#3 Phác Đồ Điều Trị Bệnh Viêm Ruột Hoại Tử Ở Gà Dứt Điểm

Gà bị viêm ruột hoại tử được biết đến như là một trong các bệnh thường gặp ở gà gây nhiều thiệt hại về kinh tế. Căn bệnh viêm ruột hoại tử gây ra nhiều thiệt hại cho việc chăn nuôi gà thịt. Vậy bệnh viêm ruột hoại tử ở gà là gì ? Có thuốc đặc trị viêm ruột hoại tử ở gà hay không ? Để có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh này, mời bà con tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Bệnh viêm ruột hoại tử là gì ?

Nguyên nhân nào gây ra căn bệnh viêm ruột hoại tử ở gà ? Những dấu hiệu nào cho thấy đàn gà của bạn đang bị viêm ruột?

Gà bị viêm ruột tiêu chảy

Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà do vi khuẩn có tên là Clostridium perfringens gây ra. Đây là một loại vi khuẩn Gam dương có hình que, vi khuẩn yếm khí.

Loại vi khuẩn này thường được tìm thấy trong xác thực vật đang phân rã, trong ruột của người, động vật có xương sống,…

Gà bị viêm ruột hoại tử có thể xảy ra ở bất kì giai đoạn nào ở gà, phổ biến nhất là lúc gà hơn 3 tuần tuổi. Những con vi khuẩn này có thể bất hoạt trong thời gian dài, khi gặp điều kiện thuận lợi, chúng sẽ sinh sôi nảy nở.

Khi số lượng vi khuẩn đạt từ 106 – 108 CFU/ml dịch ruột thì sẽ gây nhiễm độc, bắt đầu xuất hiện các triệu chứng lâm sàng.

Nhiệt độ thích hợp để vi khuẩn phát triển là từ 10 – 52 độ C, độ pH từ 6 – 7. Chúng có thể ở bất kì chỗ nào trong môi trường chăn nuôi.

Triệu chứng và bệnh tích viêm ruột hoại tử ở gà

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm ruột hoại tử

Gà đi ngoài phân sáp màu đỏ giống như bệnh cầu trùng gà. Gà nhiễm bệnh bị ủ rũ, đi đứng chậm chạp, xệ cánh, sức ăn giảm.

Bệnh ở thể cấp tính có thể gây chết với tỷ lệ từ 5 – 25%. Ở thể mãn tính không có nhiều biểu hiện rõ ràng, chỉ thấy gà chậm lớn, không tăng trọng dù vẫn ăn uống bình thường; gà thường chết do gầy thiếu dinh dưỡng.

Bệnh tích của viêm ruột hoại tử

Quan sát gà chết do viêm ruột hoại tử ta thấy:

 • Xác gà ốm, gầy;
 • Phần ruột bị xuất huyết nghiêm trọng, sưng to, dịch nhầy chứa đầy trong ruột có màu xanh rồi chuyển sang nâu;
 • Ruột non dễ đứt thành từng đoạn do bị hoại tử;
 • Lá gan bị sưng, xuất huyết, xơ cứng;
 • Thành ống mật dày lên, xuất hiện những đốm hoại tử có màu đỏ, xanh hoặc vàng.

Bệnh cầu trùng ghép viêm ruột hoại tử

Hay xuất hiện ở đàn gà từ 1 tháng đến 3 tháng tuổi. Do sự kết hợp giữa ký sinh cầu trùng và Clostridium perfringen.

Triệu chứng: gà đi ngoài phân sáp có máu, giảm năng suất, gà ủ rũ kém ăn, uống nhiều nước,…

Khi mổ xác gà thấy có những nôt hoại tử hình tròn lớn nhở ở thành ruột non. Phần ruột phình to ra do chứa niêm mạc bị bong.

Bệnh cầu trùng và viêm ruột hoại tử chính là 2 trong các bệnh đường ruột ở gà cần phải lưu ý. Bệnh cầu trùng ghép viêm ruột hoại tử có mức độ gây chết cao nếu không kịp thời phát hiện và điều trị.

Thuốc trị viêm ruột hoại tử gà

Việc đầu tiên cần làm chính là mang những con bệnh nhốt riêng một chỗ, nên cách xa khu chăn nuôi.

Dùng một trong những phác đồ điều trị viêm ruột gà sau:

 1. Cách 1: dùng LINCO 25% pha nước cho gà, liều lượng 1gram/ 4 lít nước. Bổ sung thêm điện giải Gluco KC pha 2 gram/ lít nước. Sử dụng trong 3 – 5 ngày.
 2. Cách 2: Sử dụng thuốc Chlotetra pha theo liều lượng 1g/ 1 lít nước uống. Bổ sung thêm Gluco-KC pha 2gr/1 lít nước để cho gà uống trong 3 – 5 ngày.
 3. SULFA-TRI 5-1 pha 1ml/ lít nước. Theo chu kì 3 ngày uống 3 ngày nghỉ. Tiếp tục dùng thêm 2 ngày để hạn chế gà bị khô chân.

Cách phòng bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Do bệnh viêm ruột hoại tử ở gà không có vacxin phòng bệnh, cho nên bắt buộc bà con phải thực hiện công tác phòng bệnh đúng kỹ thuật để hạn chế việc bùng phát dịch:

 • Quét dọn thường xuyên chuồng trại, phun thuốc khử trùng định kỳ. Đồng thời vệ sinh dụng cụ chăn nuôi để loại bỏ mầm bệnh.
 • Do vi khuẩn sống trong nền đất rất nhiều, bà con nên dùng chất độn chuồng để lót dưới nền. Tránh để gà tiếp xúc trực tiếp với mặt đất vừa dễ dàng cho việc dọn dẹp.
 • Bổ sung thường xuyên các loại vitamin, axit amin, chất điện giải, men tiêu hóa,… để hỗ trợ tăng sức đề kháng cho đàn gà, kích thích hệ tiêu hóa.
 • Không nuôi gà mật độ quá đông, dễ khiến gà bị stress và tình hình dịch bệnh khó kiểm soát.
 • Khi thấy bất kì dấu hiệu nào bất thường, phải lập tức cách ly ngay để hạn chế việc lây truyền trong khu chăn nuôi.
 • Đảm bảo thức ăn nước uống của gà luôn sạch sẽ, không cho chúng ăn những loại thức ăn bị mốc, hư hỏng. Không thay đổi đột ngột về khẩu phần ăn, phải tập cho gà ăn quen từ từ.
 • Bổ sung lượng men vi sinh, chế phẩm sinh học, tăng cường lượng vi khuẩn có lợi cho đường ruột để gà luôn có hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
 • Nuôi gà theo quy trình khoa học, phải tiêm phòng đầy đủ từ khi gà còn nhỏ, nhất là bệnh cầu trùng.
 • Khi cho ăn, tránh sử dụng những thức ăn chứa lượng protein khó tiêu hóa như: bột cá, bột thịt,… và những chất polyssacharides từ lúa mạch, lúa mì,…

Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà và bệnh cầu trùng gà nếu không kiểm soát tốt sẽ làm thiệt hại kinh tế. Đây đều là những căn bệnh đường ruột khá nguy hiểm và lây lan nhanh. Bệnh không có biểu hiện rõ ràng nên cần phải thực hiện tốt công tác phòng bệnh, không nên để đến khi bùng phát dịch mới chữa trị sẽ rất tốn kém. Trên đây là một vài thông tin về bệnh viêm ruột hoại tử ở gà. Bà con có thắc mắc gì vui lòng để lại bình luận cho chúng tôi.

Bài viết liên quan