#3 Đặc Điểm Của Gà Ri | Những Điều Cần Biết Trước Khi Nuôi

Gà ri là một trong các giống gà ở Việt Nam và được nuôi rất phổ biến tại nước ta, hướng sản xuất của gà Ri là lấy thịt và lấy trứng. Do khả năng thích nghi cao với môi trường sống, chống bệnh tốt nên được bà con chăn nuôi lựa chọn nhiều. Cùng xem qua những đặc điểm của gà ri cũng như cách nuôi gà ri năng suất cao.

Giới thiệu sơ lược về giống gà ri

Nguồn gốc của gà ri

Theo nguồn tài liệu của các nhà nghiên cứu, giống gà ri xuất hiện tại Tam Đảo – Ba Vì – Hà Nội. Gà ri thường được nuôi nhiều ở khu vực miền Bắc và miền Trung nước ta, ở miền Nam thì ít hơn.

Đặc điểm của gà ri

Thịt gà ri có sợi cơ nhỏ, mềm, thơm ngon nên được ưa chuộng trên thị trường. So với giống gà khác như gà lơ go, gà tàu vàng, đặc điểm của gà ri là ngoại hình nhỏ nhắn nhưng tỷ lệ sinh sản rất cao.

Ngoại hình

Ngoại hình của gà ri khá nhỏ nhắn, con mái trưởng thành chỉ khoảng 1,7kg, gà trống nặng 2 – 2,5kg.

Gà ri có màu lông vàng là chủ yếu nên người miền Nam hay gọi là gà ta vàng. Những con mái có lông màu vàng đất, vàng rơm hoặc màu nâu nhạt; thường có đốm đen ở phần cổ, cánh, đuôi.

Màu lông của gà trống lại là màu đỏ sẫm, phần lông ở đầu, cánh, đuôi có màu đen ánh xanh dương, bụng có màu đỏ nhạt hoặc vàng đất.

Mồng của gà ri là mồng cờ có răng cưa, màu đỏ tía, đặc biệt mồng rất phát triển ở gà trống. Phần tai tích có màu đỏ nhạt hơn, đôi khi lẫn ánh bạc.

Gà ri có chân ngắn, hàng vảy chân có màu vàng. Màu da của gà ri là vàng hoặc trắng. Gà trống biết gáy sớm, khoảng 3 tháng tuổi là có thể gáy.

Sinh sản

Nuôi gà ri khoảng 4 – 5 tháng là chúng đã có thể sinh sản. Trong năm đầu, gà ri đẻ được 100 – 120 quả trứng, trung bình mỗi năm gà ri đẻ được 120 – 150 trứng. Nếu chăm sóc tốt và có quá trình nuôi đúng kỹ thuật thì có thể tang sản lượng trứng lên 160 – 180 quả/ năm.

Trứng có màu trắng, khối lượng nặng từ 40 – 45 gram. Mỗi đợt gà sinh sản được 15 – 20 trứng và bắt đầu ấp.

Phôi trứng đạt tỷ lệ lên đến 90%, do gà ri hoa mơ mái ấp trứng và nuôi con rất khéo nên tỷ lệ trứng nở cao 94% và tỷ lệ sống trong 2 tuần đầu là 98%.

Lai tạo

Mặc dù sản lượng trứng cao và chất lượng thịt ngon tuy nhiên cân nặng chưa đạt chuẩn. Nên người ta đã lai tạo giống gà ri với giống gà Rhode đỏ để tạo thành gà Rốt ri cho năng suất cao hơn.

Các giống gà ri lai khác như :

  • Gà ri 1/2 giữa gà Lương Phượng thuần chủng và gà ri;
  • Gà ri 3/4 là gì ? Đây là con lai giữa gà trống ri thuần chủng với gà mái ri lai 50%.
  • Gà ri lai Mía, gà ri lai gà Đông Tảo,…

Đặc điểm của gà ri lai này đều cho tăng suất thịt thương phẩm và sản lượng trứng cao.

Cách nuôi gà ri thu lợi nhuận cao

Với những đặc điểm nổi trội đã nêu trên, không lạ gì khi gà ri là giống gà được nuôi phổ biến tại nước ta.

Xây dựng khu chăn nuôi

Đối với những hộ đã chăn nuôi lâu thì có thể tận dụng lại chuồng trại cũ. Nhưng đối với những ngươi mới chăn nuôi thì có thể tham khảo cách làm chuồng gà của chúng tôi.

Chọn nơi xây chuồng sạch sẽ, cao ráo, thoáng mát. Nếu có nuôi thêm lợn, bò,… phải đảm bảo một khoảng cách đủ xa để tránh lây nhiễm dịch bệnh.

Chuồng trại phải được xây kiêng cố, có lưới thép bao quanh, che chắn kỹ lưỡng. Nên chọn hướng Đông Nam để xây chuồng là tốt nhất.

Nếu khu nuôi rộng rãi, có thể trồng thêm cây và có các hố cát để gà tắm cát.

