Nuôi Con Gì Dễ Nhất? #6 Mô Hình Chăn Nuôi Làm Giàu HOT Nhất

Nuôi con gì dễ nhất ? Đây là một trong những câu hỏi trong lòng bà con chăn nuôi về vấn đề cơm áo gạo tiền. Để giải đáp một phần nào về vấn đề nuôi con gì chắc ăn, không lo lỗ vốn, chúng tôi sẽ gợi ý vài mô hình chăn nuôi làm giàu để bà con cải thiện kinh tế cho gia đình mình.

Gợi ý việc nuôi con vật gì dễ nhất

Nuôi con gì lợi nhuận cao 2020 và hứa hẹn sẽ làm nên chuyện trong năm 2021?

Hum nay sẽ đưa ra cho bạn các gợi ý về vật nuôi siêu lợi nhuận: dế mèn, cà cuống, nuôi gà thả vườn( gà hồ , gà đông tảo ), bồ câu, cá. Đây đều là vật nuôi siêu lợi nhuận trong năm 2021 này hãy tìm hiểu kỹ trước khi nuôi nhé.

Nuôi con gì dễ nhất – Dế mèn

Đầu tiên mình sẽ giải đáp con gì dễ nuôi mà đẻ ra kinh tế thì đó chính là dế mèn. Nuôi con gì dễ nhất mà còn có thể kiếm tiền, dế mèn chính là lựa chọn không tồi. Với các giống vật nuôi khác, bạn có thể bị hạn chế bởi không gian nuôi nhưng với dế mèn thì không gặp trường hợp đó.

Thời gian sinh trưởng của dế khá ngắn, khoảng 1,5 tháng thì đã thu hoach được dế thương phẩm; 2 tháng là dế bắt đầu đẻ.

Chỗ nuôi dế mèn cũng khá dễ tìm, bạn có thể tận dụng lại tất cả các thùng xốp, thau nhựa cũ, thùng bìa carton,… để làm khu nuôi dế.

Cách phân biệt dế đực và dế cái:

Dế cái Dế đực
Có màu sậm, thân hình có độ bóng Màu nhạt và ít bóng hơn
Bụng to (do chứa trứng) Bụng nhỏ hơn
Có máng đẻ trứng ở phần đuôi, có thể ghim xuống đất để đẻ trứng Không có
Không có tiếng kêu Có tiếng kêu

Tùy theo mục đích chăn nuôi là thương phẩm hay đẻ trứng mà gia giảm tỷ lệ đực cái cho phù hợp. Nếu nuôi dế mèn đẻ trứng thì nên theo tỷ lệ: 1 đực – 2 cái.

Bạn có thể tận dụng nguồn thức ăn từ cỏ (tươi và khô), lá của cây khoai lang, rau muống, lá củ mì, lá đu đủ,… Đây đều là những loại dễ tìm, hầu như có sẵn ở các hộ gia đình miền quê.

Mỗi khu nuôi dế đẻ, bạn nên thả vào khoảng 20 – 25 con đực và 40 – 50 con cái. Chú ý quang sát thấy dế bắt đầu ghim đuôi xuống đất thì bỏ máng đẻ vào. Do tập tính dế khá nhút nhát nên thường chỉ đẻ vào buổi đêm. Ban ngày bạn đem trứng đã đẻ đi ấp, đến tối lại mang máng đẻ vào cho dế đẻ tiếp.

Công dụng của dế thương phẩm khá nhiều: làm thức ăn cho chim cá cảnh, làm món ăn,… Theo ước tính, mỗi m2 sẽ thu được 10kg dế/ tháng, bán ra với mức giá dao động từ 130.000 – 180.000 đồng/ kg. nuôi con gì dễ bán nhất ?Dế không những là con vật dễ nuôi mà nó còn là con vật dễ bán nhất, vì nhu cầu của nó là rất nhiều.

Làm giàu từ chăn nuôi cà cuống

Con cà cuống là con gì ? Cà cuống có lẽ là loại côn trùng nghe khá lạ với một số người. Cà cuống có thể được nuôi để lấy tinh dầu hoặc làm món ăn. Nuôi những con vật lạ dễ kiếm tiền như cà cuống là một trong những mô hình làm giàu đang được hướng tới.

