Bật mí tuổi thọ của gà nếu không bị lấy thịt

Thông thường, người ta chỉ quan tâm đến chất lượng con giống, cân nặng, sản lượng trứng,… mà ít ai quan tâm đến tuổi thọ của gà là bao nhiêu. Vậy bạn có từng thắc mắc rằng một con gà sẽ sống được bao nhiêu năm nếu không bị “đem lên bàn nhậu” hay không ? Hãy để chúng tôi cập nhật đến bạn những thông tin thú vị về tuổi thọ của gà nhé.

Trung bình tuổi thọ của một con gà là bao nhiêu ?

Gà được biết đến như là một nguồn thực phẩm không thể thiếu bởi chất lượng thịt nhiều dinh dưỡng. Gà còn được biết đến là một loại thú cưng nuôi để giải trí. Vậy khi không bị đem đi lấy thịt thì một con gà sẽ sống được trong bao lâu ?

Tuổi thọ của gà vào khoảng 2 đến 6 năm, tuy nhiên sẽ phụ thuộc vào cách mà người chủ nuôi để lấy thịt hoặc lấy trứng.

Đây là tuổi thọ của một vài giống gà phổ biến tại Việt Nam.

  • Gà nòi: gà nòi hay gà chọi có tuổi thọ trung bình khoảng 6 đến 8 năm. Cũng có những con có thể sống đến 10 năm. Giống gà này được nuôi để giải trí khắp mọi miền trên đất nước.
  • Gà tre: tuổi thọ của gà tre trung bình khoảng 5 – 6 năm. Gà tre có thân hình khá nhỏ, thường được nuôi để lấy trứng hoặc thịt. Cũng có một vài giống gà được nuôi làm cảnh như gà tre Tân Châu, hoặc nuôi để đi đá gà.
  • Gà ác: Gà ác có tuổi thọ trung bình khoảng 8 – 9 năm. Đặc trưng bởi màu da đen thui nhưng bộ lông thì lại trắng. Gà ác được biết đến là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, đặc biệt là khi hầm chung với các vị thuốc bắc.
  • Gà Đông Tảo: Gà Đông Tảo thường có tuổi thọ trung bình khoảng 7 – 10 năm. Chúng thường được nuôi để lấy thịt. Tuy có ngoại hình khá thô kệch với cặp chân to nhưng chất lượng thịt và giá trị dinh dưỡng thì khỏi bàn cãi.
  • Gà Ri: Tuổi thọ của gà Ri vào khoảng 5 – 8 năm. Gà ri là giống gà rất quen thuộc tại Việt Nam. Ngoại hình nhỏ hao hao giống với gà tre.
  • Gà Hồ: Có thân hình khá chắc khỏe, di chuyển chậm chạp. Loài này có tuổi thọ trung bình từ 5-6 năm. gà Hồ này có tuổi thọ khoảng 5 – 6 năm. Gà Hồ có tầm vóc khá to lớn, một năm đẻ được 3 – 4 lứa, mỗi lứa từ 10 – 15 trứng.

Thường tuổi thọ của gà đẻ trứng sẽ sống trong khoảng 2 – 3 năm, trong giai đoạn này chính là thời điểm sinh sản tốt nhất của gà. Tuy nhiên ở những con gà thịt thì tuổi thọ chỉ khoảng 6,5 tuần, do lúc này thịt gà được đánh giá là mềm nhất, ngon nhất.

Ngoài ra tuổi thọ của gà còn phụ thuộc rất nhiều vào việc chăm sóc, chế độ dinh dưỡng, môi trường chăn nuôi, tình hình dịch bệnh,…

Một vài bí mật thú vị về những con gà

Sau đây là một vài thông tin khá thú vị về tuổi thọ của những con gà khắp thế giới.

Một số thông tin hay ho về các giống gà khắp thế giới

Một “cụ” gà sống 22 năm ở Trung Quốc

Một người đàn ông tên Yang Shaofu tỉnh Vân Nam – Trung Quốc đã chia sẻ rằng con gà mà ông nuôi đã sống 22 năm, tương đương tuổi thọ 400 năm ở người !

Con gà này được gia đình ông Yang mua về từ năm 1988, trong suốt 22 năm con gà này đã đẻ được 5000 quả trứng.

Một quả trứng gà lớn nhất thế giới tại Anh

Một con gà đến từ Eastwood, nước Anh đã đẻ được một quả trứng có chu vi lên đến…. 23 cm. Được biết, tên của cô gà sinh ra em bé to bất thường này là Herriet. Quả trúng này đã phá vỡ kỉ lục Guiness trước đó là 21,8cm.

Thực hư chuyện con gà sống 32 năm vẫn đẻ được tại Bình Định

Đó là con gà mái của cụ ông Nguyễn Thặng ở thôn Trung Bình – xã Mỹ Trinh – huyện Phù Mỹ.

Ông Thặng chia sẻ, con gà này đã sống với ông bà từ năm 1976. Đến nay cô gà mái vẫn đẻ đều 13 – 14 trứng, tuy nhiên tỷ lệ nở chỉ khoảng 20 – 30 %.

Nhìn bề ngoài với bộ lông gọn gàng, bóng mượt, hai mắt sáng long lanh đen nhánh, cân nặng xấp xỉ 2kg, đi lại nhanh nhẹn cho nên ít ai nghĩ rằng gà mái của ông Thặng đã 32 tuổi.

Ông Thặng cho biết sẽ nuôi con gà này suốt đến khi nó mất thì thôi chứ không bán.

Vài nguyên nhân ảnh hưởng đến tuổi thọ của gà

Tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến việc giảm tuổi thọ của gà:

  • Có giống gà tuổi thọ cao hoặc thấp tuy thuộc vào người nuôi lựa chọn để chăn nuôi. Tuy nhiên nuôi gà thương phẩm thì tuổi thọ cũng không quá dài, gà đẻ trứng thì được sống lâu hơn.
  • Cách cho gà ăn góp phần tăng tuổi thọ cho gà. Cho gà ăn đúng cách còn giúp tăng trọng nhanh chóng và tăng năng suất sinh sản ở gà mái.
  • Điều kiện môi trường chăn nuôi đạt chuẩn, thường xuyên quét dọn sát trùng sạch sẽ cũng tạo điều kiện tăng tuổi thọ cho gà.
  • Cách phòng bệnh cho gà hiệu quả bằng việc thực hiện cách cách tiêm vacxin cho gà con. Phòng bệnh ngay từ nhỏ tăng sự miễn dịch, giúp kéo dài tuổi thọ của gà hiệu quả.

Tuổi thọ trong tự nhiên của một con gà có thể lên đến 14 năm, cá biệt có thể 23 năm như con gà mái ở Bình Định. Mặc dù vậy nhưng hiếm có trường hợp nào gà sống đến già và tự chết đi. Thông thường khi thấy gà giảm khả năng sinh sản thì chúng sẽ bị giết mổ. Qua bài viết này chắc anh em đã biết được tuổi thọ của gà là bao nhiêu. Do thịt gà có giá trị kinh tế cao nên ít khi nào chúng sống được trọn vẹn đến cuối đời.

 

Bài viết liên quan