Mật độ nuôi thả khoảng 8 – 10 con/m2 khi nuôi nhốt chuồng. Gà ri thả vườn mật độ 1 con/m2 là phù hợp.

Sàn chuồng cần lót lưới và phía dưới trang bị thêm một khay hứng phân để tiện việc dọn vệ sinh.

Chỉ Tiêu 1 tuần tuổi 2 – 4 tuần tuổi Trên 4 tuần tuổi
Mật độ (m2/con) 30 – 40 25 – 30 dưới 20
Thời gian chiếu sáng (giờ/ ngày) 17 – 22 8 – 15 Ánh sáng tự nhiên
Cường độ ánh sáng (W/ m2) 5 5 3
Nhiệt độ (o C) 32 28 25
Độ ẩm (%) 65 65 65

Chọn giống gà ri

Đặc điểm của gà ri là thích nghi tốt nhưng cũng cần phải có nguồn cung cấp uy tín để đảm bảo tỷ lệ trưởng thành của đàn gà.

Đến các cơ sở bán con giống uy tín, bà con có thể dễ dàng tìm mua giống gà ri chất lượng cao tại đây.

Lựa những con có mắt sáng, lông bông, lanh lợi, không có dị tật,… và phải có giấy tờ kiểm định của cơ quan thú y.

Kỹ thuật nuôi gà ri

Nuôi gà ri không quá khó tuy nhiên cần phải tuân thủ những quy tắc trong chăn nuôi để đàn gà được khỏe mạnh.

Khi mang gà con về, cần thả vào lồng ấp đã được khử trùng sạch sẽ, thời gian úm trung bình cảugà ri con sẽ là 1 tháng. Có thể tăng giảm thời gian tùy thuộc là mùa đông hay mùa hè.

Để biết rõ quy trình úm gà con, bà con có thể theo dõi thêm tại bài viết cách úm gà con mới nở của chúng tôi.

Lúc mới nở, gà ri không tự ăn được, chỉ cho gà uống nước pha B.Complex, men tiêu hóa để chúng quen từ từ và tiêu hóa hết phần lòng đỏ còn trong người.

Sau 2 – 3 ngày có thể cho chúng ăn thức ăn nghiền nhỏ từ bắp, cám gạo. Qua ngày thứ 4 thì có thể chuyển sang dạng thức ăn công nghiệp.

Từ tuần thứ 2 đến tuần thứ 4, mỗi ngày gà con cần cung cấp lượng thức ăn khoảng 15 – 20 gram/ con. Trên 4 tuần thì cung cấp thức ăn tùy theo khả năng của gà.

Chú ý khi nuôi gà ri thương phẩm sẽ có 2 giai đoạn cần có chế độ ăn riêng để gà tăng trưởng tốt nhất.

  • Từ 40 – 60 ngày tuổi: dùng thức ăn công nghiệp trộn với ngô, thóc theo tỷ lệ 7:3. Hoặc cho gà ăn theo tỷ lệ 40% bắp đã xay + 32% thóc lúa + 25% bột cá + 1% thuốc Premix vitamin.
  • Trên 60 ngày tuổi: 42, 5% bắp + 20% tấm gạo + 18% đậu phộng + 7% bột cá + 5% cám gạo + 4% rau xanh + 2% chất khoáng + 1% Premix vitamin + 0,5% muối.

Cách phòng bệnh cho gà ri

Đặc điểm của gà ri là khả năng sinh tồn cao, nhưng cũng không vì thế mà bỏ qua bước phòng bệnh. Để có được đàn gà khỏe mạnh, công tác phòng bệnh là vô cùng quan trọng:

  • Dọn dẹp chuồng trại sạch sẽ, tốt nhất là nên làm mỗi ngày và thải bỏ chất độn chuồng cũ, thay vào cái mới.
  • Thức ăn của gà luôn phải tươi mới, không dụng thức ăn bị ẩm mốc, hư hỏng.
  • Thực hiện lịch tiêm ngừa vacxin cho gà con nghiêm chỉnh và đúng theo quy trình.
  • Bổ sung các chất điện giải, vitamin, điện giải,… để tăng cường sức đề kháng cho đàn gà. Ngoài ra còn có thể phòng bệnh và chữa hen cho gà bằng tỏi.
  • Áp dụng đúng quy trình chăn nuôi hợp lý và chế độ dinh dưỡng tốt thì sẽ nâng cao năng suất, tăng hiệu quả kinh tế.

Đặc điểm của gà ri không quá nỏi bật như gà Orpington to nhất thế giới hay gà mặt quỷ đen thui giá trên trời. Tuy nhiên nó cũng mang lại giá trị kinh tế cao cho người nuôi. Trên đây là một vài đặc điểm của gà ri mà chúng tôi đã tổng hợp được. Nếu còn có thiếu sót gì, mời bà con hãy để lại bình luận phía dưới cho chúng tôi. Cam ơn bà con đã theo dõi.

Bài viết liên quan