Nguyên Nhân Gây Ra Lốc Xoáy Là Gì? Cách Phòng Tránh Thiệt Hại Lốc Xoáy

Lốc xoáy là hiện tượng thời tiết cực kỳ nguy hiểm, để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho những nơi chúng đi qua. Hãy cùng tìm hiểu lốc xoáy là gì cũng như những nguyên nhân gây ra lốc xoáy trong bài viết tiếp theo nhé!

Hiện tượng lốc xoáy là gì?

Lốc xoáy là gì? Lốc xoáy là những cơn gió xoáy theo hình phễu lớn xuất hiện đột ngột. Hiện tượng này phần lớn được hình thành từ những đám mây giông tích điện gần mặt đất.

Lốc xoáy thường chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và di chuyển với tốc độ cực nhanh trên cả đất liền và trên biển. Lốc xoáy phát triển từ giông bão nên ở đâu có giông bão dữ dội thì có thể xảy ra lốc xoáy nhưng không phổ biến.

Nguyên nhân gây ra lốc xoáy

Cách tạo ra lốc xoáy là phát triển từ giông bão, thường là từ một cơn giông rất mạnh hoặc siêu mạnh nên những nơi có giông bão dữ dội có thể có lốc xoáy. Đôi khi lốc xoáy cũng được sinh ra từ một dải gió giật mạnh hoặc từ một cơn bão.

Hầu hết các cơn lốc xoáy hình thành từ một số dạng đám mây giông, đặc biệt là các đám mây giông tích điện. Một đám mây có thể tồn tại trong vài giờ, xoáy tròn trong khu vực có đường kính 10 – 16 km, di chuyển hàng trăm km và tạo ra nhiều ống hút khổng lồ.

Nguồn gốc của giông bão là khí hậu có không khí ấm bốc lên và không khí lạnh rơi xuống. Ban đầu, nó là một quá trình tương tác giữa giông bão và gió. Sự tương tác này làm cho lớp khí nóng bên dưới dâng lên và quay trong không khí.

Tiếp theo là sự phát triển của luồng không khí lạnh di chuyển về phía mặt đất phía bên kia cơn bão. Tốc độ của luồng không khí đi xuống có thể lớn hơn 160 km/h.

Đặc điểm giúp nhận biết lốc xoáy

Lốc xoáy có những đặc điểm cơ bản sau:

 • Đường kính của cơn lốc xoáy có thể thay đổi từ vài chục mét đến vài km. Hầu hết các cơn lốc xoáy thường có đường kính khoảng 50 m.
 • Trên đường đi của lốc xoáy, nó có thể cuốn theo hoặc phá hủy mọi thứ, kể cả những ngôi nhà xây bằng gạch kiên cố.
 • Khi nhìn từ xa, lốc xoáy sẽ có màu đen hoặc trắng, tùy thuộc vào thứ chúng mang theo. Khi lốc xoáy xuất hiện trên đại dương, nó sẽ hút nước biển tạo thành cây nước.
 • Ảnh hưởng của lốc xoáy là vô cùng nghiêm trọng đối với những nơi chúng đi qua, cả về con người và cơ sở hạ tầng.
 • Do di chuyển với tốc độ nhanh, kết hợp với gió xoáy nên cơn lốc xoáy sẽ phá hủy mọi thứ trên đường đi của nó. Nếu là lốc xoáy nhỏ sẽ phá hủy biển báo giao thông và những ngôi nhà có kiến trúc không ổn định. Bão mạnh có thể cuốn trôi ô tô, nhà kiên cố, cầu cống, con người, vật thể bên đường, v.v.
 • Lốc xoáy có thể kéo dài từ vài giây đến hơn một giờ.

Các cấp độ lốc xoáy

Lốc xoáy được xếp ở cấp độ F0-F5 dựa trên mức độ thiệt hại mà nó gây ra, cụ thể như sau:

 • F0: Lốc xoáy thường có cường độ yếu, tốc độ xoáy 64 – 116km/h. Mức độ này chỉ gây sát thương nhẹ như gãy cành cây, ăng-ten,…
 • F1: Loại lốc xoáy này có cường độ trung bình, tốc độ gió 117 – 180 km/h, có thể lật mái nhà, lật xe, gãy cột đèn đường.
 • F2: Cấp này sẽ gây thiệt hại đáng kể với tốc độ gió lên tới 181 – 253k/h. Chúng có thể thổi bay mái nhà, bật gốc cây lớn hoặc xe tải.
 • F3: Đây là cấp độ lốc xoáy mạnh, có khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng với tốc độ gió lên tới 254-332km/h. Chúng sẽ làm đổ mái nhà, sập tường, nhổ bật gốc những cây lớn, v.v.
 • F4: Lốc xoáy cấp độ này có tốc độ gió lên tới 333 – 418 km/h, mang theo sức công phá có thể phá hủy những ngôi nhà có nền móng không vững chắc, cuốn trôi ô tô.
 • F5: Loại lốc xoáy này có tốc độ gió 419 – 512 km/h với sức tàn phá không thể tưởng tượng được, thổi bay những ngôi nhà kiên cố, nâng và ném ô tô ra xa hàng trăm mét, v.v.

