Hướng Dẫn Cách Nuôi Chim Cút Chi Tiết Từ A – Z Với #4 Bước

Chim cút đang được nhiều người lựa chọn là mô hình làm giàu do lợi nhuận mà giống chim này mang lại không nhỏ. Quá trình chăm sóc nuôi dưỡng chim cút cũng không quá phức tạp nhưng cũng phải bỏ công ra chăm sóc để cút phát triển tốt nhất. Để hiểu rõ hơn cách nuôi chim cút như thế nào để nhanh chóng thu lợi nhuận, mời bà con tham khảo bài viết sau đây.

Tìm hiểu về chim cút

Con cút hay còn gọi là con cay, là tên gọi chung của một số loài chim thuộc họ Trĩ hoặc họ Cút Tân thế giới. Chim cun cút thích hợp sống ở những nơi có khí hậu ấm áp.

Ban đầu chim cút được nuôi làm cảnh, về sau vào năm 1900 người Nhật Bản bắt đầu khai thác chim cút lấy thịt và lấy trứng. Từ đó mô hình nuôi cút thịt lan ra các nước khác.

Chim cút có nhiều loại phân theo hướng lấy thịt hoặc lấy trứng, nuôi săn bắn (cút Bobwhile) hoặc nuôi làm cảnh (cút Singing quail). Tuy nhiên để nuôi lấy thịt chủ yếu vẫn là giống chim cút Nhật Bản.

Cách nuôi chim cút làm giàu

Đối với những người mới bắt đầu nuôi chim cút thì bài viết này sẽ rất cần thiết để bà con biết cách nuôi chim cút chuẩn khoa học. Bà con nào đã biết rồi có thể góp ý cho chúng tôi hoàn thiện hơn quy trình nuôi cút làm giàu.

Chuẩn bị môi trường nuôi nhốt

Môi trường sống ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng chim cút. Do đó, một khu vực chăn nuôi đúng tiêu chuẩn sẽ là nơi để cút thoải mái hoạt động.

Làm chuồng nuôi cút thịt

Chuồng nuôi chim cút khá đa dạng về hình dáng, bà con có thể chọn chuồng dạng lồng hoặc quây lưới dưới nền đất.

Lồng nuôi chim cút:

  • Kích thước lồng nuôi tiêu chuẩn là 1 x 0,5 x 0,2m nhốt từ 20 – 25 con cút mái. Lồng nuôi có thể làm từ tre nứa được bọc bằng lưới có ô 1 x 1 cm. Phía trên lồng nên lót một lớp mềm để khi cút có nhảy dựng lên sẽ không bị thương.
  • Dưới đáy lồng lót bằng lưới thép có kích thước ô từ 1 – 1,5cm để phân xuống dưới máng hứng dễ dàng và không ảnh hưởng chim di chuyển. Đáy lồng nên nghiêng khoảng 2 – 3 độ để trứng lăn ra dễ dàng.
  • Khi nuôi với số lượng nhiều, bà con có thể chồng nhiều lồng lên nhau để giảm diện tích. Đảm bảo mỗi lồng cách nhau 12cm để đựng khay hứng phân, tránh cho chất thải rơi xuống chuồng phía dưới.

Nếu bà con không có thời gian để tự làm chuồng, có thể đến các cơ sở bán chuồng nuôi cút để mua về, vừa tiện lợi vừa không tốn thời gian.

Kỹ thuật làm chuồng nuôi cút quây dưới nền mỗi ô có đường kính từ 1 – 1,5m, độ cao khoảng 40cm, phía trên treo bóng đèn sưởi và lót dưới nền 1 lớp rơm rạ để tiện việc dọn dẹp.

Treo máng thức ăn vừa tầm theo độ tuổi của cút, có thể tận dụng chai nhựa, lon kim loại,… để làm máng ăn.

Nhiệt độ nuôi chim cút

Trong chăn nuôi chim cút, yếu tố nhiệt độ là việc bà con cần phải lưu ý. Quá nóng hoặc quá lạnh sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cút.

Lựa chọn vật liệu lợp mái đảm bảo sự thoáng mát và phải được che chắn cẩn thận.

Bảng nhiệt độ cần thiết cho từng lứa tuổi của cút

Ngày tuổi Nhiệt độ (độ C)
Ấp trứng 37 – 37,2
Cút non mới nở 35 – 36
7 ngày 32 – 34
Trưởng thành 25 – 35

Chọn giống chim cút

Có 3 hình thức chọn con giống cho bà con: mua trứng về ấp, mua chim non mới nở hoặc mua chim bố mẹ trong giai đoạn sinh sản.

Đối với hình thức mua trứng cút và cút non mới nở, chúng tôi đề nghị bà con sắm thêm máy ấp và chuồng úm cút con để tăng tỷ lệ sống sót.

Đối với việc mua cút bố mẹ về nuôi, bà con sẽ có sẵn “máy ấp” luôn, tuy nhiên mức giá cao hơn khi mua cút non về nuôi và chi phí thức ăn cũng nhiều.

