Cây Trầu Bà: Đặc điểm, ý nghĩa phong thuỷ & cách chăm sóc

Cây Trầu Bà được trồng ở nhiều không gian khác nhau như phòng khách, phòng tắm, sân bay, trường học, bệnh viện, văn phòng. Ưu điểm lớn nhất của Trâu Bà là dễ ở, không cần chăm sóc, thanh lọc không khí rất tốt.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại cây trồng trong nhà không cần ánh sáng và không cần chăm sóc thì Vi khuẩn là sự lựa chọn phù hợp nhất. Đặc biệt, loại cây này thích hợp với cả những không gian ẩm ướt như phòng tắm. Hãy cùng tìm hiểu một số đặc điểm và lưu ý khi trồng cây dưới đây cùng kiemlamthuathienhue.org.vn.

Đặc điểm của cây trầu không, ý nghĩa phong thủy và cách chăm sóc

Đặc điểm của Cây Trầu Bà

  • Tên gọi khác: Thạch linh chi, trầu vàng, hoàng liên, sắn dây vàng:
  • Tên tiếng Anh: Pothos
  • Nguồn gốc: Loại cây này có nguồn gốc hoặc có nguồn gốc từ đảo Solomon, Indonesia

Loại cây này có thân thân thảo leo, lá đơn, thân hình trái tim, đầu lá nhọn… Hình dáng của loại cây này rất giống với trầu trồng để ăn chung với chanh, cau nên có tên gọi là Trầu Bà. . Lá thường có hai loại: xanh hoàn toàn và đốm vàng rải rác… Thường trồng trong chậu cao vì thân thường rủ xuống.

Đây là loại cây rất dễ trồng, không cần chăm sóc, dễ thích nghi với môi trường bóng mát. Đặc biệt, loài cây này cực kỳ ưa nước nên để hạn chế nhu cầu tưới nước thường xuyên người ta còn trồng cây thủy sinh.

Các loại trầu bà phổ biến

Trầu Bà Đế Vương Đỏ

Đặc điểm của cây trầu không, ý nghĩa phong thủy và cách chăm sóc

Tên khoa học của Cây Trầu Bà là Philodendron. Loại cây này thường được sử dụng trong văn phòng để trang trí và loại bỏ độc tố khỏi các thiết bị điện tử. Hoặc đặt trong phòng tắm với mục đích hút mùi và thanh lọc không khí. Ngoài ra, Cây Trầu Bà còn có ý nghĩa phong thủy là mang lại tài lộc, may mắn, thịnh vượng cho gia chủ.

Trầu Bà Lá Xẻ

Đặc điểm của cây trầu không, ý nghĩa phong thủy và cách chăm sóc

Tên gọi khác của lá trầu chẻ là trầu chân vịt, hay trầu có rãnh. Loại cây này thuộc họ cây thông, có tên tiếng Anh là Xanadu, Philodendron. Loại cây này là cây thân thảo, mọc thành bụi, lá to và tán đều ra mọi hướng. Hình dáng đẹp, lá xanh, phiến lá hình lông công xòe ra rất đẹp.

Các loại khác

Ngoài 2 loại phổ biến trên còn có:

  • Trầu bà leo
  • Trầu bà thanh xuân
  • Trầu bà nam mỹ
  • Trầu bà vàng

Cây Trầu Bà phù hợp với mệnh gì?

Đặc điểm của cây trầu không, ý nghĩa phong thủy và cách chăm sóc

Nhiều người thường trồng loại cây này trong nhà với mong muốn gặp nhiều may mắn, thuận lợi hơn cho con cháu. Đặt nó trong văn phòng sẽ giúp bạn thăng tiến trong công việc, có sự nghiệp vững chắc, hạn chế rủi ro trong kinh doanh. Cây Trầu Bà thích hợp với người thuộc mệnh Hỏa, Thủy, Mộc…

Tác dụng Cây Trầu Bà

Cây Trầu Bà có tác dụng thanh lọc không khí, giải phóng oxy. Không chỉ vậy, loài cây này còn được đặt trên bàn làm việc với mục đích hút khí độc từ máy tính. Đặt nó trong nhà vệ sinh giúp hấp thụ độc tố, giúp không gian sống xanh và sạch hơn, giảm căng thẳng…

Cách trồng Cây Trầu Bà

Trồng trong đất

Bước 1: Chuẩn bị đất

Đặc điểm của cây trầu không, ý nghĩa phong thủy và cách chăm sóc

Đất phải rất tơi xốp và có đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây phát triển. Bạn có thể mua đất trồng cây cảnh trực tuyến hoặc từ các nhóm yêu cây. Đất phải tơi xốp và có hệ thống thoát nước để cây không bị úng. Để đất có thêm chất dinh dưỡng, bạn có thể trộn với một ít phân hữu cơ hoặc xơ dừa.

Bước 2: Cây giống

Bạn chọn cành già nhất, phát triển tốt nhất và cắt dài khoảng 10cm. Lưu ý: Cắt bỏ cành tại nút để cành có thể phát triển thành cây con.

Cây Trầu Bà thực vật thủy sinh

Loại cây này rất khát nước và ưa nước nếu bạn phải tưới nước thường xuyên khi trồng xuống đất. Nếu không muốn tốn thời gian tưới nước, bạn cũng có thể lựa chọn trồng cây thủy sinh.

Đặc điểm của cây trầu không, ý nghĩa phong thủy và cách chăm sóc

Chuẩn bị nước: Chuẩn bị một chậu nước sau đó trộn đều các chất dinh dưỡng cần thiết, chất dinh dưỡng dành riêng cho cây thủy sinh.

Cây giống:

Cắt một cành khỏe mạnh dài khoảng 10cm, có cành, cắt bỏ những phần dễ bị thối, sau đó cho cây vào chậu nước. Để ổn định hình dạng của cây, bạn có thể thêm một ít sỏi.

Cách chăm sóc Cây Trầu Bà

Chăm sóc khi trồng trong chậu

Đây là loại cây ưa nước, ưa bóng râm và không thích hợp trồng ngoài trời. Vì vậy, bạn nên tưới nước cho cây ít nhất 2 lần/ngày, vào sáng sớm và chiều tối. Tưới lượng nước vừa phải, không tưới quá nhiều để tránh úng cây. Khi bị ngập cây sẽ rất khó sinh trưởng, nhanh chết, lá héo, dễ thối rữa.

Chăm sóc khi trồng cây thủy sinh

Nếu trồng cây thủy sinh, bạn cần đảm bảo nước ngập 2/3 hệ thống rễ, không quá nhiều cũng không quá ít nước. Nếu ít nước thì cần bổ sung nước cho cây, còn nếu nhiều quá thì ngược lại. Không nên để nước quá lâu và nên thay nước hàng tuần để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mới cho cây.

Dinh dưỡng

Bạn không cần bón quá nhiều dinh dưỡng cho cây vì loại cây này rất dễ trồng và ít cần chăm sóc. Tuy nhiên, để rễ phát triển và lá xanh tốt bạn cũng nên bón phân một số chất dinh dưỡng cần thiết.

Trên đây là một số thông tin về Cây Trầu Bà như đặc điểm, cách chăm sóc và những lưu ý khi trồng. Đây là loại cây ưa bóng mát nên thích hợp với môi trường ẩm ướt như phòng tắm, hay môi trường ít ánh sáng như trong nhà.

Bài viết liên quan