Lý giải nguyên nhân gà bị sưng mắt và cách trị hiệu quả

Đôi khi nuôi gà ta thường gặp trường hợp gà bị sưng mắt; chảy nước mắt. Chắc hằn anh em đã nhìn thấy gà bị sưng mắt ít nhất 1 lần. Bởi đây là một trong các bệnh thường gặp ở gà chọi.

Nguyên nhân có thể là do gà bị nhiễm vi khuẩn hoặc đang mắc một bệnh nào đó. Hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra những lý do khiến gà bị sưng mắt và cách chữa trị gà bị sưng mắt hiệu quả nhất. Mời anh em cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết sau đây nhé!

Tại sao gà bị bệnh sưng mắt?

Có nhiều lý do làm gà bị đau mắt, sưng mắt. Anh em phải theo dõi thêm triệu chứng để xác định gà đang mắc bệnh gì hay đơn giản chỉ là mắt bị viêm.

Do bụi bẩn, vi khuẩn, giun sán

 • Do môi trường nuôi nhốt gà quá bẩn, nhiều bụi và vi khuẩn. Phần trăm các khí độc hại (H2S, CO…) trong không khí cao làm mắt gà bị kích ứng dẫn đến việc sưng phù.
 • Bụi bẩn khi vô tình rơi trúng vào mắt gà cũng có thể bị sưng, làm gà chảy nước mắt. Cách xử lý trong trường hợp này là đem gà rửa mắt thật kỹ bằng nước sạch.
 • Giun sán là loại ký sinh trùng nguy hiểm đối với gà. Trong nhiều trường hợp, giun sán có thể bò lên mắt gà làm sưng mắt, đau mắt, có thể bị mù.
 • Đối với gà chọi, có thể do khi đá bị đối thủ đâm vào mắt gây sưng mắt, mù mắt.

Gà bị sưng mắt có bọt do bệnh

Vi khuẩn Gam âm Haemophillus paragallinarum cũng là một nguyên nhân gây bệnh sưng mắt ở gà. Ở mọi lứa tuổi của gà đều có thể mắc căn bệnh này. Căn bệnh này lây lan rất nhanh trong khu vực nuôi.Khi phát hiện gà bị sưng mắt sổ mũi, nếu không phát hiện kịp thời có thể gây hậu quả xấu cho đàn gà.

Ngoài trường hợp sưng mắt, còn có kèm thêm các triệu chứng run đầu, thở gấp, ho, gầy còm. Những triệu chứng này có thể gà đã mắc bệnh APV.

Xem thêm: chúc một ngày tốt lành tiếng anh

Cách trị gà bị sưng mắt

Sau khi tìm hiểu nguyên nhân làm gà bị sưng mắt thì tiếp đến là tìm cách điều trị.

Trị gà bị sưng mắt do bụi bẩn, giun sán

Trường hợp bị bụi bẩn, không khí ô nhiễm thì hãy dọn dẹp; quét tước chuồng trại sạch sẽ để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn trong không khí.

Tẩy giun sán thường xuyên cho gà để chúng có sức khỏe tốt hơn. Không chỉ loại bỏ hiện tượng sưng mắt mà còn hạn chế tình trạng gà giảm trọng, gầy yếu xanh xao.

Chữa gà bị sưng mắt do bệnh

Đối với tình trạng gà bị mắc bệnh, anh em phải sử dụng thuốc trị gà bị sưng mắt đứng theo phác đồ để điều trị dứt điểm.

Bệnh coryza trên gà

Dấu hiệu nhận biết
 • Triệu chứng phổ biến của bệnh Coryza trên gà chính là hiện tượng sưng mắt, mặt bị phù, kém ăn ủ rũ. Hai bên cánh mũi phồng to ra, dịch mũi đặc có màu trắng.
 • Sản lượng trứng giảm, mắt bị dính lại do viêm kết mạc, gà bị sưng mắt có bã đậu, gà không ăn uống được kiệt sức và chết.
Cách trị bệnh coryza trên gà

Hiện có 4 phác đồ điều trị bệnh Coryza hiệu quả:

Nếu không chữa trị kịp thời sẽ biến chứng nghiêm trọng.