Cách phòng tránh thiệt hại do lốc xoáy gây ra

Cách tránh xoáy, nhất là những xoáy có tốc độ cao, khá khó tránh. Để hạn chế và giảm thiểu thiệt hại do lốc xoáy gây ra, người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

Đối với lốc xoáy trên đất liền

Chúng ta phải chú ý thường xuyên cắt tỉa, tỉa cành những cây cao, cây dễ gãy, nhất là những vùng cây gần nhà hoặc gần đường dây điện. Công trình, nhà ở phải được xây dựng kiên cố để đảm bảo sự vững chắc cho ngôi nhà. Trong trường hợp người dân sống ở vùng ven biển hoặc nơi dân cư thưa thớt có thể đặt các cột đỡ lớn bằng sắt, kẽm hoặc gỗ lên mái nhà để hạn chế khả năng mái bị tốc mái khi lốc xoáy xảy ra.

Khi có bão, lốc xoáy, bạn tuyệt đối không nên sử dụng điện thoại, hoặc các đồ vật làm bằng chất liệu kim loại, v.v. Khi trời mưa lớn, kèm theo lốc xoáy, người dân cần sơ tán ngay trẻ em và người già đến nơi an toàn. Đặc biệt, không được phép trú ẩn, ẩn nấp dưới những cây lớn hoặc dưới những ngôi nhà tạm bợ vì rất dễ bị ngã và cực kỳ nguy hiểm.

Cập nhật, theo dõi dự báo thời tiết thường xuyên để chủ động hơn trong việc phòng ngừa, ứng phó với các cơn lốc xoáy nguy hiểm sắp xảy ra.

Đối với lốc xoáy trên biển

Để phòng tránh lốc xoáy trên biển, chủ tàu nên trang bị áo phao cho mình và toàn bộ thủy thủ trên tàu. Khi thấy mặt trời tối sầm hoặc mặt biển bỗng trở nên dữ dội, bạn phải di chuyển thật nhanh để tìm nơi trú ẩn an toàn hoặc quay trở lại bờ biển để tránh lốc xoáy ở Việt Nam.

Giải pháp tối ưu nhất để đối phó với những cơn bão bất thường này là các tàu thuyền được tổ chức đội hình hợp lý để hỗ trợ nhau khi gặp khó khăn.

Thời Tiết 4M – Cung cấp thông tin dự báo thời tiết, hiện tượng thiên nhiên chuẩn nhất

Thời Tiết 4M là website dự báo thời tiết hứa hẹn sẽ là nền tảng dự báo thời tiết hàng đầu Việt Nam, cung cấp cho khách hàng những thông tin chi tiết và đầy đủ ở mọi vùng miền trên cả nước.

Một trong những tính năng nổi bật của Thời Tiết 4M là khả năng tùy chỉnh dự báo dựa trên hiện tại, hàng giờ, 3 ngày tới, 5 ngày tới, 7 ngày tới đến 30 ngày tới. Khách hàng có thể dễ dàng nhận được dữ liệu thời tiết theo yêu cầu cụ thể, phù hợp với nhu cầu của từng cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Từ đó, họ có thể dễ dàng chủ động trong mọi hoạt động.

Ngoài dự báo thời tiết, Thời Tiết 4M còn cung cấp cho người dùng kho kiến thức phong phú về các chủ đề liên quan đến khí hậu, thời tiết, biến đổi khí hậu, hiện tượng lốc xoáy, hiệu ứng nhà kính, núi lửa,… Với hàng trăm bài viết được trình bày khoa học, dễ hiểu và đầy đủ, hy vọng du khách sẽ có thêm những thông tin hữu ích thông tin về các hiện tượng thời tiết, cách ứng phó khi thiên tai xảy ra…

Trợ giúp vận hành trên trang web rất chi tiết và dễ hiểu. Giúp khách hàng mới làm quen nhanh chóng và sử dụng các tính năng một cách dễ dàng. Trang web này sử dụng công nghệ định vị TrackerTitan4 thế hệ mới hiện đại và thông minh để tự động cập nhật vị trí chính xác của người dùng. Cụ thể, Thời Tiết 4M có thể xác định vị trí chính xác của bạn, với sai số dưới 0,5 mét trong vòng 0,05 giây.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ công ty: Số 8/2B Đội Cấn, Phường 8, Thành Phố Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Số điện thoại: 0378021557
 • Email: thoitiet4m@gmail.com

Biết lốc xoáy là gì, cũng như nguyên nhân gây ra lốc xoáy và cách phòng tránh là điều vô cùng quan trọng để bảo vệ bản thân nếu không may gặp phải lốc xoáy. Hy vọng những thông tin chúng tôi mang đến ở trên sẽ thực sự hữu ích cho bạn đọc.

Bài viết liên quan