#3 Cách Nuôi Vịt Super Meat Cho Năng Suất Cao Hiệu Quả Nhất

Giống vịt Super Meat du nhập vào Việt Nam vào những năm 1990. Giống vịt này nhanh chóng chiếm được cảm tình của người chăn nuôi cũng như người tiêu dùng bởi vì chúng dễ nuôi và chất lượng thịt cao.

Để hiểu rõ hơn về giống vịt siêu thịt này, mời bà con theo dõi bài viết của chúng tôi.

Nguồn gốc, đặc điểm của vịt Super Meat

Trước tiên, chúng tôi sẽ giới thiệu sơ lược về nguồn gốc xuất xứ của vịt Super Meat.

Nguồn gốc của vịt Super Meat

Giống vịt Super Meat (hay còn gọi là vịt super M, vịt siêu thịt, vịt CV) có nguồn gốc từ hãng Cherry Valley – nước Anh. Năm 19676, các nhà khoa học của Cherry Valley đã tạo ra giống vịt siêu thịt và được du nhập về Việt Nam năm 1990.

Hiện tại, giống vịt này đã được phép nuôi rộng rãi ở các vùng miền của nước ta. Một số giống vịt chuyên thịt phổ biến được biết đến như: Super M; vịt CV super M2 và M2, vịt Super-M3, vịt M14.

Đặc điểm của vịt Super Meat

Giống vịt cherry valley rất dễ nuôi, mau lớn, thích nghi tốt với mọi môi trường sống và ít bệnh nên nhiều người chăn nuôi lựa chọn.

Đặc điểm ngoại hình

Đặc trưng riêng bởi bộ lông trắng, mỏ và chân màu vàng, phần đầu và cổ to; ngực nở rộng, sâu, thân mình dài; mỏ dài rộng. Dáng đứng của chúng gần như song song với mặt đất, tính từ phần đỉnh đầu xuống tới mỏ gần như thẳng hàng.

Cân nặng của vịt siêu thịt

Lứa tuổi Vịt trống Vịt mái
45 – 50 ngày tuổi 3,5 kg 3 kg
Vịt trưởng thành 4,7 kg 3,7 kg
Dòng cao sản 42 ngày tuổi 3 kg 2,6kg
Vịt chạy đồng 75 ngày tuổi 3,1 kg 2,7 kg

Tập tính sinh trưởng

Vịt Super Meat có khả năng thích nghi cao với điều kiện môi trường, đồng thời rất ham đi kiếm mồi và có thể tìm mồi kĩ nên rất phù hợp với việc nuôi vịt chạy đồng.

Vịt CV có thể nuôi nhốt trên cạn, dưới nước, nuôi thâm canh cho ăn thức ăn dạng hỗn hợp.

Vịt nuôi nhốt có tỷ lệ sống lên đến 98%, cân nặng khoảng từ 3,5 – 3,7kg lúc 56 ngày tuổi. Lượng thức ăn tiêu tốn cho 1 kg thể trọng là 2,3kg thức ăn. Vịt đẻ vào 168 ngày tuổi, sản lượng trứng đạt 190 quả/ con mái/ 42 tuần.; khối lượng khoảng 87gram/ quả. Ở vịt nuôi chạy đồng, tỷ lệ nuôi sống khoảng 92%, trọng lượng của vịt chạy đồng vào khoảng 3,3kg.

Vịt Super Meat lớn rất nhanh, khoảng 60 ngày tuổi thì thể trọng của chúng đã vào khoảng 3kg/ con, thời gian nuôi nhốt ngắn và năng suất sản xuất cao.

Trại giống vịt siêu thịt uy tín

Giá vịt giống super vào khoảng 11 – 12 nghìn đồng/ con. Vịt siêu thịt được bán hầu như toàn quốc, bà con có thể đến những địa chỉ cung cấp con giống uy tín ở địa phương để tìm mua.

Vài địa chỉ uy tín mà bà con có thể tham khảo:

  • TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN CHĂN NUÔI GIA CẦM VIGOVA;
  • TRẠI GIỐNG VIỆT PHÁP;
  • TRẠI GIỐNG THU HÀ;

Cách nuôi vịt siêu thịt

Cách chăn nuôi vịt siêu thịt như thế nào để có hiệu quả kinh tế cao nhất ?

