Tổng Hợp Các Kỹ Năng Làm Trình Dược Viên Cần Có

Trình dược viên là gì? Công việc cụ thể của dược sĩ là gì? Đây chắc chắn là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ quan tâm đến nghề này và mong muốn một ngày nào đó sẽ trở thành nhân viên đại diện dược phẩm. Để hiểu rõ hơn về nghề này, hãy cùng chúng tôi khám phá thông tin về các kỹ năng làm trình dược viên cần có qua bài viết hôm nay nhé!

Khái quát về công việc của trình dược viên là gì?

Dược sĩ vẫn là một nghề “hot” hiện nay, do tính cấp thiết của nghề và nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao. Vậy dược sĩ là gì và để trở thành dược sĩ phải đáp ứng những điều kiện gì?

Dược sĩ là gì?

Theo thông tin từ okvip thì dược sĩ là người môi giới thuốc (buôn bán thuốc). Họ sẽ trình bày, giáo dục các bác sĩ, dược sĩ về tác dụng, công dụng của các loại thuốc mới trên thị trường nhằm thuyết phục khách hàng nhập khẩu sản phẩm. Trong tiếng Anh, đại diện dược phẩm là Pharmaceutical Sales Agent.

Kênh phân phối chính của dược sĩ là nhà thuốc, phòng khám, cơ sở y tế, bác sĩ, v.v. Và họ hiếm khi làm việc trực tiếp với bệnh nhân.

Công việc của dược sĩ là gì? Mô tả công việc dược sĩ

Công việc của dược sĩ liên quan đến việc bào chế và bán các sản phẩm dược phẩm . Nghề và công nghiệp dược phẩm là một trong những ngành chính dễ tìm được việc làm ở Việt Nam. Vì vậy, bạn nên nắm bắt cơ hội này nếu bạn đang theo đuổi sự nghiệp đại diện dược phẩm.

Điều kiện bắt buộc đối với dược sĩ?

Điều kiện đầu tiên và bắt buộc để trở thành dược sĩ là phải có bằng dược sĩ. Để đảm bảo chất lượng đào tạo và kiến thức sau khi tốt nghiệp, bạn nên đăng ký học tại các trường ở các thành phố lớn. Lượng kiến thức bạn cần tiếp thu là rất đáng kể, cả về lý thuyết lẫn thực tế. Vì vậy cần phải thể hiện sự kiên trì và quyết tâm cao độ. Sự khéo léo và chu đáo cũng là những yếu tố rất quan trọng, vì không phải lúc nào sản phẩm mới cũng được chào đón ngay từ đầu.

Công việc của dược sĩ là gì? Mô tả công việc dược sĩ

Dược sĩ phải hiểu biết chi tiết về công dụng và thành phần của từng loại thuốc. Am hiểu kiến thức về lĩnh vực kinh tế, xã hội và duy trì mối quan hệ đa ngành cũng là một lợi thế.

Công việc của dược sĩ là gì?

Vậy dược sĩ phải làm những công việc gì mà đòi hỏi khắt khe về chuyên môn cũng như hiểu biết về kiến thức xã hội như vậy?

 • Giới thiệu sản phẩm dược phẩm của công ty tới các nhà thuốc, phòng khám, phòng khám trên địa bàn phụ trách.
 • Thường xuyên cập nhật thông tin sản phẩm, nghiên cứu nhu cầu khách hàng và xu hướng thị trường.
 • Chuẩn bị và thực hiện kế hoạch bán hàng chi tiết để đạt được mục tiêu phân phối.
 • Xây dựng mối quan hệ với khách hàng trong phạm vi trách nhiệm.
 • Xây dựng hình ảnh công ty với khách hàng.
 • Truyền đạt thông tin sản phẩm một cách trung thực tới khách hàng.

Công việc của dược sĩ là gì? Mô tả công việc dược sĩ

Dược sĩ phải cung cấp thông tin sản phẩm trung thực .

 • Triển khai đầy đủ và hiệu quả các chương trình, chính sách, thông tin khuyến mại của công ty tới khách hàng.
 • Duy trì dịch vụ khách hàng cũ và tìm kiếm, phát triển khách hàng mới để mở rộng mạng lưới khách hàng hình thành hệ thống phân phối bán buôn, bán lẻ nhằm tăng doanh thu.
 • Thường xuyên nghiên cứu thực trạng sử dụng thuốc tại từng nhà thuốc, cơ sở y tế… có kế hoạch đặt hàng.
 • Lập các báo cáo về tình hình kinh doanh, hiểu biết thị trường, khuyến nghị của khách hàng… gửi cấp trên hoặc bộ phận phụ trách để có kế hoạch cải tiến hiệu quả hơn.
 • Thực hiện báo cáo định kỳ theo quy định của bộ phận.

