Gà Orpington ✅ 1 Trong 6 Giống Gà Đắt Nhất Thế Giới Hiện Nay

Giống gà Orpington nằm trong tóp 6 giống gà đắt nhất thế giới, có nguồn gốc từ nước Anh. Vậy những đặc điểm nào của gà Buff Orpington khiến chúng có giá đắt đỏ? Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu về nguồn gốc, đặc điểm và kỹ thuật nuôi đạt năng suất cao.

Nguồn gốc, đặc điểm của gà Orpington

Giống gà Orpington có nguồn gốc từ đâu ở nước Anh?

Nguồn gốc của gà Orpington

Gà Orpington xuất xứ từ thị trấn có tên là Orpington, vùng Kent nước Anh, được các nhà khoa học lai tạo ra vào đầu thế kỉ 20. Gà Orpington được tạo ra nhằm mục đích có thể chịu đựng đượcn nhiệt độ khắc nghiệt của mùa đông nước Anh mà sản lượng đẻ trứng vẫn cao.

Gà Orpington có trọng lượng khá lớn, nhưng chúng vẫn có thể bay được một quãng ngắn. Tuy nhiên chúng rất ít khi bay.

Năm 1886, nhà khoa học William Cook đã lai tạo gà Minorcas + gà Langshan + gà Plymouth Rock thành một giống gà mới có sức chịu lạnh cao.

Đặc điểm gà Orpington

Cân nặng tiêu chuẩn của gà Buff Orpington vào khoảng 3,6kg – 4,6kg ở gà trống và 2,7kg – 3,6kg ở gà mái.

Màu lông của giống gà Orpington khá nhiều: màu da bò, màu xanh, màu đen, màu trắng; tuy nhiên màu da bò là phổ biến nhất. Với bộ lông khá “đồ sộ” cho nên thân hình của chúng trông lớn hơn và giữ ấm được tốt hơn.

Trung bình mỗi năm gà Orpington sinh sản từ 175 – 200 quả trứng, màu nâu nhạt. Tuy nhiên giống gà này có vẻ hợp với việc triển lãm hơn là nuôi thương phẩm. Tuy có thân hình to lớn nhưng các bà mẹ gà Orpington rất khéo ấp trứng và nuôi con.

Bình thường trông chúng khá điềm tĩnh nhưng khi trong trường hợp tranh giành thức ăn, gà Orpington sẽ “vén váy” lên chạy như điên!

Những lý do khiến gà Orpington được yêu thích

 • Chúng là một bà mẹ tuyệt vời: gà mái Orpington rất thích ấp trứng, chúng có thể dành gần như toàn bộ thời gian để chăm sóc đàn gà con.
 • Gà con thân thiện với con người, thích hợp nuôi làm thú cưng.
 • Bộ lông của gà Orpington rất mềm mại, thích hợp để tham gia các hội triển lãm hoặc nuôi làm cảnh.
 • Là một trong những thực phẩm được hoàng gia Anh yêu thích.

Cách nuôi gà Orpington

Giống gà Buff Orpington này có khả năng sinh tồn khá mạnh, cho nên bà con không cần quá băn khoăn khi chăn nuôi.

Chuẩn bị môi trường sống

Về cơ bản, nuôi gà Buff Orpington không khác gì so với các giống gà khác. Tuy nhiên do lớp lông dày nên với khí hậu nóng có thể làm thân nhiệt gà tăng cao. Chủ gà nên chuẩn bị sẵn máy điều hòa nếu muốn nuôi gà ở khí hậu nhiệt đới.

Chuồng trại chăn nuôi phải được vệ sinh định kỳ sạch sẽ. Che chắn mưa gió kỹ càng do lớp lông dày nên khi bị ướt sẽ rất khó làm khô, nên chọn khu vực xây dựng chuồng cao ráo, không bị ẩm ướt.

Bố trí máng ăn máng uống hợp lý trong khu vực chăn nuôi.

Chọn con giống

Việc quan trọng là lựa chọn con giống khỏe mạnh. Về cơ bản, nên chọn những con mắt sáng, khỏe mạnh, lông mượt, không bị dị tật hay hở rốn,…

Nên đến những cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng con giống tốt nhất. Kiểm tra giấy tờ kiểm dịch tại cơ sở trước khi mang con giống về.