Khu vực chăn nuôi vịt siêu thịt

Chuồng trại chăn nuôi vịt phải xây ở nơi cao ráo thoáng mát, lát nền chuồng bằng gạch để tiện cho việc dọn dẹp. Đảm bảo được che chắn cẩn thận.

Nên rải một lớp đệm lót bằng rơm hoặc trấu để hạn chế mùi hôi, giảm tỷ lệ tiếp xúc giữa mầm bệnh với vịt, đồng thời còn dễ dàng trọng việc quét dọn.

Thay thế thường xuyên lớp lót chuồng khoảng 1 – 2 ngày/ lần để chuồng trại luôn thông thoáng, sạch sẽ, loại bỏ được mầm bệnh.

Kỹ thuật nuôi vịt Super Meat

Vịt con khi mới mang về cần lưu ý những điều sau đây:

  • Nhiệt độ úm vịt con: vịt mới đem về cần cho vào quây úm ở nhiệt độ từ 28 – 30 độ C. Cần rải một lớp lót chuồng dày khoảng 10cm ở dưới nền chuồng. Trước khi sử dụng chất độn chuồng, cần khử trùng trước khi cho vào khu vực quây úm.
  • Mật độ thả vịt con tuần đầu khoảng 25 con/ m2 , từ 14 – 28 ngày sau thì khoảng 13 – 15 con/m2
  • Nhiệt độ úm vịt thích hợp khoảng 30 độ C, về sau giảm dần xuống 25 độ ở ngày thứ 10. Nên để nhiệt độ ổn định, tránh để nhiệt độ thay đổi thất thường sẽ làm vịt con bị yếu, dễ mắc bệnh.

Thời gian chiếu sáng cho vịt con phải liên tục 24 tiếng mỗi ngày, khi vịt lón hơn thì sẽ giảm thời gian chiếu sáng xuống. Bà con có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên ban ngày để vịt phát triển tốt hơn và tiết kiệm điện năng hơn.

Vịt con mới nở ăn gì ? Trong 7 ngày đầu tiên, bà con nên cho vịt ăn gạo lứt, bặp vụn đã làm chín. Chia thành 4 – 5 bữa/ ngày. Đồng thời pha thêm vào nước uống cho vịt con những loại men tiêu hóa, vitamin,… để tăng sức đề kháng cho vịt. Cho vịt con uống liên tục trong 14 ngày đầu.

Từ ngày 8 – 11, bà con cho ăn thức ăn như trên, đồng thời trộn chung thêm các loại rau băm nhuyễn, cho đều thức ăn lên thảm để chúng bắt đầu tập ăn.

Ngày thứ 12 – 17, ngâm gạo hoặc bắp vụn cho mềm và để cho vịt tự tập ăn. Lúc này có thể thêm vào các loại cua ốc nhỏ năm nhuyễn cho vịt ăn.

Ngày tuổi thứ 20 có thể cho vịt ăn các loại lúa thóc, bắp sống. Tiêm phòng bệnh cúm H5N1 vào ngày tuổi thứ 25. Khi được 1 tháng tuổi, vịt đã tự thân vận động đi tìm thức ăn, mật độ nuôi nhót lúc này chỉ vào khoảng 4 – 5 con/ m2 là được.

Từ lúc này, vịt cần bổ sung nhiều loại thức ăn đa dạng khác nhau: thóc, bắp, cám,… Các loại protein trong bột cá, bột tôm,… và các loại đạm từ thực vật như: đậu phộng, đậu nành,…

Thức ăn bổ sung canxi: bột sò, tôm, bột xương, mangan sunfat, vitamin tônge hợp,…

Chất xơ từ rau xanh, bèo,… cũng rất cần thiết cho vịt phát triển mau chóng.

Bên cạnh việc cho ăn, nước uống cũng rất quan trọng. Cần thay nước sạch thường xuyên cho vịt, không để vịt uống nước bần sẽ gây hại đến sức khỏe của chúng.

Vịt Super Meat rất dễ nuôi và cũng rất nhanh lớn nên được nhiều hộ gia định lựa chọn nuôi kinh tế.Tuy nhiên trong giai đoạn đầu đời cần phải chú ý chăm sóc chúng kỹ càng tránh những căn bệnh gia cầm nguy hiểm. Cảm ơn bà con đã theo dõi bài viết.

Bài viết liên quan