Gà Lạc Thủy Là Gì? Giá Thành Của Gà Thuần Chủng

Gà Lạc Thuỷ là giống gà của nước Việt Nam ta. Chúng có nguồn gốc từ huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hoà Bình. Xuất hiện và tồn tại cùng với người nông dân đồng bằng Bắc Bộ từ thời xa xưa.

Thịt của giống gà ri Lạc Thủy Hòa Bình thơm, ngon và có giá trị kinh tế cao. Nhờ những ưu điểm của giống gà này mà những năm gần đây mô hình nuôi giống gà Hòa Bình này ngày càng được nhân rộng. Cùng chúng tôi tìm hiểu về giống gà đặc sản này nhé!

Đặc điểm của giống gà Lạc Thuỷ

Gà Lạc Thủy có chân khá nhỏ so với các giống gà cùng loài, màu da chân và da thịt của chúng cò màu vàng. Gà có mào cờ đơn. Cân nặng trung bình từ 1kg đến 2kg hơn. Cụ thể gà mái trưởng thành có khối lượng khoảng 1,5kg. Gà trống thì to hơn đôi chút với cân nặng là 2kg.

Hình dáng bên ngoài của gà Lạc Thuỷ trông khá giống nhau. Gà con khi mới nở có màu trắng ngà. Điểm dễ nhận biết là gà mái lớn, chúng đều sở hữu bộ lông có màu lá chuối khô. Đối với gà trống thì màu lông có vẻ sặc sỡ hơn một chút và thường mang màu mận chín, màu điều. Đây đều là những gam màu mà người tiêu dùng Việt rất ưa chuộng, đặc biệt trong ngày lễ, Tết. Vì vậy, giống gà vang danh xứ Hòa Bình này luôn cháy hàng trên thị trường nước ta.

Trung bình mỗi con gà Lạc Thuỷ tiêu tốn khoảng 3,3kg lương thực để tăng lên 1kg. Theo người dân chăn nuôi gà Lạc Thủy thì chúng được cho là có tốc độ tăng trưởng tốt. Thời gian xuất chuồng nhanh, chỉ mất khoảng 4 đến 4,5 tháng.

Vì là giống gà bản địa nên khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết tốt. Phần trăm sống sót từ khi mới nở đến khi trưởng thành cao, đạt đến 90 – 93%. Gà dễ thích nghi, có thể nuôi tất cả thời gian trong năm. Gà Lạc Thủy là giống gà dễ chăn nuôi cũng như chăm sóc. Chúng phù hợp với hình thức nuôi chăn thả hoặc nuôi nhốt trong chuồng trại. Nuôi theo hộ gia đình hoặc nuôi theo trang trại kinh doanh với quy mô sản xuất lớn.

Phân biệt, so sánh gà Lạc Thuỷ và gà Mía

Có rất nhiều bà con nông dân nhầm lẫn giữa gà Lạc Thủy và gà Mía nên chúng tôi sẽ chia sẻ cách phân biệt 2 loại gà này trong phần sau.

Gà Mía cũng là giống gà bản địa Việt Nam nhưng có nguồn gốc ở thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội. Với một số đặc điểm về màu sắc, chân gà và lườn gà có thể phân biệt được hai giống gà này:

Màu sắc lông gà

Có sự khác biệt về màu sắc lông gà trống. Con trống gà Mía có lông màu tím sẫm. Còn gà trống Lạc Thủy Hòa Bình thì lại có màu mận chín, nhìn sáng hơn.

Chân gà

Một đặc điểm dễ phân biệt nữa là chân gà trống Mía có màu tía đỏ. Ngược lại, gà Hòa Bình có da chân màu vàng. Nếu nuôi được một thoảng thời gian lâu tầm 1 -2 tháng thì chân chúng mới chuyển sang màu đỏ. Ngoài ra, chân gà trống Mía thường dài hơn so với gà Lạc Thuỷ.

Phần lườn của gà

Giống gà Mía có phần lườn đầy đặn hơn hẳn so với giống gà Hòa Bình. Vì vậy, nhìn gà Mía to, nặng hơn. Cân nặng trưởng thành trung bình của gà mái Mía từ 3kg – 3.5k; gà trống có thể đạt tới 5kg.