Kỹ thuật nuôi gà Orpington

Có một số trang trại nuôi gà Buff Orpington trong các “chicken tractors” (dạng chuồng gà di động không có sàn). Dạng chuồng này rất hoàn hảo cho gà Orpington vận đồng mà không tiêu tốn quá nhiều năng lượng.

Tránh để cho chúng bị ướt vì bộ lông rất dày sẽ khó làm khô. Nếu có lỡ bị ướt, hãy nhanh chóng làm khô bộ lông của chúng.

Ban phải tuân thủ lịch tiêm phòng cho gà để tránh các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể gây chết gà hàng loạt như: Newcastle, bệnh Marek, Tụ huyết trùng,…

Giống gà này rất thích vận động, bạn không nên nhốt chúng một chỗ. Thay vào đó hãy thả chúng đi xung quanh để chúng vận động thoải mái.

Năng suất thịt và trứng của gà Buff Orpington

Chất lượng thịt và trứng của gà Buff Orpington như thế nào?

Sản lượng trứng

Theo số liệu ghi chép thực tế, gà Buff Orpington có thể đẻ hơn 200 quả trứng mỗi năm. Kích thước của quả trứng từ trung bình đến to tùy thuộc vào đặc điểm của gà mái. Gà mái Orpington có thể đẻ gần như quanh năm kể cả mùa đông.

Tuy nhiên những bà mẹ gà Orpington có khả năng mang giấu đi những quả trứng ở nơi rất khó tiếp cận. Việc này gây ảnh hưởng đến những trang trại chăn nuôi gà Buff Orpington để lấy trứng.

Sản lượng thịt thương phẩm

Gà Orpington trọng lượng khá nặng cho nên cũng rất thích hợp trong việc nuôi lấy thịt. Khoảng 22 tuần tuổi, gà Buff Orpington đã có thể dùng để lấy thịt. Do đó, thời gian chăm sóc nuôi dưỡng không quá dài nên chi phí cho việc này cũng sẽ giảm đáng kể.

Nên chú ý hạn chế việc để gà Orpington ăn thả ga vì chúng sẽ dễ dàng béo phì không kiểm soát.

Ưu và nhược điểm của giống gà Buff Orpington

Ưu điểm

 • Đầu tiên phải kể đến năng suất cho trứng và thịt của giống gà này. Sản lượng trứng trung bình rất cao và thời gian nuôi lấy thịt cũng ngắn nên sẽ tiết kiệm được chi phí chăn nuôi.
 • Gà Buff Orpington cũng thích hợp để nuôi như một thú cưng bởi đặc tính riêng của chúng.
 • Sở hữu bộ lông dày mượt, chúng là lựa chọn tốt nhất cho việc chăn nuôi gia cầm ở các vùng thuộc khí hậu lạnh.
 • Gà Buff Orpington không thể bay cao như những giống gà khác cho nên bạn không cần dựng hàng rào quá cao.

Nhược điểm

 • Giống gà Buff Orpington này vì có ngoại hình khá to lớn nên việc vận động của chúng gặp khó khăn. Bạn phải hỗ trợ chúng vận động thường xuyên tránh tình trạng gà béo phì.
 • Với bộ lông dày rậm rạp như thế này, bạn phải thường xuyên kiểm tra xem có những con vật kí sinh như ve, rận, mạt gà,… hay không và phải vệ sinh sạch sẽ cho chúng thường xuyên.
 • Vào thời tiết nóng oi bức, bạn phải thiết kế thêm các bóng râm trong khu vực chăn nuôi cùng với hệ thống làm mát để hạ nhiệt cho những chú gà này.
 • Đối với những người có khu vực chăn nuôi hẹp, diện tích nhỏ thì chắc chắn gà Buff Orpington không phải là lựa chọn phù hợp.

Giống gà Orpington thuộc một trong những giống gà đắt nhất thế giới, với sản lượng trứng và thịt thuộc hàng “TOP”. Chúng không chỉ được nuôi thương phẩm mà còn có thể nuôi như một loại thú cưng trong nhà. Do đặc trưng là bộ lông dày nên chúng thích hợp nuôi ở những vùng có khí hậu lạnh. Nếu bà con muốn nuôi ở Việt Nam thì phải chú ý làm mát thường xuyên cho gà bởi nước ta thuộc vùng khí hậu nhiệt đới. Chúc bà con thành công!

Bài viết liên quan