Gà Hubbard – Giống gà siêu thịt nhập khẩu từ Mỹ được ưa chuộng

Giống gà Hubbard xuất hiện đã nhiều năm qua tại Việt Nam, đây là giống gà mang lại năng suất sản xuất cao được nhiều bà con nông dân lựa chọn để chăn nuôi. Vậy giống gà Hu bat này có những ưu điểm gì thuyết phục người chăn nuôi cũng như người tiêu dùng lựa chọn? Những đặc điểm nổi trội của gà Hu bat sẽ được chúng tôi giới thiệu qua bài viết này, mời bạn tham khảo.

Nguồn gốc, xuất xứ

Gà Hubbard (Việt Nam gọi thuần Việt hơn là gà hu bat) có xuất xứ từ nước Mỹ. Giống gà Hu bat được thông qua thông tư số 25 /2015/TT-BNNPTNT các giống vật nuôi được kinh doanh tại Việt Nam vào ngày 01 tháng 7 năm 2015.

Các dòng gà Hu bat phổ biến tại Việt Nam bao gồm: Plex 577, 357, 61, VA.

Gà Hubbard đặc điểm

Gà siêu thịt Hu bat đặc điểm nổi trội tiền đề thuyết phục người tiêu dùng Việt Nam.

Ngoại hình gà hubbard

Gà Hu bat có bộ lông màu trắng, ngoại hình to nở nang, thời gian sinh trưởng nhanh khoảng 39 đến 46 ngày. Trọng lượng của gà Hu bat đạt ngưỡng 3 – 3,3 kg, lượng thức ăn tiêu tốn cho 1 kg tăng trọng là 1,86kg.

Khả năng sống sót của gà Hu bat rất cao, từ 96 – 98%. Gà siêu thịt Hu bat này rất thích hợp cho những hộ có khu vực chăn nuôi rộng rãi, có nguồn vốn nhiều, chuồng trại hiện đại.

Bảng tăng trọng của giống gà trắng siêu thịt Hu bat.

Ngày tuổi Cân nặng (kg) Lượng thức ăn tiêu tốn (kg)
28 xấp xỉ 1,5 1,41
35 xấp xỉ 2,0 1,52
42 xấp xỉ 2,8 1,81
49 xấp xỉ 3,4 1,93
56 xấp xỉ 3,8 2,0
63 xấp xỉ 4,4 2,1

Gà Hubbard sinh sản

Ở giai đoạn hậu bị từ 1 đến 20 tuần tuổi, thể trọng ở gà trống đạt 2,94 kg/con; gà mái là 2,12 kg/ con, tương ứng độ đồng đều là 83,7% ở gà trống và 84,9% ở gà mái. Giai đoạn này lượng thức ăn tiêu tốn là 8,43 kg/ gà mái; 10,1 kg/ gà trống. Tỷ lệ sống sót ở gà mái là 85,3%; ở gà trống là 91,6%.

Ở giai đoạn 26 đến 46 tuần tuổi, tỷ lệ nuôi sống là 91,6% trên đàn gà trống; 85,3% trên đàn gà mái.

Lứa tuổi đẻ đợt đầu tiên ở tuần tuổi thứ 26, có tỷ lệ 0,1%; đạt 5% ở tuần tuổi thứ 27; tỷ lệ đẻ trứng đạt đỉnh 72,1% ở tuần tuổi thứ 40. Trung bình tỷ lệ sinh sản là 54,25% (giai đoạn từ 26 – 46 tuần tuổi), năng suất sinh sản đạt 82,8 quả/ con mái, trứng gà làm giống đạt 89,96% tỷ lệ nở.

Phần thức ăn tiêu tốn để đẻ ra 10 quả trứng là xấp xỉ 3kg. Trung bình trọng lượng của mỗi quả trứng gà Hu bat là 65,3gram.

Gà Hubbard thương phẩm

Khi nuôi gà Hu bat thương phẩm, tỷ lệ sống sót đạt 96% ở giai đoạn 7 tuần tuổi, đạt trọng lượng gần 3kg/con là giống gà mỹ siêu thịt. Lượng thức ăn cần cho 1 con là gần 2kg. Giống gà mỹ siêu thịt lúc 42 ngày tuổi đạt hiệu quả kinh tế cao nhất. Lúc này gà Hu bat có tỷ lệ thịt trung bình 74,5%; thịt đùi chiếm 24,3%; tỷ lệ thịt ức là 27,7%, mỡ bụng là 1,4%.