Nuôi con gì dễ nhất ? Ở cà cuống có vòng đời sinh trưởng ngắn, thời gian có thể xuất bán là 1,5 tháng tuổi; thời gian sinh đẻ vào lúc 70 ngày tuổi.

Chu kì sinh sản 45 ngày/ lần, mỗi lần cà cuống cái sinh được khoảng 100 trứng. Tỷ lệ trứng nở lên đến 98%.

Kỹ thuật nuôi cà cuống không quá phức tạp, chủ yếu tạo dụng môi trường sống thủy sinh cho chúng. Thức ăn chủ yếu của cà cuống là dế, cào cào, châu chấu,… rất dễ tìm.

Cách 45 ngày thì tiến hành dọn dẹp bể chăn nuôi, sát trùng sạch sẽ 1 lần.

Có nhiều người thắc mắc rằng cà cuống dùng để làm gì ?

  • Trong người con đực có tinh dầu, việc khai thác cà cuống để bán tinh dầu làm thuốc hoặc gia vị món ăn khá phổ biến.
  • Cà cuống làm nước mắm cũng có vị rất riêng biệt.
  • Cà cuống làm món ăn phục vụ trong các quán ăn, nhà hàng,…

Cà cuống rất thích hợp với mô hình làm giàu ít đất, nuôi cà cuống trong thùng xốp, hoặc thùng nhựa là được diện tích không cần nhiều số lượng lại cao. Thời gian nuôi ngắn, cà cuống lại mắn đẻ nên lợi nhuận từ việc nuôi cà cuống rất cao.

Mô hình nuôi gà thả vườn làm giàu

Nuôi gà làm giàu đã quá quen thuộc với người nông dân Việt Nam. Từ mô hình chăn nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ đến lớn đều có thể sinh ra lợi nhuận. Bởi thị trường tiêu thụ tại Việt Nam rất ưa chuồng thịt gà thả vườn.

Dưới đây là 2 giống gà nổi bật mang lại giá trị kinh tế nhất khi nuôi gà thả vườn.

Gà Đông Tảo (Gà Đông Cảo)

Nuôi con gì dễ bán nhất ?nuôi con gì làm giàu? Thì hãy chọn Gà Đông Tảo được xem là giống gà quý hiếm tại Việt Nam. Gây ấn tượng đầu tiên chính là cặp giò gà thô to, xù xì. Tướng tá của gà Đông tảo cũng khá to, ở gà trống khoảng 4,5kg, ở gà mái 3,5kg khi trưởng thành.

Gà Đông Tảo ngày xưa chính là vật phẩm quý hiếm được dùng để tiến Vua hoặc chỉ góp mặt trong những lễ hội lớn. Bây giờ người tiêu dùng cũng có thể mua về tuy nhiên giá cũng khá đắt đỏ.

Giá gà đông tảo hiện nay:

Lứa tuổi Mức giá (VNĐ/ con)
Gà con mới nở 100.000 – 150.000
Gà Đông Tảo 1 tháng tuổi (300gr/ con) 250.000 – 300.000
Gà Đông Tảo 2 tháng tuổi (500gr/ con) 300.000 – 400.000
Gà Đông Tảo 3 tháng tuổi (800gr/ con) 400.000 – 600.000
Gà Đông Tảo 6 tháng tuổi (3,5kg/ con) >1.500.000
Gà Đông Tảo trưởng thành 1.500.000 – 3.000.000
Gà Đông Tảo trưởng thành có chân hàng “khủng”  5.000.000 – 8.000.000

Gà Đông Tảo thả vườn chỉ cần có kỹ thuật tốt thì sẽ mang có lãi rất cao.

Gà Hồ

Gà Hồ cũng giống như gà Đông Tảo, là một giống gà quý của Việt Nam. So với các giống gà khác, gà Hồ có vóc dáng khá to. Trọng lượng của con trống khoảng 4,5 – 5,5kg/ con; gà mái 3,5 – 4kg/ con.

Mức giá của gà Hồ so với mặt bằng chung khá cao, cụ thể:

  • Con giống mới nở: 120.000 – 150.000 đ/ con;
  • Gà 7 – 60 ngày tuổi: 220.000 – 800.000 đ/ con;
  • Giá gà thịt: 360.000 – 500.000 đ/kg. Dịp lễ tết thì giá gà có thể đội lên tới 600.000 đ/ kg.

