Gà Rhode Đỏ – Quốc Điểu Của Vùng Rhode Island

Gà Rhode đỏ (Rhode Island) vốn đã nổi danh toàn thế giới từ lâu và được phổ biến dùng để lấy thịt và trứng. Giống gà Rốt đỏ này được xem là “quốc điểu” của vùng Rhode Island. Chúng tôi sẽ giới thiệu sơ lược về giống gà này cũng như cách chăm sóc, nuôi dưỡng để bà con tham khảo.

Nguồn gốc, đặc điểm của gà Rhode đỏ

Nguồn gốc của giống gà Rhode đỏ siêu đẻ trứng là ở đâu ? Những ưu điểm nổi trội nào được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam?

Nguồn gốc

Gà Rhode đỏ có nguồn gốc từ một vùng có tên là New England ở tiểu bang có diện tích nhỏ nhất của Mỹ là Rhode Island. Chúng được nuôi chủ yếu dùng để lấy thịt và trứng.

Đặc điểm của gà Rhode đỏ

Mặc dù có xuất thân từ vùng ôn đới tuy nhiên gà Rhode đỏ lại có những đặc điểm thích nghi rất tốt với khi hậu nước ta.

Ngoại hình

Trung bình cân nặng của gà khoảng 2kg9, ở gà trống từ 3,4 – 4kg; gà mái từ 2,5 – 3kg. Gà con 1 ngày tuổi đạt trọng lượng 40gram, tuy nhiên gà tăng trọng chậm, cụ thể vào 2,5 tháng có trọng lượng từ 1,3 – 1,5kg.

Đặc trưng của giống gà này chính là bộ lông màu đỏ. Hình dáng khá vuông vắn, mào đơn có hình răng cưa, da vàng chân vàng. Phần ức nở rộng, sâu; lườn dài thẳng; nhìn sơ qua gà mái có hình dáng khá giống với gà Tàu.

Khả năng sinh sản

Trung bình ở gà mái Rhode đỏ cho năng suất khoảng 180 – 200 quả/ năm. Khối lượng mỗi quả từ 50 – 60gram và có màu nâu nhạt.

Ở gà Rhode đỏ, chúng biết ấp trứng nên tỷ lệ nở con cũng khá cao.

Lai tạo giống

Tuy có những ưu điểm nổi bật nhưng tỷ lệ cho sản xuất trứng chưa đạt nên người ta đã mang chúng đi lai tạo để cho ra giống gà có năng suất tốt hơn.

Gà Rốt ri

Gà Rốt ri là con lai giữa gà Rhode đỏ và giống gà ri bản địa Việt Nam, kế thừa được toàn bộ ưu điểm của 2 giống gà này. Giống gà lai Rốt ri có thịt thơm ngon và sản lượng trứng cảo hơn, thường được nuôi thả vườn tại các hộ gia đình.

Gà BT1

Đây là giống gà lai tạo từ gà Rốt ri và gà Goldline, được trung tâm nghiên cứu Bình Thắng – Viện khoa học kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam lai tạo.

Đặc trưng của gà BT1 là thân hình to lớn, rắn chắc, mồng đơn, chân cao. Màu lông của con trống là màu đỏ, xen lẫn màu đen ở phần cánh và đuôi, lưng rộng và phẳng. Ở con mái có màu lông nhạt hơn, bụng xệ xuống, lớp da và chân đều có màu vàng.

Cân nặng của gà trống trưởng thành là 3,2 – 3,6kg; gà mái là 2,2 – 2,5kg. Gà mái bắt đầu đẻ lúc 120 – 150 ngày, sản lượng trứng đạt khoảng 200 quả/ năm, trọng lượng 55gram/ quả. Tuy nhiên gà BT1 không biết ấp trứng.

Gà BT1 thích nghi tốt với môi trường, khí hậu của các vùng miền khác nhau, khả năng sinh tồn cao.

Lượng thức ăn tiêu tốn cho 1 kg thể trọng từ 2,9 – 3,2 kg; tiêu tốn thức ăn cho 1 quả trứng từ 1,8 – 1,9kg.

Kỹ thuật nuôi gà Rohde đỏ

Khâu chăn nuôi gà Rhode đỏ hay bất kì giống gà nà khác đều rất quan trọng, thiếu sót bất kì một khâu nào cũng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ đàn gà.

