TOP #3 Chất Lót Ổ Cho Bồ Câu Đẻ Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Hiện nay, nuôi bồ câu hiện đang mang lại nhiều giá trị kinh tế cao cho người chăn nuôi. Đặc biệt với những hộ chăn nuôi bồ câu đẻ trứng sẽ quan tâm rất nhiều đến cách nuôi bồ câu nhanh đẻ. Một trong những điều đang lưu tâm chính là cách lót ổ cho bồ câu đẻ để chúng luôn thoải mái. Nếu bà con chăn nuôi đang băn khoăn về cách lót ổ cho bồ câu đẻ thì hãy tham khảo bài viết của chúng tôi.

Cách nuôi bồ câu nhanh đẻ

Trước khi tìm hiểu vấn đề lót ổ cho bồ câu đẻ hãy cùng xem qua kỹ thuật nuôi bồ câu.

Chọn con giống

Bất kì chọn giống bồ câu nào cũng phải chọn những con mắt sáng, dáng đi nhanh nhẹn, không bị dị tật, bộ lông bóng mượt.

Nên đến những cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng con giống tốt nhất. Con giống đã được tiêm phòng đầy đủ theo khuyến nghị của cơ quan thú y.

Cách nuôi bồ câu đẻ trứng

Ở chim bồ câu thường đẻ 5 – 8 lứa, mỗi lứa 2 trứng. Tuy nhiên nếu biết cách nuôi sẽ làm cho bồ câu đẻ nhiều hơn.

Khi chọn bồ câu làm giống, cần phải chọn những con khỏe mạnh, không mắc bệnh, không bị dị tật.

Hãy làm sẵn chuồng nuôi bồ câu để chim mái để chúng quen nhanh với môi trường mới. Đối với bà con có điều kiện một chút có thể sắm máy ấp trứng để tỷ lệ nở con cao hơn. Đồng thời cho chim ấp trứng giả để cho chim bồ câu đẻ nhiều hơn.

Trong suốt quá trình chăn nuôi, phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho chim luôn đầy đủ. Sau khi đã ghép đôi chim bồ câu thành công, quan sát thấy chúng thường xuyên ra vào ổ thì bổ sung thêm lượng protein.

Trong lúc đẻ, bổ sung thêm cho chim mái thức ăn như: đậu xanh, gạo lứt, hạt kê, thóc lúa,… Không cho ăn nhiều cám để chim mau hồi phục và có sức khỏe tốt hơn để duy trì được nhiều lứa đẻ.

Cung cấp cho chim bồ câu những loại thức ăn sạch, cho chim ăn đủ nhóm chất dinh dưỡng. Chia 2 bữa cho chim ăn vào buổi sáng và buổi chiều, cách nhau 8 – 9 tiếng.

Tập cho chúng ăn theo đúng giờ quy định để kích thích khả năng sinh sản của chúng. Theo dõi tình hình của chim thường xuyên để xử lý kịp thời những trường hợp phát sinh.

Bồ câu non mấy tháng thì đẻ?

Tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: giống bồ câu, chế độ chăm sóc, môi trường nuôi nhốt,… mà bồ câu non sẽ có thời gian đẻ khác nhau. Theo như thông thường thì bồ câu được 16 – 24 tuần tuổi thì bắt đầu sinh sản.

Lót ổ cho bồ câu đẻ

Ổ cho chim bồ câu đẻ đóng vai trò quan trọng, giúp cho chim được thoải mái khi ấp trứng và nuôi con.

Cách lót ổ cho bồ câu đẻ

  • Có thể dùng hộp vuông rộng khoảng 25 x 25 cm, rổ nhựa có đường kính 25cm cao 15cm. Lót dưới đáy ổ lớp rơm rạ dày khoảng 10cm.
  • Nơi để cho bồ câu đẻ và ấp trứng phải yên tĩnh, ít ánh sáng, hạn chế tầm nhìn để chúng có thể tập trung vào việc đẻ và ấp trứng.
  • Thường xuyên dọn dẹp ổ của chim để loại bỏ mùi hôi, mầm bệnh trong môi trường nuôi nhốt.

