Gà kiểng Serama – Giống gà nhỏ nhất thế giới chỉ nặng 300g

Gà kiểng Serama được mệnh danh là giống gà bé nhất thế giới, trung bình mỗi con chỉ nặng khoảng 300 gram. Người Sài thành đang săn lùng để nuôi làm cảnh bởi dáng đẹp không đụng hàng của giống gà này.

Đặc điểm của gà kiểng Serama

Là một giống gà đẹp đến từ Indonesia với dáng đứng có 1 không 2 của gà kiểng Serama, nhiều người đã trót “phải lòng” giống gà này và tìm mua cho bằng được về nuôi làm cảnh. Anh Võ Đức Thịnh(quận 5) chia sẻ: “Tôi nuôi giống này được gần 2 năm nay rồi. Loài này giờ được dân chơi gà kiểng ưa chuộng lắm”.

Được biết, giá của gà Serama rơi vào khoảng 2 đến 4 triệu đồng cho 1 con lớn khỏe mạnh. Còn con đẹp hơn có thể lên tới 20 triệu. Những chú gà kiểng Serama được giới yêu thích chim cảnh ưa chuộng bởi dáng hình độc lạ, có thể đứng vừa trong lòng bạn tay.

Khi nhìn sơ bên ngoài, gà Serama khá giống với gà ta, tuy nhiên có màu lông sặc sỡ đủ màu hơn. Khi gáy thì tiếng của chúng nghe rất thanh tao, phần ức ưỡn ra rất to. Con mái cũng có bộ lông nhiều màu sặc sỡ từ đen đến vàng chanh, trắng,….

Giống gà tre Serama được lai tạo từ gà ở Malaysia với gà ác và gà tre Nhật Bản trong gần 20 năm. Mục đích tạo ra để chơi chọi gà, đá gà.

Theo anh Thịnh chia sẻ thì những con gà này rất máu chiến, sẵn sàng nhào vô chọi nhau bất kì lúc nào. Do chúng có ngoại hình đẹp và giá đắt nên ít ai nuôi đá, chủ yếu là nuôi làm cảnh. Gà kiểng Serama ăn thức ăn như gà bình thường cho nên chi phí khi nuôi cũng không quá đắt đỏ.

Trứng của gà Serama cũng nhỏ hơn gà bình thường. Gà mái thường sẽ sinh sản khoảng 3 lứa/ năm, mỗi lứa khoảng 10 trứng. Nên sử dụng lồng ấp để trứng có tỷ lệ nở cao hơn. Gà con Serama giá không quá đắt, chỉ rơi vào tầm 500k/ con.

Việc khó khăn nhất trong cách chăm sóc gà tre Serama là tập dáng đứng và dưỡng lông. Chú ý trong quá trình thay lông, cần tăng cường thêm trứng cút xay nhuyễn + dầu cá để bộ lông luôn óng mượt.

Không nên để gà quá nặng, chỉ cần khoảng 300 gram là đẹp. Khi gà Serama quá mập sẽ không có dáng chuẩn.

 

Bài viết liên quan