Đất trồng gồm mấy thành phần chính? Giải đáp chi tiết

Đất là lớp bề mặt lỏng lẻo bên ngoài lớp vỏ trái đất, nơi thực vật có thể sống. Vậy đất gồm có bao nhiêu thành phần chính và nó có những tính chất gì? Hãy cùng kiemlamthuathienhue.org.vn tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Đất trồng trọt là gì?

Đất trồng trọt là gì? Đất là lớp bề mặt lỏng lẻo bên ngoài của vỏ Trái đất, nơi thực vật có thể sống. Đất là sản phẩm của quá trình biến đổi của đá dưới tác động của các yếu tố khí hậu, yếu tố sinh học và tác động của con người. Thông qua tác động của khí hậu, sinh vật và con người, đất được tạo ra có độ phì tốt, giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển thuận lợi, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân.

Đất gồm có mấy thành phần chính?

Thành phần của đất bao gồm rắn, lỏng và khí. Như sau:

Phần rắn

Trong thành phần chất rắn có chất vô cơ và chất hữu cơ. Thành phần vô cơ bao gồm các chất dinh dưỡng như nitơ, phốt pho, kali cùng với nhiều thành phần khác và thành phần cơ giới đặc thù như cát, đất sét, vôi chiếm 92 – 98% thành phần rắn.

Thành phần hữu cơ trong đất sẽ bao gồm các sinh vật sống trong đất và động vật, thực vật, vi sinh vật chết. Dưới tác động của vi sinh vật, xác động vật (thực vật) nhanh chóng bị phân hủy thành các chất hữu cơ và khoáng chất. Sản phẩm của quá trình phân hủy này sẽ trở thành nguồn thức ăn cho cây trồng và là nguyên liệu để tổng hợp mùn. Mùn còn được biết đến là chất làm cho đất có tính chất tốt và đất có nhiều mùn là đất tốt và thường sẽ cho hiệu quả cao về năng suất cây trồng.

Phần chất lỏng

Phần chất lỏng là nước trong đất. Rễ cây sẽ hút nước và muối khoáng qua các giác hút. Nước sẽ giúp hòa tan các chất dinh dưỡng trong đất để rễ cây có thể hấp thụ.

Phần khí

Phần khí có vai trò cung cấp Oxy và CO2 cho cây để cây thực hiện quá trình hô hấp. Bởi lượng Oxy trong đất ít hơn lượng Oxy trong khí quyển và lượng carbon dioxide (CO2) nhiều gấp hàng trăm lần trong khí quyển.

Các tính chất chính của đất:

Các đặc tính của đất bao gồm:

  • Thành phần cơ giới của đất.
  • Độ chua và độ kiềm của đất.
  • Khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng của đất.
  • Độ phì của đất.

Phân loại đất trồng

Cát

Đất cát là loại đất thô với các hạt cát rời rạc, từ mịn (0,05mm) đến thô (2 mm), sờ vào có cảm giác sạn, thành phần của đất khoảng 80 – 100% cát, 0 – 10% là mùn. và 0 – 10% là đất sét.

Đất

Đất Loam có thành phần khoảng 25 – 50% cát, 30 – 50% mùn và 10 – 30% sét. Đất có đặc tính vừa là cát vừa là đất sét, có độ phì tốt, thích hợp cho việc trồng cây ăn quả.

Đất sét

Đất sét là loại đất rất dính và dẻo khi ướt và tạo thành những cục đất rất cứng khi khô. Thành phần của sét bao gồm 0 – 45% cát, 0 – 45% mùn, 50 – 100% sét. Độ phì nhiêu của đất sét có thể được cải thiện bằng cách bón phân hữu cơ và vôi, phân chuồng, phân xanh. Đất sét hiện nay được sử dụng rất phổ biến trong nông nghiệp.

Vai trò của phân bón trong đất

Có nhiều loại đất, mỗi loại có những đặc tính khác nhau. Để cây phát triển tốt thì đất cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây. Tuy nhiên, trên thực tế nguồn dinh dưỡng trong đất có hạn. Sau nhiều vụ canh tác, nguồn dinh dưỡng trong đất sẽ dần cạn kiệt nếu không được bổ sung. Vì vậy người dân cần bón phân cho đất.

Phân bón có vai trò bổ sung chất dinh dưỡng cho đất, tăng độ phì cho đất, tránh thoái hóa đất, giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc trong đất có những thành phần gì. Hy vọng bài viết trên mang lại thông tin hữu ích cho mọi người. Chúc mọi người một mùa vàng an lành.

Bài viết liên quan