Cách Trang Trí Phòng Thờ Gia Tiên Đúng Cách Và Hợp Phong Thủy

Trang trí bàn thờ gia tiên đúng cách và hợp phong thủy sẽ mang lại sự thịnh vượng, bình an cho các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, nó còn giúp không gian tinh thần trở nên hoành tráng và hài hòa với tổng thể ngôi nhà của bạn. Nếu bạn chưa biết cách trang trí phòng thờ gia tiên thì đừng bỏ qua bất kỳ thông tin nào trong bài viết dưới đây.

Ý nghĩa quan trọng của việc trang trí phòng thờ

Ý nghĩa quan trọng của bàn thờ trong tôn giáo và tâm linh là tập trung vào sự tôn kính và tương tác giữa con người với thế giới tâm linh:

Kết nối với thế giới tâm linh

Nơi kết nối tinh thần của người còn sống với những người thân yêu đã khuất. Các thành viên trong gia đình cầu nguyện tổ tiên và cầu mong sức khỏe, hạnh phúc và được hướng dẫn làm những điều đúng đắn.

Việc trang trí phòng thờ là nơi các tín đồ tôn giáo tạo ra không gian gặp gỡ, kết nối với thế giới tâm linh, kết nối với Đấng Tối Cao hoặc các vị thần mà họ tôn kính.

Phòng Thờ Hoàng Gia - Đơn vị thiết kế thi công nội thất phòng thờ uy tín

Biểu tượng của sự thành kính và biết ơn tổ tiên

“Uống nước nhớ nguồn” Trải qua nhiều thế hệ, phòng thờ gia tiên đã trở thành cầu nối giúp con cháu tưởng nhớ, tạ ơn tổ tiên, thể hiện lòng hiếu thảo, lễ phép với tổ tiên.

Việc trang trí phòng thờ thể hiện sự tôn kính và tưởng nhớ các thực thể tôn giáo được các tín đồ tôn thờ như Thần, tổ tiên hay các vị thần. Việc đặt bàn thờ trong nhà giúp các tín đồ nhớ duy trì tâm linh hàng ngày và củng cố lòng sùng đạo, đạo đức và ý thức về mục đích cao đẹp hơn trong cuộc sống.

Nơi thờ cúng các vị thần

Phòng thờ còn thờ chư Phật, là nơi Phật tử cầu nguyện, tụng kinh, phát niệm, thánh hóa… cầu xin phước lành và giải quyết nghiệp chướng ở đời này và vô số kiếp.

Việc trang trí phòng thờ tạo nên một không gian linh thiêng, nơi các tín đồ có thể dừng lại để thực hành lễ bái, cầu nguyện, thắp hương và trò chuyện với thế giới tâm linh.

Hãy cầu nguyện cho những điều mang lại hòa bình và hy vọng

Nơi kết nối các thành viên trong gia đình và người thân. Dù đi đâu, vào ngày giỗ, Tết hay Tết, con cháu các bộ tộc đều trở về phòng thờ để thắp nhang và cùng nhau tưởng nhớ những người đã khuất.

Phòng thờ là nơi phong thủy nhất trong nhà, tập hợp sinh lực, phát huy năng lượng tốt lành và mang lại cuộc sống bình yên, thịnh vượng cho gia đình.

Việc trang trí phòng thờ là nơi để các tín đồ tìm thấy sự bình yên, hy vọng và niềm tin vào cuộc sống. Nó trở thành nguồn động lực và niềm an ủi trong những thời điểm khó khăn và thử thách.

Lựa chọn màu sắc phòng thờ

Cách trang trí phòng thờ gia tiên đẹp và đúng phong thủy

Việc trang trí phòng thờ gia tiên đẹp và phù hợp phong thủy không phải là điều đơn giản. Nếu hiểu được điều này thì trong nội dung dưới đây của bài viết, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những cách mà bạn có thể áp dụng:

Bàn thờ

Bàn thờ nên đặt ở độ cao vừa phải, không quá cao cũng không quá thấp. Điều này không chỉ giúp cho việc thờ cúng thuận tiện, hài hòa về mặt thẩm mỹ hơn mà còn đảm bảo tính trang trọng cho phòng thờ.