 1. Sử dụng thuốc Doxy 50 pha theo tỷ lệ 1 gram/ 1 lít nước uống, dùng liên tục trong 3 – 5 ngày. Kết hợp thêm chất điện giải Gluco pha theo tỷ lệ 2 gram/ 1 lít nước.Có thể pha 2 loại cùng nhau để tăng thêm hiệu quả điều trị.
 2. BIO TYLODOX PLUS pha theo liều lượng 1 gram/ 2 lít nước uống hoặc 1 gram/ 1kg thức ăn, uống liên tục trong 5 ngày. Kết hợp với MENTOPHIN pha theo tỷ lệ 1ml/ 1 lít nước. Có thể pha 2 loại cùng nhau để tăng thêm hiệu quả điều trị.
 3. BIO – ENROFLOXACIN 20% pha 1ml/ 4 lít nước cho uống liên tục trong 3 – 5 ngày. Kết hợp với SORBITOL B12 cho gà uống theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 4. BIO AMOXCILLIN 50% pha 2gram/ 6 lít nước dùng chung với chất điện giải Gluco cho uống liên tục trong 5 ngày.

Bệnh APV trên gà

Dấu hiệu nhận biết

Dấu hiệu của bệnh APV: lông xơ xác, gà ủ rũ kém ăn, gà bị sưng mặt phù đầu, gà bị chảy nước mắt, thở gấp,…

Cách trị bệnh APV trên gà
 1. Bắt những con bị bệnh ra khỏi đàn, nhốt riêng một chỗ tiện cho việc điều trị.
 2. Sát trùng toàn bộ khu chăn nuôi, vệ sinh sạch sẽ các máng ăn máng uống, các dụng cụ chăn nuôi khác.
 3. Điều trị căn bệnh thứ phát bằng những loại thuốc phù hợp.
 4. Tiêm cho gà một trong những loại thuốc COLIMOX 50S/ FLOFEN ORAL/ FLODOX SOL/ TYDOHEXINE pha theo tỷ lệ của nhà sản xuất. Chỉ nên dùng trong 5 ngày, tránh kéo dài liệu trình làm gà bị mệt.

APV không có thuốc đặc hiệu để điều trị, chỉ có thể hạn chế căn bệnh kế phát tránh cho tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Theo nghiên cứu, đa phần gà bị nhiễm APV chết do căn bệnh kế phát.

Phòng tránh bệnh gà bị sưng mắt

Không nên đợi đến khi gà bị bệnh rồi mới tìm cách chữa trị, anh em hãy chủ động phòng tránh cho đàn gà của mình.

Phòng chống dịch bệnh cho gà

 • Thường xuyên quét dọn chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, phun thuốc sát trùng khu vực chăn nuôi gà định kỳ.
 • Cho gà ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để gà phát triển toàn diện. Bên cạnh đó phải bổ sung các loại vitamin, men tiêu hóa,… tăng cường hệ miễn dịch của gà.
 • Tẩy giun sán định kỳ cho gà để loại bỏ giun sán.
 • Tiến hành cách ly ngay những con gà mắc bệnh để tránh ảnh hưởng đến cả đàn gà.

Cần có biện pháp phòng chống dịch đối với gà chọi bị sưng mắt.

Tình trạng bệnh gà bị sưng mắt

Tình trạng Gà bị chảy nước mắt sưng mắt hay phù đầu không hiếm gặp, đôi khi nó cũng không phải là căn bệnh gì quá nguy hiểm mà chỉ đơn giản là gà bị bụi dính vào mắt. Mặc dù vậy cũng không thể chủ quan bỏ qua những dấu hiệu đi kèm triệu chứng sưng mắt. Nhất là khi Gà con 1thang tuổi bị sưng mắt lúc này gà con còn yếu đề kháng. Nên nếu để lâu có thể để lại dị tật cho mắt của gà không tốt cho giống gà đá.

Nếu anh em có hiếu kì về một số bệnh như Gà từ nhiên bị mù mắt?, Gà bị sưng mắt có bã đậu?, Gà bị sưng mặt chảy nước mũi?,Gà bị viêm kết mạc mắt?. Những bệnh khá tương tự thì hãy comment mình sẽ giải đáp luôn cho.

Trên đây là một vài nguyên nhân làm cho gà chọi bị sưng mắt thường gặp và cách chữa trị gà bị sưng mắt hiệu quả nhất. Nếu anh em có phương pháp nào hay anh em cũng có thể chia sẻ nhé! Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những câu nói hay khác hoặc những STT thú vị và blog phong thủy đừng quên truy cập vào thepoetmagazine.org nhé!

Bài viết liên quan