Kỹ thuật nuôi gà thả vườn tuy dễ không dễ, khó không khó. Đòi hoi người nuôi phải bỏ công ra chăm sóc cho chúng. Tuy nhiên công sức bỏ ra vô cùng xứng đáng bởi giá trị kinh tế mà nó mang lại.

Bà con có thể tham khảo cách nuôi gà thả vườn kiểu mới và tự ước tính chi phí nuôi gà và mức lợi nhuận mà mình sẽ thu đươc.

Mô hình chăn nuôi bồ câu

Nuôi con gì dễ thương nhất tất nhiên là bồ câu rồi nhìn bồ câu dễ thương thế còn gì. Nuôi bồ câu cũng là một lựa chọn hay cho câu hỏi nuôi con vật gì dễ nhất. Có nhiều giống bồ câu để bà con lựa chọn, tuy nhiên giống bồ câu Pháp lại mang lại giá trị lợi nhuận cao nhất.

Giá thị trường hiện nay thì bồ câu pháp dao động từ 240.000 – 300.000 đồng/ cặp trống mái.

Thời gian sinh trưởng của bồ câu từ lúc mới nở đến khi bắt đầu sinh sản là 180 ngày. Mỗi lứa đẻ cách nhau 12 ngày. Với quy mô trang trại 100m2 có thể thả nuôi 500 con.

Giá bồ câu pháp trên thị trường:

  • Bồ câu 1 tháng tuổi: 120.000 – 150.000 đ/ cặp;
  • Bồ câu 2 – 3 tháng tuổi: 200.000 – 250.000 đ/ cặp;
  • Bồ câu >6 tháng tuổi: 400.000 – 500.000 đ/ cặp.

Nuôi con gì nhàn nhất ?

Nuôi cá là một mô hình chăn nuôi vừa nhàn hạ vừa mang lại thu nhập khá cao. Nếu có diện tích chăn nuôi rộng, bà con có thể đào ao thả cá. Các loại cá bà con có thể thả nuôi như: cá trắm cỏ, cá rô, cá chép,…

Con giống khi mua về cân nặng khoảng 0,8kg, sau thời gian nuôi 8 tháng có thể trọng từ 3,5 – 5kg để xuất bán.

Việc chăm sóc cá khá nhàn rỗi, bạn chỉ cần lưu ý đến việc cho ăn và chất lượng nguồn nước trong ao. Việc này tiêu tốn khoảng 2 – 3 tiếng đồng hồ.

Sau khi xuất bán xong, bà con phải phơi ao nuôi một khoảng thời gian và dùng vôi bột để khử trùng. Chú ý kiểm tra nồng độ pH của ao nuôi sao cho phù hợp. Việc cần phải chú ý thật sự là không có bao nhiêu đâu các bạn từ việc cho ăn đến chăm sóc đều dễ dàng còn có thể bỏ qua khâu phòng bệnh các thứ. Cho nên nói nuôi con gì nhàn nhất thì nhất định là nuôi cá rồi.

Mặc dù việc nuôi cá khá thoải mái nhưng giá cả đầu ra khá bấp bênh. Cho nên bà con cần theo dõi tình hình giá cả thị trường để thu lại lợi nhuận cao nhất. Giá cả của cá nuôi dao động từ 50 – 70 nghìn đồng/ kg.

Những điều cần làm khi quyết định xây dựng mô hình chăn nuôi

Chăn nuôi có thể chỉ là một nguồn thu nhập phụ, nhiều người tận dụng các khu đất trống của gia đình để thả nuôi vài con gà, con vịt,… để tăng thêm thu nhập.

Nhưng cung có nhiều người, đặc biệt là giới trẻ đang đau đầu tìm ra mô hình làm giàu từ chăn nuôi và coi đây là nguồn thu nhập chính. Trước khi trả lời câu hỏi nuôi con gì dễ nhất thì chúng tôi xin điểm danh một vài yếu tố căn bản mà bà con cần nắm rõ trước khi bước vào quy trình chăn nuôi làm giàu.