Tùy theo thiết kế phòng thờ cũng như mục đích sử dụng bàn thờ treo hay đứng để xác định chiều cao của bàn thờ. Thông thường:

 • Đối với treo bàn thờ trong căn hộ có trần thấp, chiều cao bàn thờ phải đảm bảo khoảng cách từ mép dưới bàn thờ đến trần nhà dao động từ 50 – 70 cm. Ngoài ra, bàn thờ cũng phải đảm bảo độ cao 150cm so với mặt sàn để đảm bảo tính trang trọng.
 • Đối với bàn thờ đứng, chiều cao của bàn thờ phải hài hòa với không gian phòng thờ cũng như diện tích ngôi nhà. Chiều cao của bàn thờ trên thước Lỗ ban phải là một vòng cung vừa phải.

Ảnh trên bàn thờ

Ảnh trên bàn thờ gia tiên là ảnh của người đã khuất nên việc sắp xếp ảnh không được tùy tiện. Thay vào đó, những bức ảnh nên được đặt sao cho phù hợp để vừa thể hiện được lòng hiếu thảo của con cháu, vừa không được cẩu thả trong việc trang trí không gian thờ cúng. không gian.

Tượng phải đặt sau lư hương và đĩa đồng. Việc sắp xếp này cũng phải tuân theo quy tắc “Nam trái – nữ phải”, tức là nam trái – nữ phải. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến trạng thái của người đã khuất khi đăng ảnh. Với những người có địa vị cao hơn thì ảnh cũng nên đặt cao hơn ảnh người ở dưới một chút.

Đảm bảo tính thoải mái trong không gian phòng thờ

Tranh treo trong phòng thờ

Những bức tranh vẽ các loài hoa như hoa sen, hoa mai hay những bức tranh thêu chữ Nhân, Lê, Nghĩa, Trí, Đức tin, thư pháp… thường được treo ở nhiều phòng thờ tổ tiên.

Tuy nhiên, việc chọn được một bức tranh đẹp đã khó, treo nó ở vị trí thích hợp trong phòng thờ lại càng khó hơn. Một số vị trí bạn có thể cân nhắc là:

 • Tranh nên đặt ở vị trí đối xứng, chính giữa bàn thờ, không bị lệch do mất cân đối. Ngoài ra, tranh cũng nên được ưu tiên treo ở những vị trí trung tâm của căn phòng.
 • Nếu phòng thờ cũng có tượng Bồ Tát hoặc các vị thần linh thì tượng của các vị thần này sẽ được đặt cao hơn tượng tổ tiên một chút.

Sắp xếp đèn

Đèn là vật dụng không thể thiếu trong hầu hết các phòng thờ hiện nay bởi đèn không chỉ giúp cung cấp ánh sáng mà còn mang lại tính thẩm mỹ, giúp không gian trở nên sang trọng và đẹp hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng đèn, bố trí bao nhiêu và ở đâu… là điều mà không phải ai cũng biết:

Cụ thể, đèn sử dụng nên là loại đèn có ánh sáng vàng, vừa tạo sự mát mẻ cho không gian, vừa thể hiện sự ấm áp cho phòng thờ.

Hiện nay có 3 loại đèn phòng thờ bao gồm:

 • Đèn bàn thờ thường có số lượng 2 chiếc và được đặt đối xứng 2 bên bàn thờ
 • Giữa bàn thờ có lắp 1 đèn chùm. Tuy nhiên, lưu ý không chiếu đèn chùm trực tiếp vào người thực hiện lễ cúng khi lắp đặt.
 • Đèn trần được sử dụng với số lượng chẵn và bố trí xung quanh trần nhà hoặc dọc theo hai bên tùy theo đặc điểm thiết kế của phòng thờ.

Thảm trải sàn phòng thờ

Sử dụng thảm cho không gian thờ cúng sẽ mang lại sự ấm áp cho không gian, đồng thời giúp người đi lễ dễ dàng mà không bị đau chân. Nhưng khi chọn thảm cho không gian này, bạn nên ưu tiên chọn thảm có màu tối để tạo sự hài hòa, cân bằng với màu sắc tổng thể của toàn bộ căn phòng. Ngoài ra, những mẫu thảm đơn giản hay cổ điển có thể tùy thuộc vào nhu cầu của gia chủ, nhưng những mẫu thảm cầu kỳ thường được ưu tiên cho không gian vốn đã trang trọng hơn này.

