Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn đơn giản chỉ với #3 bước

Mô hình nuôi gà thả vườn hiện nay đang rất phổ biến tại Việt Nam. Khi nuôi gà thả vườn, cách làm chuồng nuôi gà không cần quá cầu kì phức tạp. Bà con có thể tự thiết kế theo ý thích của mình. Tuy nhiên nếu chưa có kinh nghiệm về thiết kế chuồng nuôi gà thả vườn thì chắc chắn bà con sẽ lúng túng trong việc này. Hãy để chúng tôi hướng dẫn cách làm chuồng nuôi gà thả vườn đơn giản để bà con tham khảo nhé.

Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn

Cần chuẩn bị những gì trước khi làm chuồng gà thả vườn?

Chọn vị trí và hướng chuồng gà

Bà con cần chọn vị trí và hướng chuồng như thế nào để gà phát triển tốt nhất ?

Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn – vị trí xây chuồng

Trong kỹ thuật làm chuồng nuôi gà trước tiên cần xác định vị trí xây dựng chuồng trại. Nên nuôi gà cách xa khu dân cư nhiều người sinh sống, cách xa trục đường giao thông, xa nguồn nước sinh hoạt,…

Đối với cách làm chuồng nuôi gà thả vườn, cần chuẩn bị khu bãi rộng rãi, cao ráo thoáng mát. Trang bị thêm những thiết bị làm thức ăn, có nguồn nước sạch cung cấp cho toàn bộ trại gà. Trang thiết bị sưởi ấm, hệ thống đèn úm gà con phù hợp với diện tích chăn nuôi.

Hướng chuồng

Hướng chuồng nên chọn hướng Đông Nam để đón nắng buổi sớm. Đồng thời có thể tránh được luồng gió độc hại, đảm bảo chuồng trại đông ấm hạ mát.

Nếu điều kiện không cho phép thì bà con có thể chọn hướng Nam cũng ổn. Tuy nhiên cần tránh hướng Tây hoặc Tây Bắc, bởi vì mặt trời buổi chiều chiếu vào làm nóng chuồng và hướng gió lùa vào mùa đông rất lạnh.

Lựa chọn mẫu chuồng gà phù hợp

Kiểu chuồng 2 mái chính + 2 mái phụ:

 • Mẫu chuồng này có 2 tầng mái chính và phụ, cách nhau từ 20 – 25cm. Kiểu chuồng này sẽ có 2 lỗ thoát khí lớn ở 2 đầu mái. Trong trường hợp chăn nuôi quy mô lớn, có thể đặt máy hút khí ở 2 lỗ này để hút khí nóng và mùi hôi rất hiệu quả.
 • Phần mái chuồng, bà con có thể chọn loại tôn cách nhiệt, gói, tấm lợp Fibro xi măng,… để làm mái.
 • Dựng khung chuồng bằng sắt, lưới thép, tre, luồng,… tuy nhiên phải buộc chặt tránh trường hợp mưa bão làm bung chuồng.
 • Chiều cao của chuồng tính từ phần nền đến nóc phải hơn 3m, chiều rộng tùy thuộc theo từng kích thước từ 4 – 5 – 6 mét, chiều dài mỗi khu nuôi từ 5 – 6 mét. Độ cao của mái trước thường là 2m, mái sau là 2,2m.
 • Nền chuồng nên tráng độ dốc khoảng từ 1,5 – 2 % để dễ dàng làm vệ sinh.

Kiểu chuồng gà có 2 mái

 • Với kiểu chuồng gà này 2 mái sẽ có độ cao bằng nhau, tuy nhiên độ chênh lệch chiều dài khoảng 0,5 – 0,6m (mái sau dài hơn mái trước).
 • Vật liệu làm chuồng gà có thể từ gỗ, nứa, gạch,… Dùng tôn cách nhiệt, lá dừa, lá cọ, fribo xi măng,… để lợp mái.
 • Xây dựng mái phía trước cao 2 mét, mái sau cao 1,5 mét, phần nóc chuồng 3 mét. Chiều rộng của chuồng từ 2 mét rưỡi đến 3 mét. Độ dốc của nền chuồng khoảng 2% để tiện cho việc dọn dẹp, vệ sinh chuồng trại.

Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn – kiểu chuồng đơn giản

 • Những hộ nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ có thể làm kiểu chuồng gà đơn giản này để tiết kiệm tiền bạc và thời gian. Kiểu chuồng gà này có dạng hộp chữ nhật xếp chồng lên nhau thành tầng.
 • Chiều dài của chuồng gà từ 1,5 – 2m, rộng khoảng 0,8 – 1m, chiều cao mỗi tầng là 0,35 – 0,4 mét hoặc 0,45 – 0,5 m (nếu nuôi gà có trọng lượng lớn).
 • Khoảng cách tính từ mặt đất đến đáy tầng dưới cùng từ 30 – 40 cm. Phía trong trang bị thêm máng hứng phân từ tầng trên xuống, cách khoảng 8 – 10cm.
 • Lợp mái bằng tấm tôn lạnh, fribo hoặc lá dừa.

Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn đơn giản

Tùy theo điều kiện kinh tế và quy mô chăn nuôi mà bà con có thể lựa chọn các kiểu chuồng gà đẹp đơn giản. Tuy nhiên cần đảm bảo các yếu tố sau:

Chuồng gà nên lát xi măng hoặc gạch để cho quá trình dọn dẹp được dễ dàng hơn, việc khử trùng cho chuồng trại đơn giản dễ làm hơn.

Khi xây dựng chuồng cần tráng nền có độ dốc một chút để khi vệ sinh không bị ứ đọng nước, nền chuồng không bị ẩm ướt.

Mật độ nuôi thả phải thích hợp, không được nuôi quá chật gà sẽ không có không gian đi lại.

Loại chuồng Mật độ nuôi nhốt
Làm chuồng nuôi gà con 10 – 12 con/ m2
Chuồng nuôi gà thịt 5 – 6 con/ m2
Chuồng gà thả trứng 4 – 5 con/ m2

Nếu bà con chăn nuôi gà thà vườn quy mô lớn 1000 con thì kích thước chuồng nên làm là 6 x 20 x 3 mét. Với cách làm chuồng nuôi gà thả vườn cần thiết kế thêm 1 hoặc 2 cửa để gà ra vào thoải mái.

Cần phân ra nhiều ô chăn nuôi để tiện việc quản lý. Dùng lưới B40, tre nứa để làm vách ngăn tạo độ thông thoáng.

Xây dựng hệ thống thoát nước hợp lý, đảm bảo nền chuồng không bị ẩm ướt, đồng thời đảm bảo vệ sinh không ảnh hưởng đến môi trường.

Khu chăn nuôi cần được dung lưới B40 vây quanh và cần phải thiết kế cửa ra vào thuận tiện. Với quy mô trang trại lớn nhiều dãy chuồng thì mỗi hàng phải cách xa ít nhất 25m.

Bà con nên trồng thêm cây xanh để che mát cho khu chăn nuôi.

Bãi thả gà trong cách làm chuồng gà thả vườn phải đủ rộng để gà tự do đi tìm thức ăn, tắm nắng và bay nhảy. Khi chăn nuôi thả vườn kiểu này sẽ làm tăng chất lượng thịt gà.

Mật độ của bãi thả gà khoảng 2 con/ m2, bố trí thêm các máng ăn máng uống để gà bổ sung năng lượng. Thiết kế hệ thống thoát nước tránh cho nước mưa đọng vũng, đồng thời phải tiêu độc khử trùng thường xuyên.

Những điều cần chú ý trong khi làm chuồng gà thả vườn

Nếu bà con chọn vật liệu fribo xi măng để làm mái chuồng mặc dù giá thành rẻ nhưng vào mùa nóng thì fribo không thể chống nhiệt. Chú ý cần phải trang bị thêm hệ thống làm mát cho gà để tránh cho chúng bị say nắng, thậm chí là chết hàng loạt.

Vậy lúc gặp mưa bão thì sao ? Vào mùa mưa bão gió rất mạnh, cho nên khi làm chuồng, bà con cần buột neo thật chặt chuồng trại. Trang bị thêm rèm che chắn mưa tạt và gió lùa vào

Những lúc mưa gió trở trời thì các bệnh thường gặp ở gà cũng được dịp hoành hành. Lúc này bà con cần chú ý tình hình thời tiết và có biện pháp phòng bệnh cho gà vào mùa mưa tối ưu nhất.

Do thời tiết mùa mưa gà sẽ không ra ngoài sinh hoạt được cho nên vấn đề chúng đi ngoài thẳng trên nền chuồng là không thể tránh khỏi. Cho nên bà con chỉ cần lót một lớp chất độn chuồng dày khoảng 1 – 2 cm và thay mỗi ngày 3 lần để tránh cho mầm bệnh phát sinh.

Bà con nên thêm một khu cách ly gà bệnh, bởi vì có nhiều căn bệnh lây truyền nhanh và rất nguy hiểm như: Newcastle, bệnh cầu trùng, bệnh Marek, … ảnh hưởng rất lớn đến đàn gà. Khi phát hiện sớm triệu chứng bất thường và đem cách ly ngay có thể hạn chế tối đa việc lây lan dịch bệnh.

Thiết kê thêm chỗ đậu cho gà để chúng thoải mái bay nhảy, ngoài ra còn hạn chế việc gà đá nhau hay cắn mổ nhau. Bà con có thể tận dụng cây cối của gia đình để lắp ráp một chiếc thang đơn giản nhiều bậc để gà đậu lên.

Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn là một trong những kỹ thuật quan trong trong chăn nuôi gà. Bởi vì thời gian sinh hoạt của gà hoàn toàn trong khu vực chăn nuôi cho nên rất dễ phát sinh mầm bệnh. Nếu không có cách làm chuồng nuôi gà thả vườn đúng kỹ thuật rất dễ khiến màm bệnh có cơ hội ẩn náu và chờ thời cơ để bộc phát. Trên đây là vài cách làm chuồng gà đơn giản được nhiều người áp dụng. Chúc bà con thành công với cách làm chuồng gà mà chúng tôi chia sẻ.

 

Bài viết liên quan