Những biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại hiệu quả

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, cây trồng luôn phải đối mặt với sự tấn công của sâu bệnh. Vì vậy, việc thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh là rất quan trọng để đảm bảo năng suất, chất lượng nông sản.

Người nông dân luôn phải đối mặt với những tác động của môi trường như thời tiết, đất, nước, không khí, đặc biệt là sâu bệnh. Khi thời tiết thay đổi thất thường, sâu bệnh có điều kiện phát sinh và tấn công cây trồng, làm giảm năng suất, chất lượng nông sản.

Để bảo vệ cây trồng, người nông dân cần có biện pháp phòng trừ sâu bệnh. Tiếp theo, hãy cùng kiemlamthuathienhue.org.vn tìm hiểu các biện pháp phòng trừ sâu bệnh phổ biến hiện nay.

Phòng trừ sâu bệnh bằng cách trồng và sử dụng giống kháng sâu bệnh

Áp dụng các biện pháp canh tác khoa học để ngăn ngừa sâu bệnh phát sinh, sử dụng các giống có khả năng kháng sâu bệnh là một trong những biện pháp hữu hiệu được người nông dân áp dụng hiện nay. Đối với biện pháp này mọi người cần lưu ý:

  • Thường xuyên làm sạch đất để tiêu diệt mầm bệnh và nơi trú ẩn của sâu bệnh hại cây trồng.
  • Sử dụng phân bón hợp lý và chăm sóc cây cẩn thận để tăng khả năng chống chịu sâu bệnh.
  • Gieo hạt để tránh thời điểm sâu bệnh phát triển mạnh.
  • Trồng luân canh các loại cây trồng theo mùa để giảm sự thích nghi của sâu bệnh.
  • Chọn giống cây trồng có khả năng kháng sâu bệnh.

Phương pháp này có ưu điểm là lâu dài và dễ thực hiện. Nhược điểm là không thể xử lý được khi sâu bệnh đã phát triển và lan rộng thành dịch.

Các biện pháp kiểm soát dịch hại thủ công

Đối với phương pháp thủ công, người dân thường dùng tay bắt sâu, loại bỏ cành, lá bị bệnh; Hoặc sử dụng vợt, bẫy đèn hoặc mồi độc để diệt sâu bệnh.

Ưu điểm của phương pháp thủ công là đơn giản, dễ thực hiện, không gây hại cho môi trường và đảm bảo thực phẩm sạch, hiệu quả khi có sâu/bướm mới phát sinh. Tuy nhiên, nhược điểm còn lại là hiệu quả thấp khi sâu bệnh phát triển mạnh, khó áp dụng trên diện rộng và tốn nhiều thời gian, công sức.

Biện pháp kiểm soát dịch hại hóa học

Đối với phương pháp này người ta sử dụng hóa chất để phun thuốc trừ sâu. Ưu điểm là có hiệu quả cao, tiêu diệt sâu bệnh nhanh chóng; Nhược điểm là gây độc cho con người, vật nuôi, gây ô nhiễm môi trường và có hại cho các sinh vật có ích khác trên đồng ruộng.

Để nâng cao hiệu quả của thuốc và khắc phục hạn chế khi diệt sâu bệnh bằng thuốc hóa học, người dân cần lưu ý:

  • Đảm bảo đúng 4 nguyên tắc khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Đúng thuốc, đúng thời điểm, đúng liều lượng và đúng nồng độ, đúng cách.
  • Phun đúng cách (đảm bảo thời gian cách ly thích hợp, phun đều, không phun ngược chiều gió, không phun lúc trời mưa…)
  • Tuân thủ các quy định về an toàn lao động khi phun thuốc trừ sâu (đeo khẩu trang, găng tay, ủng; đeo kính; mặc quần áo dài, đội mũ…)

Kiểm soát sâu bệnh bằng phương pháp sinh học

Biện pháp phòng trừ sinh vật gây hại là nuôi sinh vật là thiên địch của sinh vật gây hại cây trồng như ong mắt đỏ, ếch, chim… hoặc sử dụng chế phẩm sinh học để phòng trừ sinh vật gây hại.

Phương pháp này có ưu điểm là mang lại hiệu quả cao, nhanh chóng, an toàn cho con người và các sinh vật khác và thân thiện với môi trường.

Nhược điểm còn lại là mỗi loài thiên địch chỉ được sử dụng để trị một số loài sâu bệnh nhất định.

Phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng bằng các biện pháp kiểm dịch thực vật

Đây là một trong những biện pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả hiện nay. Kiểm dịch thực vật là một hệ thống các biện pháp giúp ngăn chặn sự lây lan của sâu bệnh từ vùng này sang vùng khác, từ nước này sang nước khác. Biện pháp mà chúng ta thường thấy và được áp dụng phổ biến nhất đó là kiểm tra, xử lý nông sản.

Ưu điểm của phương pháp này là ngăn ngừa được sâu bệnh nguy hiểm lây lan. Nhược điểm là tốn công sức và thời gian.

Sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái

Sử dụng máy bay để phun thuốc trừ sâu là biện pháp phòng trừ sâu bệnh tối ưu được nhiều nơi áp dụng hiện nay. Máy bay phun thuốc là thiết bị bay không người lái được tích hợp nhiều tính năng thông minh hỗ trợ nông dân trong quá trình phun thuốc trừ sâu để phòng trừ sâu bệnh. Sau khi đổ thuốc trừ sâu vào thùng, người điều khiển chỉ cần ngồi một chỗ, điều khiển máy bay cất cánh và phun thuốc xuống ruộng theo đường bay đã định sẵn.

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả nhất

Máy bay phun thuốc không người lái có ưu điểm là tiết kiệm thời gian, nhân công, tiết kiệm chi phí sản xuất, giảm 30% thuốc và 90% nước, gấp 28 lần năng lực lao động chân tay, bảo vệ sức khỏe. con người, giảm ô nhiễm môi trường.

Bài viết liên quan