#4 Kỹ thuật nuôi gà thả vườn kiểu mới mang lại nhiều lợi ích

Khi so sánh giữa thịt gà thả vườn và thịt gà nuôi nhốt chuồng, đa phần sẽ công nhận rằng thịt gà thả vườn ngon hơn rất nhiều. Có rất nhiều lý do khiến người tiêu dùng thích mua thịt gà thả vườn do chúng dai, ngọt, chắc thịt hơn. Mô hình nuôi gà thả vườn không còn xa lạ với bà con trong những năm gần đây. Tuy nhiên mô hình chăn nuôi truyền thống gặp khá nhiều thiệt hại về kinh tế.

Với mô hình chăn nuôi gà thả vườn kiểu mới hiện đại và an toàn đang dần được bà con hướng tới, phương pháp này giúp giảm thiểu chi phí chăn nuôi mà còn tăng hiệu quả kinh tế.

Ưu nhược điểm của 2 mô hình chăn nuôi gà thả vườn

Cùng tìm hiểu những mặt lợi và hại của 2 kiểu chăn nuôi thả vườn truyền thống với thả vườn kiểu mới.

Kiểu truyền thống

Tuy là mô hình chăn nuôi mang lại nhiều lợi ích, nhưng việc nuôi nhốt kiểu thả vườn tự do hoàn toàn sẽ có những ưu nhược điểm sau.

Ưu điểm

 • Tận dụng tối đa diện tích khu vườn, sườn đồi để chăn thả.
 • Tận dụng nguồn chất thải làm phân bón cho vườn cây.
 • Giảm chi phí thức ăn (bởi gà được thả rông và tự kiếm thức ăn xung quanh). Gà đào bới kiếm thức ăn trong khu vườn cho nên lượng sâu bọ gây hại cho cây cối cũng sẽ giảm xuống.

Nhược điểm

Có nhiều ưu điểm cũng có nhiều nhược điểm khi áp dụng mô hình này:

 • Khi chất thải của gà ngấm vào đất, đây chính là nguồn lây nhiễm các bệnh thường gặp ở gà trên diện rộng như: Newcastle, Gumboro, Tụ huyết trùng…. và đặc biệt là virus Marek (được biết đến sống rất lâu trong môi trường đất và hiện không có thuốc trị đặc hiệu).
 • Chi phí phun thuốc khử trùng cho toàn bộ diện tích này là khá nhiều.
 • Do nuôi gà thả vườn quy mô lớn cho nên việc xảy ra dịch rất cao.

Chăn nuôi gà thả vườn kiểu mới

Ưu điểm

 • Người tiêu dùng hiện nay đang hướng đến việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực phẩm Organic được ưa chuộng hơn. Cho nên đầu ra của mô hình nuôi gà thả vườn kiểu nới luôn ổn định và giá cả cũng “nhỉnh” hơn thịt gà bình thường.
 • Dễ dàng kiểm soát nguồn bệnh nếu có lỡ bùng phát dịch.
 • Giống như mô hình chăn nuôi thả vườn truyền thống, nuôi gà thả vườn kiểu mới cũng tận dụng hết tất cả diện tích chăn thả.

Nhược điểm

Tốn kém chi phí ban đầu cho việc xây dụng chuồng trại. như: máng ăn máng uống, lót sàn chuồng, chất độn chuồng. Trang bị các thiết bị bảo hộ lao động.

Khi hạn chế gà sinh hoạt thì khả năng kiếm ăn cũng giảm, mà thị trường giá thức ăn cho gà đang có xu hướng tăng cao. Cho nên chi phí chăn nuôi cũng tăng cao.

Kỹ thuật nuôi gà thả vườn mô hình lớn cần lực thứ ăn nhiều, mà nuôi không khéo dễ dẫn đến việc không có lời hoặc thua lỗ.

Chưa có kinh nghiệm về mô hình chăn nuôi gà thả vườn kiểu mới thì thiệt hại lớn nếu lỡ không may xảy ra.

Kỹ thuật nuôi gà thả vườn kiểu mới

Vậy thì kỹ thuật nuôi gà kiểu mới và “kiểu cũ” có gì khác nhau hay không?

Nuôi gà thả vườn hiệu quả kinh tế

Để có được kết quả tốt nhất từ mô hình chăn nuôi gà thả vườn kiểu mới, bà con cần chuẩn bị những yêu cầu sau đây.

Môi trường chăn nuôi

Cần chú ý chọn khu vực chăn nuôi tránh xa khu người ở, các khu chăn nuôi khác. Chú ý diện tích và mật độ chăn nuôi phải phù hợp, ví dụ: ở gà con thì khoảng 12 con/ m2; gà choai choai khoảng 6 con/ m2; gà đẻ trứng 4 con/ m2.

Lát nền chuồng bằng xi măng, nên để sàn chuồng có độ dốc để dễ dàng dọn dẹp.

Các dụng cụ như máng ăn, máng uống, cần chuẩn bị đầy đủ, vệ sinh sạch sẽ trước khi mang vào chuồng.

Lựa chọn chất độn chuồng như: trấu, vụn mùn cưa để lót chuồng. Đây là những loại chất liệu rất dễ thấm hút chất thải của gà, đồng thời cũng rất dễ quét dọn.

Các giống gà thích hợp nuôi thả vườn

Một số giống gà thích hợp cho mô hình nuôi gà thả vườn: gà mía hoặc các giống gà mía lai gà Lương Phượng; gà Lạc Thủy lai Lương Phượng,…

Khi chọn mua con giống, cần phải đến cơ sở uy tín, loại bỏ những con gà bị dị tật. Kiểm tra giấy chứng nhận kiểm dịch.

Khi mang gà giống về, cần cách ly đàn gà khoảng 2 tuần rồi mới đem thả vào chuồng. Mời bà con xem thêm cách úm gà con mới nở khỏe mạnh ít chết chuẩn khoa học nhất.

Nuôi gà thả vườn cho ăn gì?

Bà con có thể sử dụng các loại cám ngô, bột cá, các loại vitamin,… cho gà ăn, nhưng cần phải lựa chọn các loại thức ăn không bị vón cục, không ẩm mốc.

Nếu cho gà ăn thức ăn công nghiệp thì phải xem rõ nhãn mác, ngày sử dụng.

Cần bảo quản thức ăn cho gà nơi khô ráo, để lên kệ cao và tránh ánh sáng chiếu vào.

Phòng bệnh cho gà thả vườn

 • Khi mang con giống về, cần phải đeo đồ bảo hộ đầy đủ trước khi vào khu vực chăn nuôi.
 • Khu chăn nuôi phải thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ.
 • Tiêm vacxin cho gà con mới nở theo lịch tiêm phòng để phòng cách bệnh Newcastle, bệnh Marek, Tụ huyết trùng, bệnh Gumboro,…
 • Ghi chép đầy đủ lại số liệu, lịch tiêm phòng vacxin.

Hiện nay, mô hình nuôi gà thả vườn kiểu mới đang được nhiều bà con nông dân tìm hiểu và áp dụng. Không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn mà chất lượng thịt thương phẩm vẫn không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên chi phí ban đầu bỏ ra khi áp dụng mô hình này là không nhỏ, bà con nên tìm hiểu kỹ thuật nuôi gà thả vườn khoa học nhất để đạt hiệu quả kinh tế cao. Chúc bà con thành công!

Bài viết liên quan