# Vịt Con Mới Nở Ăn Gì Mau Lớn Khỏe Mạnh?

Trong kỹ thuật nuôi vịt, chế độ dinh dưỡng rất quan trọng vì góp phần không nhỏ vào việc tăng trọng của vịt. Chỉ khi có nguồn thức ăn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng kèm theo môi trường sống tốt thì vịt sẽ phát triển nhanh chóng nhất là vịt con. Vậy vịt con mới nở ăn gì là tốt nhất ?

Vịt con mới nở ăn gì ?

Ban đang thắc mắc vịt con mới nở ăn gì? Vậy thì không thể nào bỏ qua bài viết này của chúng tôi.

Vịt con mới nở ăn gì khi được 1 – 3 ngày tuổi

Từ lúc mới nở đến 3 ngày tuổi, vịt con còn rất yếu và hệ tiêu hóa chưa thật sự hoàn thiện. Lúc này bà con phải tập cho vịt làm quen từ từ với thức ăn.

Bà con cho vịt ăn bột ngô xay nhuyễn, tấm hạt nhuyễn,… để vịt con tập ăn trong ngày đầu tiên.

Bên cạnh đó bổ sung thêm vào nước uống của vịt các loại thuốc: B.Complex, VIME – C Electrolyte,… tăng cường sức đề kháng cho vịt.

Qua đến ngày thứ 2 thứ 3, bà con thay đổi thành cám dành riêng cho vịt con mới nở. Chia thành 4 – 5 bữa ăn trong 1 ngày.

Vịt con mới nở ăn gì khi 4 – 10 ngày tuổi?

Từ 4 – 10 ngày tuổi, hệ tiêu hóa của vịt con đã ổn định, cứng cáp hơn. Lúc này bạn có thể cho vịt ăn các loại thưc ăn khác như cơm chín trộn với rau, bèo băm nhuyễn.

Ngoài ra có thể cho vịt ăn thêm bột cá, bột tôm,… để bổ sung thêm chất đạm. Nhưng cũng không nên cho vịt ăn quá nhiều để tránh bị ngộ độc muối.

Thức ăn cho vịt con từ 11- 20 ngày tuổi?

Giai đoạn này chủ yếu là cho ăn cám hỗn hợp. Vịt con cũng cần thêm những chất đạm từ cá, tôm, cua, ốc,… để tiết kiệm chi phí, bà con có thể thả chúng ra đồng, ao để chúng tụ tìm kiếm thức ăn.

Vịt con từ 20 ngày tuổi đã có thể cho ăn thêm thóc lúa.

Thức ăn cho vịt con 21 – 60 ngày tuổi

Duy trì chế độ ăn như trên cho vịt đến khi chúng được 4 tuần tuổi. Sau đó trộn lúa đã ngâm bung hạt với lúa thường để cho chúng ăn.

*** Vài lưu ý khi làm thức ăn cho vịt:

  • Khi thấy đàn vịt có tình trạng suy yếu, không có sức đề kháng thì không nên cho chúng ăn khô dầu lạc. Loại thức ăn này rất dễ lên mốc, xuất hiện loại độc tố aflatoxin gây nguy hiểm cho đàn vịt.
  • Dù bắp có tốt tuy nhiên vẫn có nguy cơ tìm ẩn phát sinh ra độc tố aflatoxin do bắp rất dễ bị nấm mốc. Ngũ cốc an toàn nhất cho vịt chính là thóc, gạo, cám.

Dưới đây là bảng tham khảo khẩu phần ăn hằng ngày cho vịt

Số ngày tuổi Lượng thức ăn

(gram/ con/ ngày)

Số ngày tuổi Lượng thức ăn

(gram/ con/ ngày)

1 3,5 12 42
2 7 13 45,5
3 10,5 14 49
4 14 15 52,5
5 17,5 16 56
6 21 17 59,5
7 24,5 18 62
8 28 19 66,5
9 34,5 20 70
10 35 21 73,5
11 38,5

Cách nuôi vịt con mau lớn

Ngoài việc cung cấp nguồn thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, cách nuôi vịt con cũng cần phải nắm vững kỹ thuật chăn nuôi.