Hướng sản xuất của gà Hubbard

Ở thị trường Việt Nam, người tiêu dùng vẫn ưa chuộng loại thịt gà lông màu, thời gian sinh trưởng chậm và trọng lượng nhẹ hơn là gà lông trắng, tăng trưởng nhanh.

Vào thời gian trước đây, các hộ chăn nuôi gia cầm ở Việt Nam chỉ tập trung vào các giống gà thuần chủng trong nước. Tuy nhiên lại gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh, tốc độ lớn chậm và năng suất thương phẩm thấp hơn.

Năm 2005, giống gà Hu bat đã được nhập khẩu về Việt Nam lần đầu tiên dùng để phối giống với gà bản địa. Nhưng do nhu cầu thị trường trong nước không ưa chuộng nên việc thử nghiệm bị thất bại.

Đến nay, giống gà siêu thịt này đã thực sự thuyết phục được khách hàng Việt Nam. Các cải thiện của con giống Hu bat ngày càng đáp ứng như cầu thịt gà thương phẩm trong nước về ngoại hình, lượng thức ăn cung cấp, thời gian sinh trưởng, chất lượng thịt thương phẩm,…

Nếu bạn thắc mắc rằng nuôi giống gà gì nhanh lớn, lợi nhuận cao thì gà Hu bat chính là lựa chọn tuyệt vời nhất. Do tỷ lệ thất thoát trong quá trình chăn nuôi rất ít, sức đề kháng cao nên việc chăm sóc rất dễ dàng. Cho nên gà hubbard hướng sản xuất là rất phù hợp lấy thịt áp dụng trong chăn nuôi.

Tìm mua giống gà Hubbard ở đâu ?

Giống gà nào được nuôi nhiều ở đồng bằng Nam Bộ? Hiện nay có khá nhiều cơ sở bán các loại gia cầm giống uy tín khắp cả nước. Bạn có thể tìm mua giống gà hubbard dễ dàng ở bất kì vùng miền nào.

Tuy nhiên trước khi mua con giống, bạn cần xem xét giấy chứng nhận kiểm dịch tại cơ sở bán con giống. Một vài gợi ý về cơ sở cung cấp gà giống uy tín: Dabaco tỉnh Bắc Ninh, Trại giống Thu Hà tỉnh Hà Nam,…

Cách nuôi gà Hu bat mang lại lợi nhuận cao

  • Trước khi mang con giống về, cần chuẩn bị chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát. Dụng cụ chăn nuôi phải có đầy đủ và được khử trùng kĩ lưỡng.
  • Rải lớp đệm dưới nền chuồng tránh cho gà bị lạnh và dễ dàng dọn dẹp hơn.
  • Kiểm tra kĩ càng hệ thống sưởi ấm cho gà, bạn có thể tham khảo cách nuôi gà con ít chết của chúng tôi. Chú ý che chắn kĩ chuồng gà khi gặp thời tiết xấu, gió lạnh, mưa tạt,…
  • Chuẩn bị thức ăn nuôi gà theo từng giai đoạn để gà phát triển tốt nhất. Nếu có điều kiện bạn nên trang bị máy xay thức ăn cho gà sẽ tốt hơn.
  • Nuôi nhốt riêng những con gà mới đem về với đàn cũ, theo dõi tình hình sức khỏe của gà ít nhất 2 tuần.
  • Khi nuôi chú ý không cho gà ăn những loại thức ăn bị hư hỏng, để quá lâu trong không khí. Nước uống phải thay liên tục, chỉ đổ vào máng ăn lượng thức ăn vừa đủ, không đổ quá nhiều vì dễ gây lãng phí và hư hỏng.
  • Đảm bảo cung cấp đủ các thành phần thức ăn cho gà siêu thịt. Phần trăm tinh bột, chất đạm, chất xơ theo tỷ lệ thích hợp. Thêm vào phần nước uống hằng ngày các chất điện giải, vitamin tăng thêm sức đề kháng.
  • Tuân thủ lịch tiêm vacxin cho gà con, tiêm đúng giai đoạn để vacxin phát huy hiệu quả tốt nhất.

Gà Hubbard ngày càng chinh phục được thị trường thịt gà tại Việt Nam. Tính thích nghi tốt với mọi điều kiện chăn nuôi, tỷ lệ sống đạt tới 98%, đây chắc chắn là một trong các giống gà chuyên thịt được người chăn nuôi chọn lựa. Khi nuôi gà Hu bat hay bất cứ giống gà nào, đừng bỏ qua công tác phòng bệnh cho gà nhé. Chúc bà con nông dân thành công.

Bài viết liên quan