Chính sách bảo dưỡng của Phòng Thờ Hoàng Gia

Lưu ý khi trang trí bàn thờ gia tiên

Việc bố trí bàn thờ tổ tiên cho hợp lý là điều mà gia chủ nên đặc biệt quan tâm vì nó ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy và vận mệnh của các thành viên trong gia đình. Một không gian thờ cúng hài hòa, cân đối và bố trí hợp phong thủy không chỉ mang lại không gian thờ cúng có tính thẩm mỹ cao mà còn giúp gia chủ nhận được những phúc lành, phước lành của tổ tiên trong cuộc sống.

Tùy theo số lượng đồ thờ cúng trên bàn thờ sẽ có sự điều chỉnh khác nhau nhưng vẫn đảm bảo một số nguyên tắc nhất định như sau:

 • Bàn thờ: Bàn thờ sẽ được đặt ở vị trí chính giữa, trong cùng và cao nhất trên bàn thờ, tượng trưng cho tổ tiên, ông bà.
 • Tấm đồng sẽ được đặt cách bàn thờ khoảng 10cm, phía trước bàn thờ.
 • Lư hương sẽ được đặt phía trước mâm đồng, có thể thấy ngai thờ, mâm đồng và lư hương sẽ nằm trên cùng một đường thẳng.
 • Cặp hạc được đặt ở hai bên mâm đồng theo hướng mâm đồng, cách mặt mâm đồng khoảng 20-30 cm, tùy diện tích bàn thờ.
 • Một cặp chân nến sẽ được đặt ở hai bên hạc đồng hoặc ở hai góc ngoài của bàn thờ tổ tiên.
 • Một vài chiếc đèn bằng đồng sẽ được đặt ở hai góc trong của bàn thờ tổ tiên, vừa tiện cho việc thắp sáng điện cũng như ánh sáng từ đèn sẽ phản chiếu ra bên ngoài.
 • Bình hoa, khay đựng hoa sẽ được bố trí theo nguyên tắc “Đông Bình Tây Quá” hoặc đặt bình hoa bên phải và đặt khay bên trái sẽ mang lại phong thủy tốt.
 • Ngai và chén nước sẽ được đặt trước lư hương.

Đơn vị thiết kế và thi công nội thất phòng thờ nào chất lượng và đáng tin cậy?

Phòng thờ luôn được biết đến là không gian trang trọng của ngôi nhà nên việc sắp xếp ở đây là một hạng mục rất quan trọng. Tuy nhiên, việc hoàn thiện một góc thờ sao cho vừa đẹp vừa đảm bảo yêu cầu về phong thủy đòi hỏi sự hiểu biết và kinh nghiệm của người thực hành. Vì vậy, mọi người nên tìm kiếm một đơn vị thiết kế và thi công nội thất phòng thờ đáng tin cậy.

Sự tận tâm của Phòng Thờ Hoàng Gia

Là thương hiệu cực kỳ nổi tiếng trên thị trường nội thất hiện nay với hơn 10 năm kinh nghiệm, Phòng thờ Hoàng Gia tự hào là đơn vị được nhiều gia đình Việt tin tưởng. Cùng với đội ngũ kiến trúc sư tài năng, giàu kinh nghiệm và xưởng sản xuất độc lập, Phòng thờ Hoàng Gia cam kết mang đến cho gia chủ một không gian thờ cúng hoàn hảo nhất.

Có thể thấy, việc hoàn thiện nội thất phòng thờ là một hạng mục rất quan trọng trong nhà. Tuy nhiên, để sở hữu được một phòng thờ trang trọng, phong thủy thì bạn phải có những kiến thức chuyên môn nhất định. Trong số đó, Phòng thờ Hoàng gia là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho mọi người.

Thông tin liên hệ:

 • Showroom: Tòa nhà A – Chung cư Mulberry – Mỗ Lao – Hà Đông – Hà Nội.
 • Nhà máy: 22 Phan Trọng Tuệ – Thanh Trì – Hà Nội
 • Hotline: 0981 325 888
 • Email: hoanggiaphongtho@gmail.com
 • Website: phongthohoanggia.vn

Trên đây là một số cách trang trí phòng thờ gia tiên dễ thực hiện, mang lại ý nghĩa không chỉ về mặt thẩm mỹ mà còn về mặt phong thủy mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng những gợi ý trên có thể giúp bạn lựa chọn được phương án trang trí phù hợp nhất với hoàn cảnh, cũng như nét độc đáo của bàn thờ gia đình mình.

Bài viết liên quan