Mua gà giống

Hiện nay, có rất nhiều trang trại uy tín khắp cả nước cung cấp con giống chất lượng, có giấy tờ kiểm dịch. Đá Gà Campuchia khuyên bà con nên tìm tới những địa chỉ uy tín này để mua con giống.

Lựa chọn những con gà khỏe mạnh, đi đứng nhanh nhẹn, không bị bất cứ dị tật nào, bộ lông mềm xốp…

Trước khi mang gà rốt đỏ từ cơ sở mua bán con giống về, bà con nên kiểm tra giấy tờ kiểm dịch động vật.

Khi mang con giống về thả vào quây úm, cần thả nhẹ nhàng và để cho chúng quen dần với môi trường mới. Mật độ quây úm phải phù hợp, không thả quá nhiều gà con rất dễ bị stress và khó kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Bà con có thể tìm hiểu cách nuôi gà con ít chết chi tiết để có cách chăm sóc gà Rhode đỏ hiệu quả nhất.

Thức ăn cho gà nhanh lớn

Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn sẽ giúp gà sinh trưởng tốt hơn, tăng trọng nhanh hơn. Chú ý khi vừa mang gà con về, không cho chúng ăn ngay mà phải để chúng tiêu hóa hết lòng đỏ, chỉ cho chúng uống nước trong 2 giờ đầu.

Những ngày đầu đời, bà con nên chọn loại thức ăn dành cho gà con để chúng tập quen dần với thức ăn, sau đó mới bắt đầu cho ăn thức ăn hỗn hợp sau 4 ngày.

Để hạn chế tình trạng phí phạm thức ăn, chỉ cho một ít vào máng đến khi gà ăn hết lại thêm vào. Không cho quá nhiều vì gà sẽ bới lung tung làm văng thức ăn ra sàng.

Cung cấp nguồn nước uống sạch, có thể pha thêm men tiêu hóa, vitamin,… để tăng cường sức đề kháng cho gà con. Chú ý thay nước mới thường xuyên cho gà.

Phòng bệnh cho gà đỏ

Không thể nào bỏ qua việc tiêm vacxin cho gà con mới nở. Vacxin phòng bệnh hạn chế tỷ lệ mắc bệnh và lây lan các loại bệnh nguy hiểm như: cúm gia cầm, Marek, Gumboro, Newcastle, tụ huyết trùng,….

Ngày tuổi Loại vacxin Cách tiêm
1 Tiêm vacxin Marek Tiêm dưới da
3 Vacxin cầu trùng Coccivac Cho uống
5 Vacxin IB-ND phòng bệnh Newcastle + IB nhỏ mắt mũi
7 Vacxin phòng bệnh APV Nhỏ mắt mũi hoặc cho uống
10 Vacxin Gumboro + Pox Nhỏ mắt mũi
14 Vacxin cúm gia cầm Tiêm dưới da
18 Vacxin IB-ND Nhỏ nhắc lại lần 2
42 Vacxin ND Phòng bệnh Newcastle

Chuồng trại cũng như dụng cụ chăn nuôi phải thường xuyên được vệ sinh, khử trùng định kì. Đảm bảo độ thông thoáng của chuồng trại, rải thêm chất độn chuồng để dễ dàng dọn dẹp và tránh để gà bị lạnh.

Không nuôi gộp chung nhiều đàn với nhau, như vậy sẽ khó kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Cần chú ý thành phần dinh dưỡng trong thức ăn của gà để gà tăng trọng tốt nhất. Để đảm bảo chất lượng thức ăn, bà con có thể trang bị thêm máy làm thức ăn riêng cho gà.

Chuồng trại chăn nuôi nên cách xa khu dân cư, đường giao thông chính và nguồn nước sinh hoạt để tránh ô nhiễm. Xây dựng hệ thống thoát nước khoa học, không để tình trạng ẩm ướt dễ dàng phát sinh mầm bệnh.

Gà Rhode đỏ là giống gà có khả năng thích nghi tốt với khí hậu nước ta. Tuy nhiên do sản lượng không được cao nên đã được lai giống để tạo thành giống gà có chất lượng cao hơn. Nhưng cho dù bà con chăn nuôi bất kì giống gà nào, hãy tìm hiểu về kỹ thuật nuôi gà khoa học để có đực lứa gà chất lượng cao. Chúc bà con thành công!

 

Bài viết liên quan