Bà con nên đến những cơ sở cung cấp con giống uy tín để mua được giống tốt. Lựa những con không bị dị tật, đi đứng nhanh nhẹn, ham ăn, lông không bị xù,…

Kỹ thuật nuôi chim cút

Theo từng giai đoạn phát triển mà có cách nuôi chim cút khác nhau.

Cách nuôi chim cút mới nở

Cách nuôi chim cút từ 1 – 25 ngày tuổi: chúng phải được nuôi úm trong môi trường có nhiệt độ từ 35 – 36 độ C. Qua mỗi tuần giảm 3 độ, đến tuần thứ 4 thì cho cút sống ở nhiệt độ tự nhiên. Môi trường úm cút con luôn phải khô ráo, ấm áp.

Thức ăn trong giai đoạn này cần cho ăn như sau:

  • Cút non dưới 10 ngày tuổi: cho ăn hoàn toàn bằng cám công nghiệp, không dùng cám gạo;
  • Từ 10 – 20 ngày tuổi: thêm vào thức ăn của chim cút tấm, cám với tỷ lệ 1:1;
  • Trên 20 ngày tuổi: ngoài thức ăn thông thường, bà con nên cho chúng ăn thêm sâu, giun, dế, các loại rau xanh,…
  • Chia nhỏ ra mỗi ngày cho cút ăn từ 3 – 4 lần, đợi chúng ăn hết thức ăn mới đổ thêm vào. Việc này tránh tình trạng làm chim bị béo phì và giảm chất lượng thịt.

Cách nuôi chim cút lớn

Khi chim cút được 25 ngày tuổi, đối với cút thịt cần phải vỗ béo chúng trong giai đoạn này cho nên thức ăn chủ yếu là nhiều chất tinh bột và giảm protein lại. Cho chúng ăn thoải mái theo nhu cầu đến khi được 40 ngày tuổi là có thể bán.

Đối với chim cút lấy trứng cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý hơn để kích thích chim đẻ đều, đẻ sai. Mỗi ngày cung cấp cho chim mái khoảng 25gram thức ăn để chúng sản xuất ra 1 quả trứng.

Thời gian khai thác cút đẻ khoảng từ tuần tuổi thứ 11 nếu được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Đến tuần 15 – 16 là đỉnh điểm. Duy trì được 7 – 8 tuần nữa thì tỷ lệ để giảm xuống.

Cách phòng bệnh cho cút nuôi

Tuy cút có sức đề kháng cao nhưng bà con không được chủ quan bỏ qua bước phòng bệnh cho chim.

Cần dọn dẹp khu chăn nuôi thường xuyên, không để chuồng trại ẩm ướt rất dễ phát sinh vi khuẩn gây bệnh.

Tiêm phòng các loại vacxin để phòng bệnh Newcastle, suy dinh dưỡng, bị sưng mắt, bại liệt,…

Lịch tiêm vacxin cho cút non:

Ngày tuổi Loại vacxin Cách dùng
1 – 3 Vaxcin ND – B1 Coli Teranet Phòng bệnh Newcastle và chống Stress Pha 1gram/ 1 lít nước, phun sương trong 3 ngày.
5 – 10 Bio-Anticoc dùng phòng bệnh cầu trùng Pha 1gr/ lít nước cho uống 3 ngày.
12 Tri-alplucine phòng CRD và thương hàn Pha 1gram/ 5 lít nước uống trong 3 ngày
20 Vitamin tăng sức đề kháng Pha 1gram/ 5 lít nước uống trong 3 ngày
21 Vacxin Lasota phòng Newcastle Pha nước phun sương
30 Tri-alplucine phòng CRD và thương hàn Pha 1gram/ 5 lít nước uống trong 3 ngày
Cách 3 tháng Vacxin Lasota phòng Newcastle Pha nước phun sương

Cung cấp thức ăn tươi cho chim cút, bảo quản thức ăn kỹ càng để tránh thức ăn bị ôi thiu.

Bổ sung thêm canxi, vitamin để hạn chế tình trạng bại liệt, tăng sức đề kháng.

Nếu nuôi cút đẻ phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để chất lượng trứng cao, sản lượng nhiều và đồng đều.

Mua cút giống ở đâu ?

Nếu bà con đang sống ở Sài Gòn có thể đến các trại cút giống TPHCM hoặc các trại giống ở vùng lân cận như trại cút giống Đồng Nai để tìm mua.

Trại giống Thu Hà cũng là nơi cung cấp con giống khá uy tín, tuy nhiên với bà con ở xa thì việc vận chuyển sẽ gặp khó khăn. Số lượng chim có thể sụt giảm do vận chuyển đường xa.

Mô hình nuôi chim cút đã mang lại giá trị kinh tế cao cho người chăn nuôi. Cách nuôi chim cút không khó, nhưng đòi hỏi bà con phải tìm hiểu kỹ thuật nuôi chim cút để thu được lợi nhuận cao nhất. Trên đây là những kỹ thuật nuôi cút cơ bản nhất, nếu bà con có ý kiến về cách nuôi chim cút, vui lòng để lại bình luận cho chúng tôi. Chúc bà con thành công.

Bài viết liên quan