Top #1 Cách soi trứng gà CHUẨN 100% TẠI NHÀ đơn giản

Đầu tiên xin chào các bạn hôm nay chúng tôi sẽ chia sẽ đến các bạn cách soi trứng gà đơn giản nhất, chi tiết nhất từ A=>Z và dễ thực hiện ngay tại nhà. Cách soi trứng gà để ấp là một công đoạn quan trọng trong quá trình chăn nuôi hãy cập nhật để tăng lợi ích chăn nuôi tốt nhất.

Công đoạn chuẩn bị

Đầu tiên mình sẽ giải thích cho các bạn cách soi trứng gà có tác dụng gì:

 • soi trứng gà tác dụng chính là xem trứng có phôi thai hay chưa. Nếu chưa có phôi thai thì có nghĩa là trứng đó sẽ không phát triển thành con. Trứng chưa có phôi thai thường được gọi là không có trống ( hoặc không có cồ )
 • Và ngược lại nếu đã có phôi thai thì có nghĩa là sẽ dễ dàng phát triển thành con. Trứng đã có phôi thai, thường được gọi là trứng có trống ( hoặc có cồ )

Hiểu được phân chia như vậy sẽ biết được trứng nào có thể bỏ chảo chiên luôn. Trứng nào có thể ấp thành con gà có giá trị. Bà con chăn nuôi nên nhận biết để tiết kiệm thời gian và chi phí.

Tiếp theo là bạn phải biết thời điểm nào là thích hợp soi trứng :

Theo đúng chuẩn kỹ thuật và kinh nghiệm ông bà ta để lại thì trứng ấp vào ngày thứ 7 là thích hợp nhất để soi trứng lần đầu. Này thứ 10 sẽ soi lần thứ 2 và ngày thứ 14 sẽ soi lần thứ 3.

 • Soi lần thứ nhất ( 7 ngày ) : coi trứng có trống hay chưa nếu chưa có trống thì nên phân loại ra.
 • Soi lần thứ 2 vs thử 3 ( 10 ngày – 14 ngày ) : 2 lần soi sau áp dụng cho trứng có trống. Đều có 1 mục đích là xem phôi thai có phát triển bình thường hay không. Nếu phôi vẫn giống như ngày thứ 7 thì phôi đó không phát triển hãy loại ra ngay.

Sau cùng là chuẫn bị dụng cụ soi

Dụng cụ soi thì thường là dụng cụ tự chế đối với người chăn nuôi nhỏ. Nếu có diều kiện thì nên mua đèn soi trứng chuyên dụng cũng tốt.

Dụng cụ soi trứng tự chế như hình phía dưới xài cũng rất tốt nha.

Đèn soi trứng chuyên dụng

Bây giờ thì bắt đầu cách soi trứng gà có trống hay không

Các bước thực hiện Cách soi trứng gà có trống

Sau khi đã chuẫn bị đầy đủ thì ta bắt đầu với cách soi trứng gà ấp theo các giai đoạn như phía trên thôi. Cách soi trứng gà hiệu quả nhất là hãy soi vào ban đêm nhé.

 • Bước 1 hãy tắt đèn đi.
 • Bước 2 áp sát đầu to trứng lên lỗ đèn chiếu ra.
 • Bước 3 quan sát xem trứng gà có các tia giống như mạch máu hay chưa.

Bạn xem các hình minh họa phía trên có thể thấy được nếu có cồ thì sẽ xuất hiện một chấm đen và các tia máu nhỏ thì trứng có trống và phát triển rất tốt nha và ngược lại.

Một số lưu ý khi thực hiện cách soi trứng gà ấp

 • Trứng có trống : trứng có xuất hiện 1 điểm đen và có các tia máu xung quanh, loại này trứng phát triển rất tốt.
 • Trứng không có trống : trứng không có gì ngoài lòng đỏ, loại này trứng không nở thành con nên bỏ ra.
 • Trứng bị rạn nứt vỏ: một số rạn nứt không nhận ra bằng mắt thường soi sẽ nhận ra và nên bỏ qua trứng đó vì sẽ dễ nhiễm khuẩn.
 • Trứng có lỗ rỗ quá nhiều : lỗ rỗ quá nhiều sẽ dễ bị nhiễm khuẩn cho con non trứng này dễ chết non cũng nên bỏ qua.
 • Trứng có vệt đen hình tròn : khi xuất hiện trứng có vệt đen hình tròn thì trứng đã hư nếu để lâu sẽ thành trứng thối. Cách soi trứng gà ung bạn nên để ý kỹ hình này.

Tiện đây mình cũng cung cấp luôn thời gian soi trứng của các loại gia cầm khác

 • Ấp trứng vịt:  Soi trứng 2 lần vào các ngày 7, ngày 18 của chu kỳ ấp để loại bỏ trứng không cồ và chết phôi sớm.
 • Ấp trứng ngan:  Soi trứng 2 lần vào các ngày 7, ngày 25 của chu kỳ ấp để theo dõi sự phát triển của phôi trứng.
 • Ấp trứng ngỗng: Soi trứng 3 lần vào các ngày 7, ngày 18, ngày 25 của chu kỳ ấp.
 • Ấp trứng chim bồ câu: Soi trứng lần vào ngày 6 và ngày 14 của chu kỳ ấp.

Lời Kết

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết cách soi trứng gà trước khi ấp và sau khi ấp của chúng tôi. Hi vọng với cách soi trứng gà có cồ trên có thể giúp cho bạn biết được cách soi trứng tại nhà của mình. Cách soi trứng gà bằng đèn pin thông thường cũng được nhưng sẽ không được chuẩn. Công cụ soi tự chế phía trên cũng rất đơn giản hãy thiết kế nó. Nó là Cách soi trứng gà hiệu quả nhất lại đơn giản.

Bài viết liên quan