Cách úm gà con mới nở đạt tỷ lệ sống cao nhất bà con nên biết !

Cách úm gà con mới nở được xem như là một kĩ thuật khá khó khăn đòi hỏi người nuôi phải quan tâm đến nhiều yếu tố: nhiệt độ, ánh sáng, thức ăn,… để gà con phát triển. Đây là quá trình quan trọng để tạo ra lứa gà chọi con mạnh khỏe, hạn chế tỉ lệ chết non.

Câu hỏi thường gặp : Vậy có cách nào úm gà ít chết nào hiệu quả nhất ? Cách úm gà chọi con mới nở ? Cách chăm sóc gà con mới xuống ổ, cách nuôi gà con nhanh lớn? Chúng tôi xin chia sẻ cho bà con quy trình úm gà con chuẩn nhất.

Chuẩn bị gì trước khi mang gà con về nuôi?

Nếu còn bỡ ngỡ về cách nuôi gà chọi con mới nở, tham khảo những bước hướng dẫn của Đá Gà Campuchia về kỹ thuật úm gà con mới nở qua bài viết này.

Cách làm chuồng úm gà con mới nở

 • Khi làm chuồng nuôi gà chọi con, cần lựa chọn nơi khô ráo thoáng mát, cách xa với khu vực chăn nuôi đàn gà lớn khác. Điều này làm hạn chế việc lây lan dịch bệnh; Dọn dẹp, sát trùng khu vực nuôi úm gà con để hạn chế mầm bệnh;
 • Khu vực chăn nuôi cần thuận tiện việc điện nước. Giăng lưới thép B40 để hạn chế việc rắn, chuột,… vào ăn gà con;
 • Chọn hướng chuồng quay về phía Đông Nam;
 • Cần lát sàn chuồng bằng xi măng, lót gạch,… Mái lợp nên chọn vật liệu cách nhiệt như: lá dừa nước, lá cọ,… và phải được buộc chắc chắn.
 • Nên để trống chuồng khoảng 2 tuần trước khi mang gà con về nuôi.

Thiết kế quây úm gà con

Cách úm gà mới nở hiệu quả nhất cần quây úm gà con mới nở ở khu vực trung tâm của chuồng nuôi, đảm bảo độ thoáng mát và không bị gió lùa.

Dùng phên tre, nứa,… quây thành từng lồng úm có đường kính từ 150 – 200 cm, cao khoảng 50cm. Diện tích lồng úm này có thể úm được số lượng khoảng 200 gà con.

Hệ thống sưởi ấm: Sử dụng những bóng đèn hồng ngoại hoặc dây tóc có công suất 60W đến 100W trong lồng úm để đảm bảo sức khỏe cho chúng. Tuy nhiên chúng tôi đề nghị bà con nên sử dụng bóng đèn hồng ngoại để tiết kiệm chi phí.

Bóng hồng ngoại có 2 tác dụng chính đó là nguồn nhiệt tập trung 1 chỗ không bị phấn tán khắp nơi. Đồng thời tia hồng ngoại có khả năng diệt khuẩn rất tốt cho gà con.

Bố trí đèn sưởi đều nhau, độ cao cách mặt đất khoảng 50 – 60 cm. Mỗi bóng sưởi cho khoảng 60 – 100 con gà tùy thuộc mùa nóng hay lạnh.

Cách úm gà con mới nở tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Lớp độn chuồng: có nhiều chất liệu mà bà con có thể sử dụng như: trấu, rơm rạ, mùn cưa,… Tuy nhiên cần phải diệt trừng kĩ trước khi mang vào lót chuồng.

 • Chú ý: nên lót một lớp dày từ 10 – 15 cm để đảm bảo độ ấm cho gà.

Máng ăn máng uống: dựa vào mật độ gà mà đặt máng ăn máng uống cho phù hợp. Nên lựa chọn những máng ăn máng uống phù hợp cho gà con để chúng thoải mái sử dụng.

Mang con giống về từ cơ sở chăn nuôi

Cần làm những gì trước và trong khi mang gà con về nuôi ? Đâu là cách chăm sóc, cách úm gà con mới nở?

Trước khi mang con giống về cần lưu ý gì?

Trước khi mang gà con về, nên bật hệ thống sưởi ấm trước khoảng 2 tiếng. Điều này làm cho gà con vừa về tới môi trường mới có thể thích nghi ngay với nhiệt độ của chuồng nuôi. Đây là bước hạn chế gà chết non do không thích ứng môi trường mới.

Khi mua con giống

Cách úm gà con mới nở: Các giai đoạn cần lưu ý khi chọn lựa, mang con giống về

Ngoài việc kiểm tra giá gà con mới nở, cần kiểm tra giấy tờ kiểm dịch động vật của con giống. Kiểm tra bề ngoài hộp đựng gà xem còn nguyên vẹn hay không; dấu niêm phong, ngày tháng sản xuất của hộp đựng gà.