Lót ổ cho bồ câu bằng gì?

Có rất nhiều loại vật liệu để lót ổ cho bồ câu đẻ giá thành rẻ.

Rơm rạ

Rơm rạ từ xưa đã quá quen thuộc với người Việt Nam, được xem như là loại chất lót chuồng rất thích hợp trong chăn nuôi.

Rơm rạ là loại vật liệu rẻ tiền, dễ dàng giúp người nuôi dọn dẹp vệ sinh. Sau khi bỏ thì chỉ cần đem đốt và không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Tuy nhiên những năm gần đây thì rơm rạ lại trở thành mặt hàng khá khó tìm ở thành thị, cho nên người nuôi đang tìm đến vật liệu thay thế mới.

Thảm lót ổ cho bồ câu đẻ

Tấm thảm lót ổ cho bồ câu chủ yếu từ vải nỉ mềm, phù hợp cho chim non mới nở. Thảm lót có thể thay thế cho rơm bởi vì rơm rạ khá khó tìm mà giá thành cũng không đắt.

Giá thành của thảm lót ổ hiện nay cũng khá mềm, chỉ từ 3 – 5 nghìn đồng/ tấm. Sau khi thay bạn có thể giặt sạch phơi khô và sử dụng lại.

Dùng đệm lót sinh học

Một vật liệu khá mới để lót ổ cho bồ câu đẻ đó là bột men chế phẩm Balasa. N01. Chế phẩm sinh học này xử lý rất tốt các chất thải cũng như mùi hôi trong quá trình chăn nuôi. Giúp bà con đỡ tốn công quét dọn.

Balasa. N01 làm giảm công thay chất lót ổ đẻ, có thể loại bỏ luôn cả những mầm bệnh đang ẩn náu trong môi trường chăn nuôi.

  1. Dùng cát sạch phủ 1 lớp dày từ 5 – 7 cm vào ổ, sau đó cho chim vào. Khi thấy trên nền cát có chất thải thì tiến hành dùng Balasa.
  2. Trộn đều 1 kg bột men Balasa với 5kg cám gạo tốt, thêm vào từ 1 – 1,5 lít nước trộn cho đến khi bột vừa tới không bị khô hay nhão.
  3. Cho bột đã trộn vào túi và ủ ở nơi thoáng mát khoảng 2 – 3 ngày đến khi có mùi của men rượu. Lượng bột này dùng được cho diện tích từ 35 – 50m2
  4. Dùng bột đã ủ rải đều lên đáy ổ, tiếp theo cào cho bột men sâu xuống lớp cát 3cm là được.

Ở bồ câu chúng có thói quen hay vỗ cánh, nên chúng tôi đề nghị bạn nên lót chuồng bằng cát thay vì là trấu hay mùn cưa. Bởi khi chúng vỗ cánh thì trấu sẽ bay tùm lum ra ngoài rất mất công dọn dẹp.

Không để bột men bị ẩm ướt, khi thấy bột bị ướt thì phải thay ngay bột mới. Không dùng các hóa chất phun trực tiếp vào bột men vì sẽ làm chết các vi sinh vật có trong bột.

Hiện nay, có khá nhiều chất lót ổ cho bồ câu đẻ với nhiều mức giá khác nhau. Tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính của người nuôi mà bà con lựa chọn cho phù hợp. Phối hợp với kỹ thuật nuôi bồ câu chuẩn khoa học thì kết quả thu về sẽ vô cùng khả quan. Trên đây là những loại vật liệu lót ổ tốt nhất cho bồ câu. Nếu có bát cứ thắc mắc gì, bạn vui lòng để lại bình luận cho chúng tôi. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

 

Bài viết liên quan