Tổng hợp các loài vịt phổ biến được ưa chuộng nhất hiện nay

Những loài vịt trên thế giới có các loại nào? Chúng có quá khác biệt với các loại vịt ở Việt Nam không? Và giống vịt nào thích hợp để có thể chăn nuôi? Nếu bạn vẫn chưa biết thì theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Các giống vịt nuôi lấy thịt ở Việt Nam – Các loài vịt ở việt nam

Các giống vịt dưới đây được biết đến là các giống vịt được phát hiện hoặc được lai tạo ở Việt Nam. Chính vì thế, chúng được coi là những giống vịt có xuất xứ ở Việt Nam và được nhiều người ưa chuộng. Cùng chúng tôi thử xem Việt Nam mình có các tên các loài vịt nào và đặc điểm ra sao nhé!

Vịt bầu quỳ

Xuất xứ: là một trong các loại vịt bầu đồng bào dân tộc Thái tại huyện Quỳ Châu tỉnh Nghệ An.

Đặc điểm:

  • Giống vịt bầu quỳ giỏi bơi lội và tìm thức ăn tốt.
  • Thịt nó vừa thơm lại vừa dai dai hấp dẫn chứ không hề nhũn như là các giống vịt khác.
  • Vịt Bầu Quỳ thì nó chứa hàm lượng axit amin glutamic cao Với 2.9% ở thịt đùi cùng 3.2% ở thịt lườn. Hàm lượng 16 axit amin quan trọng khác cũng có trong giống vịt thịt ngon nhất này nên được rất nhiều người mê say chọn lựa.

Vịt Bạch Tuyết

Xuất xứ:giống vịt nhà nội địa của VN được tạo ra do kết quả lai tạo giữa vịt mái Cỏ và vịt trống Anh Đào.

Đặc điểm các loại vịt này:

  • Màu lông của vịt bạch tuyết có trắng tuyền, tầm vóc trung bình, ngực sâu rộng, cổ thanh nhẹ.
  • Vịt trưởng thành có khối lượng cơ thể trung bình của con trống là 2,2 – 2,3 kg và của con mẹ là 1,7 – 2,0 kg.
  • Vịt khởi đầu đẻ lúc 150 ngày tuổi. Sản lượng trứng đạt 140 – 160 quả/mái/năm. Khối lượng trứng 65 – 79 gam.
  • Khả năng của loài vịt này là mò lặn tốt, thích hợp với phương thức nuôi chăn thả.

Vịt cỏ

Xuất xứ: Việt Nam

Đặc điểm:

  • Lông màu đen và 4 đốm trắng trên lưng khi mới sinh nhưng lúc trưởng thành thì màu lông cánh đặc biệt hơn.
  • Vịt Cỏ rất quý vì nó chịu được khổ, giỏi kiếm mồi và năng suất trứng cao.
  • Vịt một năm tuổi thì với vịt mái sẽ nặng khoảng 1.6 đến một.7kg còn với vịt trống sẽ 1.7 đến một.9kg. Khoảng 5 tháng thì vịt mái đẻ Với năm đầu đạt từ 223 tới 248 quả và trọng lượng từ 60 tới 65g.

Vịt cỏ Vân Đình

Xuất xứ: huyện Ứng Hòa, Vân Đình, Hà Nội.

Đặc điểm:

  • Vịt cỏ Vân Đình: Nhỏ con, lông cánh dài, màu cà kêm, thớ thịt dày, thơm, xương nhỏ. Dễ thích nghi trong môi trường tự nhiên ăn thóc rơi, tôm tép nên không bị béo phì.
  • Trọng lượng vịt Vân Đình xấp xỉ một,5 kg nên thịt mỏng mà không khô, xương mềm, ngọt, ăn không bị ngấy phải dễ chế biến.
  • Con vịt cỏ nặng chỉ chừng một,2 – một,4 kg, thịt có thơm ngon nhưng mỏng mảnh, vịt cỏ đẻ mỗi năm 270 quả trứng, dẻo tới cả 1.000 ngày.

Vịt Cổ Lũng

Xuất xứ: địa bàn xã Cổ Lũng thuộc Huyện Bá Thước, Thanh Hóa.