Chọn đúng vật nuôi siêu lợi nhuận

Đây là khâu rất quan trọng, bởi nó hầu như quyết định lợi nhuận của bạn khi chăn nuôi nhiều hay ít, lời hay lỗ. Những người đã nhiều kinh nghiệm thì chúng tôi xin phép không nhắc tới. Tuy nhiên với nhiều bạn trẻ hiện nay đang loay hoay tìm hướng ra do chưa có kinh nghiệm nhiều, chúng tôi khuyên bạn nên tự học hỏi, đồng thời “tầm sư học đạo” từ những người thành công đi trước.

Khâu chọn đúng vật nuôi mà nhu cầu của thị trường đang hiếm chắc chắn sẽ dễ dàng sinh lời hơn. Nhưng dagacpc999 khuyên bạn đừng nên chạy theo số đông, thấy ai nuôi con gì có lời thì cũng tập tành nuôi theo. Bởi vì thị trường một khi đã “bão hòa” về nhu cầu vật nuôi này thì tới lượt bạn nuôi chắc chắn chỉ có lỗ. Những ví dụ minh họa cho trường hợp này đã có rất nhiều.

Mày mò tìm kiếm những kiến thức từ đó hãy tự đúc kết riêng kinh nghiệm cho bản thân. Người ta nói “thất bại là mẹ thành công”, cho nên nếu chẳng may có thất bại trong việc khởi nghiệp, thì hãy cố gắng vươn lên nếu bạn thật sự yêu thích nghề chăn nuôi làm giàu này.

Chọn con giống tốt, khỏe mạnh

Con giống phải khỏe mạnh, không mang mầm bệnh mới có thể ít tốn công chăm sóc và nhanh lớn. Đừng ham rẻ mà mua nhầm những con giống trôi nổi, không có giấy kiểm định chất lượng kẻo lại tiền mất tật mang.

Những con giống không rõ nguồn gốc không chỉ gây tốn kém tiền bạc trị bệnh mà con hao hụt số lượng con giống., có thể chết hết cả đàn.

Ở những trang trại cung cấp giống uy tín, giá tiền có thể nhỉnh hơn nhưng bà con hoàn toàn có thể yên tâm về nguồn gốc. Ngoài ra con giống còn có giấy tờ kiểm dịch đầy đủ, bà con nên nhớ” tiền nào của nấy”, của rẻ là của ôi.

Kỹ thuật chăn nuôi

Trước khi nuôi, bạn cần trang bị cho mình kiến thức về giống vật nuôi mà mình chuẩn bị mang về. Từ khu vực chăn nuôi, thức ăn nước uống, thuốc trị bệnh,… phải tham khảo trước, tránh cho việc bị lúng túng khi đã mua con giống về rồi mà không biết làm gì tiếp theo.

Trên đây là gợi ý về việc nuôi con gì dễ nhất và nhanh lấy lại vốn nhất dành cho bà con mới khởi nghiệp. Chúng tôi đã chia sẻ về 6 mô hình vật nuôi dễ bán và thu lại vốn, tuy nhiên trước khi bắt đầu cần phải trang bị kiến thức về giống vật nuôi để mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình.

Nếu bà con có mô hình chăn nuôi làm giàu nào hay có thể chia sẻ thêm bằng cách bình luận bên dưới bài viết. Chúc bà con thành công !

Một vài câu hỏi thường gặp

Nuôi con gì dễ bán nhất ?

Bạn có thể tham khảo cách nuôi gà đông tảo, gà hồ, nuôi bồ câu pháp, cà cuống, dế mèn.

Nuôi con gì với 10 triệu ?

Có khá nhiều vật nuôi mà bạn có thể nuôi với chi phí 10 triệu. Trường hợp có chàng trai đã “bế” 10 triệu cảu vợ để lập nghiệp bằng mô hình nuôi gà + trồng cây. Cuối cùng đã thu lãi hơn trăm triệu/ năm.

Con gì dễ nuôi ra kinh tế nhanh nhất

Khi bạn thắc mắc muốn biết Nuôi con gì dễ nhất mà còn có thể kiếm tiền, dế mèn chính là lựa chọn không tồi.

Bài viết liên quan