Europa League Là Gì? Tìm Hiểu Sự Khác Biệt Giữa Cúp C1 Và Cúp C2

Europa League là gì? Lịch sử hình thành và phát triển của Europa League như thế nào? Cách phân biệt Cúp C1 và Cúp C2. Hãy tham khảo bài viết sau từ nguồn xoilac để tìm hiểu nhé!

Europa League là gì?

UEFA Europa League (UEL) là giải đấu bóng đá cấp câu lạc bộ thường niên được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA). Tiêu chí đủ điều kiện dựa trên thành tích của đội trong các giải đấu trong nước và cúp quốc gia. Giải đấu này được coi là giải hạng 2 dành cho các câu lạc bộ châu Âu và xếp dưới UEFA Champions League nên có tên gọi là Cúp C2.

Tiền thân của giải đấu này là UEFA Cup, được thành lập từ năm 1971 và được đổi tên thành Europa League kể từ mùa giải 2009/2010. Với thành tích trước đây, Cúp UEFA và Cúp C2 được tính là cùng một giải đấu. Mặt khác, Cúp C2 cũ được gọi là Cúp các nhà vô địch UEFA Cup. Tuy nhiên, đến năm 1999, giải đấu này bị hủy bỏ và sáp nhập với UEFA Europa League.

Năm 2009, Liên đoàn bóng đá châu Âu sáp nhập với UEFA Intertoto Cup và mở ra một giải đấu lớn hơn. Với việc vòng bảng được mở rộng và tiêu chí tham gia thay đổi, đó chính là Europa League như chúng ta biết ngày nay.

Europa League là gì? Phân biệt cốc C1 và cốc C2

Lịch sử Cúp C2

Ý tưởng thành lập giải đấu này đến từ 3 người gồm Sir Stanley Rous (người Anh), Ernst Thornmen (người Thụy Sĩ) và Ottorino Barrasi (người Ý). Ngày 18/4/1955, Inter-City Fairs Cup chính thức được tổ chức với 10 đội đến từ 10 thành phố: Barcelona (Tây Ban Nha), Basel và Lausanne (Thụy Sĩ), London và Birmingham (Anh), Copenhagen (Đan Mạch), Frankfurt (Miền Tây) . Đức), Leipzig (Đông Đức), Milan (Ý) và Zagreb (Croatia). Giải đấu đầu tiên kéo dài 3 năm (1955 – 1958) và đội giành cúp là FC Barcelona. Giải thứ hai kéo dài 2 năm (1958-1960) với 16 câu lạc bộ chứ không phải đội thành phố. Các giải đấu tiếp theo được tổ chức đều đặn hàng năm. Mùa giải 1971-72, giải đấu được đổi tên thành UEFA Cup.

Từ mùa giải 1999-2000, Cúp C2 (tên viết tắt của UEFA Cup Winners’ Cup) kết thúc và sáp nhập vào Cúp C3 và vẫn giữ tên gọi UEFA Cup. Khi đó, đội vô địch các cúp quốc nội sẽ được quyền vào sân. tham gia giải đấu này. Thể thức của giải đấu cũng được thay đổi như áp dụng thể thức nhóm (từ năm 2004); Các đội bị loại ở vòng sơ loại thứ ba và 8 đội đứng thứ ba ở vòng bảng UEFA Champions League sẽ được chuyển sang thi đấu; Các đội vô địch Confederations Cup cũng có quyền tham dự.

Từ năm 1958 đến năm 1997, trận chung kết được tổ chức thành hai vòng (trừ năm 1964 và 1965). Kể từ mùa giải 1997–98, trận tranh chức vô địch chỉ có thể diễn ra một lần tại một sân vận động đã được chọn trước.

Mùa giải 2009–2010, UEFA tăng số câu lạc bộ tham dự vòng bảng lên 48 đội và đổi tên giải đấu thành UEFA Europa League.

Sự khác nhau giữa UEFA Champions League và UEFA Europa League

Phân biệt UEFA Champions League với UEFA Europa League

Thật khó để phân biệt giữa hai giải bóng đá đẳng cấp thế giới. Bạn phải hiểu rằng, giống như tên gọi của nó, UEFA Champions League – C1 Cup là giải đấu nổi tiếng hơn UEFA Europa League – C2 Cup một bậc.

UEFA Champions League và UEFA Europa League được tổ chức bởi UEFA. Và có sự tham dự của mọi câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng từ Châu Âu.

Cúp C1 bắt đầu mùa giải đầu tiên vào năm 1955/56, khi C1 đóng vai trò là Cúp C1. Đây là một cuộc thi bóng đá có sự góp mặt của các đội và câu lạc bộ bóng đá ưu tú và tốt nhất trên hành tinh của chúng ta.

Trong khi đó, Cúp C2 bắt đầu mùa giải đầu tiên vào năm 1971 dưới hình thức Cúp UEFA. Nhưng giải thưởng đã được đổi thành cúp hiện tại vào mùa giải 2000/01. Đây là cuộc cạnh tranh vị trí quan trọng thứ 2 ở châu Âu.

Thể thức thi đấu Cúp C1 vs C2

Cả hai giải đấu này đều phải trải qua vòng bảng, sau đó là chung kết. Các trận đấu bóng đá Champions League sẽ diễn ra vào tối thứ Ba và thứ Tư. Các trận đấu tại Europa League thường diễn ra vào tối thứ Năm.

Mỗi đội sẽ đối đầu với nhau hai lần và hai đội có thành tích tốt nhất mỗi bảng sẽ phải thi đấu vòng loại trực tiếp. Và tiếp tục cho đến khi chọn được đội vào chơi trận chung kết.

Vì vậy, Europa League là nơi cạnh tranh của những đội bóng chưa đủ trình độ để tham dự giải đấu UEFA Champions. Bên cạnh Cúp C1 và Cúp C2, Euro là một trong những giải bóng đá hấp dẫn nhất thế giới nên đừng quên cập nhật bảng xếp hạng Euro nhé!

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất giải thích Europa League là gì và lịch sử Cúp C2. Mong rằng các bạn đã hiểu rõ những thông tin về Europa League. Ngoài ra, bạn có thể truy cập trực tiếp bóng đá để không bỏ lỡ những trận đấu hấp dẫn nhé!

Bài viết liên quan