Trứng Gà Ấp Bao Nhiêu Ngày Thì Nở? Kỹ Thuật Ấp Trứng Gà

Đối với trang trại bán gà giống thì thời gian ấp trứng khá quan trọng. Kỹ thuật ấp trứng gà nếu thực hiện đúng thì sẽ làm tăng tỷ lệ nở. Đối với những người mới vừa bắt đầu chăn nuôi sẽ khá khó khăn trong việc nắm bắt thời gian trứng nở. Vậy gà ấp bao nhiêu ngày thì nở ? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời nhé.

Gà ấp bao nhiêu ngày thì nở?

Trứng gà ấp bao nhiêu ngày thì nở phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Gà mẹ ấp trứng bao nhiêu ngày thì nở?

Nếu dùng gà mái “chính chủ” ấp thì sẽ phụ thuộc nhiều vào các yếu tố giống loài, gà mẹ có khéo ấp hay không, nhiệt độ, chuồng trại nuôi gà,…

  • Ấp đúng nhiệt độ thì thời gian trứng nở sẽ là 20 ngày (tính theo 1 ngày 24 giờ).
  • Nếu bị thiếu nhiệt độ, thời gian trứng nở sẽ dài hơn, khoảng 21 – 22 ngày. Tuy nhiên con non lúc này rất yếu và dễ chết yểu.
  • Nhiệt độ dư thì trứng gà sẽ nở sớm nhưng gà con cũng không khỏe hơn, chúng dễ mắc dị tật và chết.

Tóm lại, thời gian ấp trứng tốt nhất là 20 ngày, dư hoặc thiếu thì cũng làm giảm chất lượng con non.

Hiện nay nhiều hộ chăn nuôi quy mô lớn sử dụng máy ấp trứng để tăng năng suất. Nhiệt độ của máy ấp tiêu chuẩn khoảng 37,3 – 37,6 độ C và luôn duy trì ở mức này cho nên thời gian nở trứng không sai biệt lắm.

Làm gì khi đúng ngày rồi mà trứng không nở ?

Đầu tiên, hãy xem xét lại toàn bộ lứa trứng đó có nở hay không. Có thể trong quá trình ấp trứng thì bạn đã tính sai ngày.

Nếu bạn đang ấp bằng máy thì hãy xem xét, điều chỉnh lại nhiệt độ máy ấp cho thích hợp là 37,5 độ C.

Dùng cách soi trứng gà để biết trứng nào có phôi, trứng nào không phôi để loại bỏ sớm. Tránh làm mất thời gian và giảm tỷ lệ nở.

Cách ấp trứng gà tăng tỷ lệ nở

Làm sao để tăng tỷ lệ trứng nở?

Bố trí nơi ấp trứng thoáng mát

Sau khi đã biết gà ấp bao nhiêu ngày thì nở, người nuôi nên bố trí vị trí thích hợp cho gà mái. Quan sát kỹ đàn gà mái, khi thấy thời tiết quá oi bức nên để ổ gà đẻ ở những nơi thoáng mát, có nhiệt độ thấp để ổn định thân nhiệt cho gà.

Khi gặp mùa lạnh, phải che chắn cẩn thận khu ấp, không để mưa gió lùa vào làm nhiệ độ bị giảm.

Ngoài ra cần bố trí máng ăn máng uống sát bên để gà tiện việc bổ sung năng lượng. Nếu gà mẹ đi kiếm ăn quá lâu có thể làm ổ trứng giảm nhiệt độ và trứng dễ bị hỏng.

Đối với những giống gà nào ấp trứng vụn hoặc quy mô chăn nuôi của gia đình lớn thì nên trang bị máy ấp trứng để tăng khả năng nở trứng. Nhớ theo dõi tình trạng máy ấp để kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh.

Soi trứng gà tăng tỷ lệ nở

Kỹ thuật soi trứng gà cũng giúp hạn chế tình trạng trứng ấp mãi không nở. Cách soi trứng gà cũng không quá khó khăn, bà con có thể tham khảo các bước thực hiện sau:

Lần 1

Sau 6 ngày ấp trứng, bạn có thể tiến hành soi lần đầu tiên. Dùng đèn pin soi quả trứng xem chúng có phôi bên trong hay không. Khi soi thấy 1 chấm nhỏ, bao quanh là những tia máu thì chứng tỏ trứng có phôi sẽ nởi thành con.

Loại bỏ những trứng bị nứt, không thấy phôi.

Lần 2

11 ngày sau khi ấp thì tiến hành soi lại lần nữa. Khi soi thấy trứng có đầy đủ các mạch máu đậm phủ đầy quả trứng là đạt chuẩn.

Nếu trứng có mạch máu không rõ, hoặc soi chỉ thấy toàn màu nâu đậm, không thấy phôi di chuyển thì đây là những quả trứng hư cần loại bỏ.

Lần 3

Sau khi ấp được 18 ngày, tiến hành soi trứng lần thứ 3. Chỉ còn khoảng 2 ngày nữa gà sẽ chuẩn bị phá vỏ ra ngoài. Khi soi trứng lúc này có thể thấy gần như toàn bộ hình hài của gà con. Bà con cần kiểm tra những vị trí sau:

  • Quan sát đầu nhọn của quả trứng thấy sẫm màu;
  • Có buồng khí, chiếm 25 – 30 % không gian quả trứng;
  • Đầu gà con nằm ngay vị trí buồng khí;
  • Màng niệu nang gà không còn nhìn thấy mạch máu, nằm liền kề với buồng khí màu sẫm.

Để trứng vào nước

Thử nghiệm xem trứng có nở hay không bằng nước cũng đã được người xưa truyền lại. Phương pháp này không chỉ xác định được trứng nào nở mà còn cung cấp độ ẩm và gà con dễ dàng phá vỏ hơn.

Đầu tiên, hãy dùng bút và đánh số thứ tự lên các quả trứng. Đổ đầy nửa thau nước trung bình, thả những quả trứng vào thật nhẹ nhàng.

Để đến khi cho mặt nước tĩnh lặng lại, quan sát thấy quả nào động đậy nhẹ thì đây là quả trứng khỏe mạnh có thể nở. Quả nào nằm yên không lắc lư gì thì phôi thai đã chết phải loại bỏ.

Khi ấp trứng, bà con có thể dùng chính gà mái để ấp hoặc dùng cách ấp trứng gà không cần gà mẹ là sử dụng máy ấp. Cần quan sát kỹ trong thời gian gà ấp để giải quyết kịp thời những vấn đề trong quá trình ấp trứng. Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi gà ấp bao nhiêu ngày thì nở. Nêu có bất kì ý kiến nào về thời gian ấp trứng cũng như cách giúp gà tăng tỷ lệ nở, hãy để lại bình luận phía dưới bài viết. Chúc bà con thành công.

Bài viết liên quan