Kỹ thuật nuôi gà Lạc Thuỷ

Để nuôi giống gà con Lạc Thủy, trước tiên cần khử trùng chuồng trại, sát khuẩn, vệ sinh nơi gà ở bằng các chất sát trùng như vôi bột, nước clo. Có thể phun xịt clo, quét vôi bột xung quanh trại.

Trong quá trình nuôi dưỡng gà phải đảm bảo an toàn sinh học cho gà. Thường xuyên thay đổi chất độn chuồng, dọn dẹp rác thải của gà. Thay rửa các dụng cụ chăn nuôi gà như máng uống, máng ăn của gà hàng ngày, phòng tránh các bệnh liên quan về gà.

Đồi với gà con 0 – 8 tuần tuổi

Gà con còn nhỏ cần được nuôi trong chuồng úm, cung cấp nhiệt độ ấm áp, che chắn gió lùa về đêm. Lắp các thiết bị cung cấp nhiệt như lò sưởi, đèn điện sưởi ấm cho gà. Thường xuyên cung cấp nước uống cho gà, tránh cho gà bị khô chân. Lưu ý, vì gà còn nhỏ nên các máng ăn, nước uống phải được lắp đặt thích hợp cho gà dễ sử dụng.

Chăm sóc gà 9 tuần tuổi

Việc chăm sóc gà con được chia làm hai giai đoạn là từ 1 đến 21 ngày và từ tuần thứ 4 đến thứ 9. Mỗi khoảng thời gian đều phải sử dụng từng loại thức ăn khác nhau. Đối với giai đoạn 1 cho ăn loại cám gà con chuyên dụng. Ở giai đoạn 2 thì cho ăn thức ăn dành cho gà dò. Người nuôi phải cân nhắc để mua đảm bảo chất lượng, tránh hàng giả, hàng nhái.

Gà 9 tuần tuổi trở lên

Từ tuần thứ 9 trở đi cho gà Lạc Thuỷ ăn cám công nghiệp với đầy đủ dinh dưỡng. Nên chia thành 4 đến 5 lần một ngày để đảm bảo thức ăn không bị ẩm ướt, ôi thiu. Có thể kết hợp cho gà ăn thêm các loại rau xanh, thân chuối, ngô xay, tôm, tép, giun,…để tăng nhanh trọng lượng cho gà.

Gà được 19 tuần tuổi thì bắt đầu đẻ trứng. Lúc này cần sử dụng loại thức ăn chuyên dụng dành cho gà đẻ. Khi số lượng gà đẻ đạt 5% tổng đàn thì bắt đầu tăng dần lượng thức ăn. Đến khi tỷ lệ gà đẻ lớn hơn hoặc bằng 40% là đạt đỉnh và không tăng thức ăn nữa. Duy trì mức ăn này trong suốt thời gian mà gà có sản lượng trứng cao nhất. Đến khi gà đẻ ít đi thì cũng giảm lương thực xuống bằng khoảng 92 đến 95% so với lúc đạt đỉnh. Giữ nguyên mức đó cho đến khi loại bỏ đàn gà

Gà Lạc Thủy thuần chủng có giá bao nhiêu?

Gà Hòa Bình có chất lượng thịt rất ngon, dai và ngọt mà giá cả lại phải chăng. Trung bình mỗi kg gà trên thị trường có giá từ 90.000 đồng đến 120.000 đồng. Hiện nay gà Lạc Thuỷ giống được bán nhiều tại huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hoà Bình và các trại giống lớn ở miền Bắc nước ta.

Hiện nay, giống Gà Lạc Thuỷ này đang đem lại tiềm năng kinh tế cao cho nước ta cũng như nguồn thu nhập hiệu quả cho người nông dân. Việc chăn nuôi giống gà này cũng không quá khó khăn. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp những thông tin hữu dụng cho bà con chăn nuôi giống gà Lạc Thủy. Chúc đàn gà của mọi người thành công!

Bài viết liên quan