Tổng hợp kỹ năng làm trình dược viên cần có

Để chọn làm đại diện dược phẩm, bạn phải thể hiện niềm đam mê và lòng dũng cảm. Bởi nghề dược sĩ còn quá nhiều khó khăn, thử thách phải vượt qua. Để trở thành một dược sĩ chuyên nghiệp và thành công, bạn phải sở hữu những kỹ năng cơ bản như:

Kỹ năng thuyết phục và giao tiếp tốt

Dược sĩ thường sẽ phải giao tiếp, đứng trước những người có kiến thức chuyên môn để trình bày, giới thiệu sản phẩm, giải đáp mọi thắc mắc của bác sĩ, y tá và dược sĩ. Vì vậy, kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp họ thuyết phục khách hàng dễ dàng hơn. Để làm được điều này, bạn cần luyện tập cách trình bày linh hoạt, trôi chảy và ấn tượng. Ngoài ra, bạn cũng cần nắm vững kiến thức, thấu hiểu, lắng nghe nhu cầu khách hàng và hiểu tâm lý khách hàng. Từ đó, bạn sẽ có thể đưa ra những lý lẽ phù hợp để tạo niềm tin và chinh phục những khách hàng khó tính nhất.

Kỹ năng xây dựng và duy trì các mối quan hệ

Khách hàng của dược sĩ sẽ là khách hàng lâu dài và bền vững. Do đó, dược sĩ phải biết cách duy trì và chăm sóc mối quan hệ với khách hàng cũ. Hãy ghé thăm thường xuyên, lắng nghe những khuyến nghị và đề xuất cũng như tạo dựng niềm tin. Ngoài ra, họ cũng cần tìm kiếm khách hàng mới và thiết lập các mối quan hệ mới để tăng doanh số bán hàng.

Sự khéo léo linh hoạt

Trong quá trình làm việc sẽ có nhiều tình huống bất ngờ phát sinh. Vì vậy, người dược sĩ cần phải có một bộ não linh hoạt và khả năng ứng xử khéo léo để giải quyết những vấn đề gặp phải. Sự nhạy bén, linh hoạt trong quá trình giải quyết vấn đề sẽ được cấp trên và khách hàng đánh giá cao. Từ đó, mạng lưới khách hàng của bạn sẽ tăng lên.

Sự kiên trì và kiên trì

Dược sĩ phải thường xuyên gặp gỡ khách hàng một cách chủ động. Dù điều kiện có khó khăn hay khách hàng khắt khe thì cũng phải kiên trì để đạt được mục tiêu. Đọc thêm: 12 kỹ năng công việc quan trọng giúp bạn không bao giờ thất nghiệp

Kỹ năng tư duy sáng tạo

Một dược sĩ giỏi phải biết cách mở rộng lượng khách hàng của mình. Họ cần sáng tạo trong việc phát triển các chiến lược kinh doanh có thể tăng doanh thu và giúp doanh nghiệp phát triển.

Tiết lộ mức lương mơ ước của trình dược viên

Dược sĩ là một công việc đòi hỏi trình độ, bằng cấp và kiến thức về dược phẩm. Và tất nhiên, mức lương của nghề này cũng rất hấp dẫn và là mơ ước của nhiều bạn trẻ. So với mặt bằng chung của công việc thì mức lương ở ngành này là có lợi nhất.

Thông thường, dược sĩ sẽ có hai nguồn thu nhập, mức lương “cứng” đảm bảo mức hoạt động tối thiểu từ 3 đến 4 triệu/tháng . Ngoài ra, điểm hấp dẫn của ngành này là hoa hồng tính trên số lượng hàng bán được sẽ rất cao. Với những người có kinh nghiệm, kỹ năng tốt và đã thiết lập được mạng lưới khách hàng rộng lớn chắc chắn có thể kiếm được thu nhập cao hơn rất nhiều. Mức lương có thể lên tới khoảng 15 đến 20 triệu/tháng .

Trên đây là tất cả thông tin chi tiết về các kỹ năng làm trình dược viên cần có mà chúng tôi tổng hợp được từ các chuyên gia giới thiệu okvip. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Bài viết liên quan