tốt nhất nên khử trùng.

Sử dụng thuốc trị ký sinh trùng đường máu ở gà

Theo tìm hiểu của những người biết xem ngày ra trận gà đá, thuốc có chứa thành phần Sulfamonomethoxine là thuốc điều trị ký sinh trùng đường máu ở gà . Người ta trộn thuốc theo khuyến cáo của nhà sản xuất và cho gà ăn trong khoảng 5 ngày. Đồng thời, kết hợp thải độc gan thận, bổ sung vitamin,… để tăng sức đề kháng.

Kiểm soát tốt nhất ký sinh trùng đường máu ở gà

Sau khi thấy triệu chứng của bệnh đã giảm bớt, bạn nên tiếp tục điều trị thêm một thời gian nữa để điều trị dứt điểm.

Đồng thời sử dụng Sulfamonomethoxine trộn vào thức ăn cho gà. Sử dụng theo đúng hướng dẫn phòng bệnh in trên bề mặt sản phẩm. Người ta dùng liệu trình cho gà khoảng 1 tuần thì nghỉ 5 ngày rồi tiếp tục.

Đồng thời cho gà uống thêm thuốc bổ gan, thận để giúp đào thải thuốc tốt hơn và không gây tổn thương thận. Bạn có thể sử dụng theo lịch trình tương tự như Sulfamonomethoxine hoặc dùng thuốc bổ gan thận sau khi dùng thuốc.

Quy trình phòng ngừa ký sinh trùng qua đường máu ở gà

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, khi chăn nuôi chú ý phòng bệnh này.

Đầu tiên, luôn vệ sinh, vệ sinh khu vực chăn nuôi để phòng ngừa dịch bệnh. Bởi mầm bệnh thường ẩn náu ở những nơi này để gây bệnh. Đặc biệt, không nên để quá nhiều nước đọng xung quanh khu chăn nuôi, ao hồ vì sẽ thu hút muỗi, ruồi.

 • Bạn phải thường xuyên quản lý, quan sát đàn gà để phát hiện ngay những bất thường và ngăn ngừa, xử lý kịp thời.
 • Đảm bảo sức đề kháng cho gà bằng cách bổ sung thêm các chất bổ sung gan thận, thuốc bổ, các vitamin cần thiết, men tiêu hóa…
 • Chế độ ăn của đàn phải đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng. Nếu mọi người tự trộn thức ăn của mình, họ cần chú ý hơn nữa đến tỷ lệ dinh dưỡng.
 • Tiêm phòng cho đàn gà theo độ tuổi. Điều này không chỉ giúp hạn chế sự bùng phát của ký sinh trùng đường máu ở gà mà còn các bệnh khác.

Trên đây là một số thông tin cũng như cách trị bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà được nhiều người áp dụng. Với mô hình chăn nuôi gia cầm hiện nay ở Việt Nam, trường hợp mắc bệnh ở gà khá quen thuộc.

Bài viết liên quan