Đặc điểm:

  • Vịt Cổ Lũng có cổ rụt, chân nhỏ lùn, ngắn, cổ và đầu thường có lông không, lông mướt, con trống có lông đuôi xoăn, và có lông cổ xanh màu xanh ánh biếc, có ánh cườm biếc.
  • Vịt Cổ Lũng nuôi khoảng 6 tháng là khởi đầu đẻ, trọng lượng tầm 3-4 tháng tuổi đạt 1,6-1,7 kg.
  • Sau 4 tới 5 tháng nuôi trung bình có thể đạt 1,5 – 2kg, bình quân nuôi 4 – 5 tháng có thể đạt một,6 – 2 kg.

Vịt Đại Xuyên

Xuất xứ: Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên thuộc Viện Chăn nuôi của Việt Nam.

Đặc điểm:

  • Thích nghi rộng, sống được cả ở vùng nước mặn, nước lợ và nước ngọt, chất lượng thịt cao.
  • Mọi loại nước đều là môi trưởng lý tưởng cho vịt Đại Xuyên sinh trưởng nhanh, chịu dịch bệnh tốt, có giá trị kinh tế cao phải chúng được nhiều hộ nuôi thủy cầm lựa chọn.
  • Có giá trị kinh tế cao, chịu dịch bệnh tốt, điều kiện nuôi cực kỳ phong phú và nhiều và nuôi theo phương pháp nuôi an toàn sinh học.

Vịt Kỳ Lừa giống

Xuất xứ: huyện Kỳ Lừa tỉnh Lạng Sơn

Đặc điểm:

  • Vịt Kỳ Lừa có thân hình không dài, ngực sâu, bụng sâu vừa nên.Dáng đi của vịt lúc lắc sang 2 bên, thân hơi dốc so với mặt đất.
  • Vịt có đầu khá to, mỏ xám hoặc vàng, con trống có màu xanh nhạt hoặc xám đen, mắt sáng nhanh nhẹn.
  • Cổ ngắn, thân mình hơi rộng; ngực cực kỳ sâu và nhô ra, bụng sâu, đùi to, ngắn, bàn chân có màu xám hoặc vàng. Một số con có đặc điểm về chân có đốm đen, nâu.
  • Màu lông rất đa dạng và phong phú. Con mái mỏ màu xám hoặc vàng, còn con trống có mỏ màu xanh nhạt và cổ có màu lông xanh biếc. Bên cạnh đó, vịt mái có lông bụng màu trắng, cổ vịt trống có lông màu xanh biếc.
  • Vịt tầm 1 năm tuổi có giá 2,2 – 2,5 kg, con trống 2,8 – 3,0 kg. Thịt vịt ngon, thơm, hơi dai, giàu axit glutamic.

Vịt Tàu

Xuất xứ:các tỉnh miền Đông và Tây Nam Bộ.

Đặc điểm:

Vịt Tàu:

  • Có tầm vóc nhỏ nhắn như vịt Cỏ nhưng ở đây lông sẽ nhiều màu sắc hơn.
  • khi nuôi một năm tuổi thì vịt mẹ nặng khoảng 1.6kg đến 1.7kg còn vịt trống khoảng một.7 đến 1.9kg.
  • Vịt mẹ cho năng suất trứng từ 180 đến 190 trứng mỗi năm và trọng lượng từ 60 đến 65g.

Vịt Bạch Tuyết

Xuất xứ: vịt nhà nội địa của Việt Nam được tạo ra do kết quả lai tạo giữa vịt mẹ Cỏ và vịt trống Anh Đào. Đây là một trong Các giống vịt lai F1.

Đặc điểm:

  • Vịt có màu lông trắng tuyền, tầm vóc trung bình, ngực sâu rộng, cổ thanh nhẹ.
  • Lúc trưởng thành vịt có khối lượng thân thể trung bình của con trống là 2,2 – 2,3 kg và của con mái là một,7 – 2,0 kg.
  • Vịt bắt đầu đẻ lúc 150 ngày tuổi. Sản lượng trứng đạt 140 – 160 quả/mái/năm. Khối lượng trứng 65 – 79 gam.
  • Vịt có khả năng mò lặn tốt, thích hợp với phương thức nuôi chăn thả trong môi trường ao đầm.

Trên đây là các loại vịt nuôi ở việt nam bạn có thể tham khảo. Vậy nên nuôi giống vịt nào? Để lựa chọn giống vịt phù hợp nhất bạn nên căn cứ vào tình hình khí hậu ở địa phương để triển khai.

Bài viết liên quan