Chuồng nuôi vịt

Nếu bà con nuôi vịt số lương ít, có thể tự làm một hộp úm vịt. Số lượng nhiều thì bắt buộc phải thiết kế quây úm với mật độ nuôi thả phù hợp.

Vật liệu làm chuồng quây vịt non khá đa dạng và tương đối rẻ, chủ yếu là mành tre hoặc cót quây. Cần phải che chắn kỹ càng, kín gió và có nhiệt độ úm phù hợp cho sự phát triển của vịt con.

Làm hộp úm vịt non

Bà con có thể tận dụng lại thùng carton để úm vịt. Treo một bóng đèn dây tóc từ 75 – 100W phía trên, chú ý không để quá gần hoặc quá xa vịt non.

Lót dưới đáy thùng một lớp chất độn chuồng như trấu, rơm rạ đã được khử trùng từ trước. Lớp lót chuồng này giúp bà con dễ dàng làm vệ sinh cũng như hạn chế mùi hôi.

Làm quây úm vịt

Khi chăn nuôi số lượng lớn, bà con phải thiết kế quây úm cho vịt con để đảm bảo mật độ nuôi thả thích hợp.

Với diện tích quây úm 6m2 bằng cót tre có chiều cao 0,5m thì bà con có thể thả từ 20 – 30 con giống.

Trang bị mỗi quây 1 bóng đèn dây tóc hoặc bóng hồng ngoại 100W, treo cách mặt đất khoảng 1m và điều chỉnh độ cao cho hợp lý, lót thêm một lớp trấu dày 10cm.

Cách phòng bệnh cho vịt con

Vịt non mới nở còn rất yếu, vịt con mới nở ăn gì để khỏe mạnh mau lớn luôn làm bà con trăn trở. Tuy nhiên còn một vấn đề cần lưu ý nữa đó là cách phòng bệnh cho vịt con.

Ngày tuổi Loại vacxin/ thuốc sử dụng
1 – 3 – Cho uống B.Complex + vitamin B1

– Dùng ampi-coli + Streptomicin phòng bệnh tụ huyết trùng vịt, thương hàn, bị tiêu chảy cho khuẩn E.coli.

15 – 18 Tiêm phòng bệnh dịch tả vịt lần thứ 1
28 – 46 – Tiêm phòng vacxin tụ huyết trùng.

– Cho vịt uống nhóm thuốc kháng sinh Sulfamid + vitamin phòng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở vịt.

56 – 60 Tiêm phòng bệnh dịch tả vịt lần thứ 2

Lưu ý vệ sinh khi nuôi vịt

Thời tiết hiện nay thay đổi rất đột ngột, cho nên công tác phòng bệnh cho vịt là không thể bỏ qua.

  • Yếu tố chuồng trại cũng góp phần quyết định tình trạng của đàn vịt. Cần đảm bảo chuồng trại luôn sạch sẽ để tránh tình trạng phát sinh mầm bệnh.
  • Thiết kế khu thoát nước hợp lý, tiện cho việc quét dọn chuồng trại.
  • Thay thế thường xuyên chất độn chuồng để khu vực chăn nuôi luôn khô ráo, sạch sẽ, không có mùi hôi.
  • Xung quanh khu vực chăn nuôi nên thoáng đãng và tránh xa các khu dân cư. Nếu có nhiều bụi rậm thì nên phát quang xung quanh.
  • Cọ rửa thường xuyên dụng cụ chăn nuôi và sát khuẩn sạch sẽ.

Vịt con mới nở ăn gì mau lớn, tăng trọng nhanh khiến nhiều bà con đau đầu suy nghĩ. Tuy nhiên chỉ cần nắm vững kiến thức đồng thời tìm hiểu thêm trên báo đài và sách vở là sẽ đạt hiệu quả nhất định. Bài viết này chúng tôi đã cung cấp một ít kiến thức về thức ăn cho vịt con. Mọi ý kiến đóng góp vui lòng để lại bình luận cho chúng tôi.

Bài viết liên quan