Không nên mua những con gà không đủ tiêu chuẩn, không có giấy tờ rõ ràng. Vì những con gà giống trôi nổi này tuy có giá rẻ nhưng có thể không được tiêm ngừa đầy đủ, có thể mang các mầm bệnh mà bà con không biết được.

Quan sát từng con gà, lựa chọn những con không dị tật, khỏe mạnh. Để hạn chế khi sử dụng cách úm gà con mới nở xảy ra tình huống không đáng có, gà con không may chết non.

Sau khi mang con giống về

 • Khi mang con giống về, kiểm tra sơ lược mỗi con thêm một lần nữa trước khi thả vào lồng úm.
 • Thả nhẹ nhàng gà con vào, để cho gà con tìm đến máng ăn máng uống.
 • Nên điều chỉnh nhiệt độ chuồng úm như sau:
Tuần tuổi Nhiệt độ úm thích hợp
1 tuần 32 – 34 độ
2 tuần 31 – 32 độ
3 tuần 30 – 31 độ
4 tuần 28 – 30 độ

Cách úm gà con mới nở liên quan nhiều đến nhiệt độ sưởi

Cần chú ý đến ánh sáng cho gà con, ánh sáng giúp cho việc tiêu hóa ở gà con được kích thích hơn. Việc chiếu sáng lâu hay mau, dài hay ngắn phụ thuộc vào mùa hè hay mùa đông, loại chuồng kín hay hở.

Loại ánh sáng tự nhiên được ưu tiên dùng để chiếu sáng gà theo từng ngày tuổi sẽ có thời gian chiếu sáng thích hợp khác nhau.

Cách chăm sóc gà con mới xuống ổ chi tiết hơn

Sau khi mang gà con về và thả chúng vào quây, cần theo dõi tình trạng, biểu hiện của gà để có phương pháp xử lý ngay. Sau đây là cách chăm sóc gà con mới xuống ổ đầy đủ:

Nhiệt độ úm gà

Trong quá trình úm gà con mới nở theo nhiệt độ thích hợp tùy thuộc vào từng mùa.cách nuôi gà con mới nở :

Cách úm gà con mới nở vào mùa hè

Vào mùa hè có thể nhiệt độ bên ngoài còn cao hơn nhiệt độ úm bên trong. Bà con nên tắt bớt bóng điện để giảm nhiệt cho gà con.

Chuồng quây có rèm che thì nên vén qua một chút để chuồng không quá ngộp; tuy nhiên vẫn phải đảm bảo không bị gió lùa vào. Buổi chiều tối khi nhiệt độ giảm, cần chú ý mở đèn để gà không bị lạnh.

Cách úm gà con mới nở, ít chết vào mùa đông

Mùa đông khá khó khăn để nuôi gà con, bởi lúc này chúng rất cần sưởi ấm để sức khỏe luôn đảm bảo, đồng thời tránh những căn bệnh nguy hiểm như thương hàn, Bệnh gà rù… Cần tăng nhiệt độ úm để gà được sưởi ấm tốt nhất. Đảm bảo chuồng quây được che chắn cẩn thận tránh gió đông lùa vào.

Ngoài việc sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ, bà con có thể quan sát biểu hiện của đàn gà để điều chỉnh nhiệt độ cho thích hợp:

 • Gà đứng tụ tập dưới bóng đèn chúng tỏ bị thiếu nhiệt. Cần tăng công suất chiếu sáng của đèn.
 • Gà tránh xa bóng đèn do dư nhiệt, cần hạ công suất chiếu sáng xuống.
 • Gà đứng tản ra đều khắp quây úm: chúng tỏ nhiệt độ vừa phải.
 • Gà đúng nép về một phía: kiểm tra xem có bị gió lùa hay không và che chắn lại hướng có gió lùa.

Nguồn thức ăn, nước uống cho gà con

Cách chăm sóc gà con sống 100% ngoài vấn đề khu vực chăn nuôi và con giống còn về nguồn thức ăn nước uống.

Hệ tiêu hóa của gà con mới xuống ổ giai đoan này rất non nớt, dễ bị vi khuẩn tấn công gây bệnh. Cho nên nguồn thức ăn và nước cho gà uống cần phải hợp vệ sinh. Dụng cụ cho ăn cần phải được vệ sinh thường xuyên, độ cao của máng ăn và máng uống nước cần phải phù hợp với gà con.

Thức ăn

Phân bổ lượng thức ăn cứ 2 tiếng 1 lần để kích thích sự thèm ăn của gà con. Chỉ thêm thức ăn cho gà khi chúng ăn hết.

 • Sau khi gà con được một tuần tuổi đã có thể tiêu hóa được thức ăn xanh băm thật nhuyễn trộn chung với thức ăn..
 • Giai đoạn sinh trưởng này gà con chỉ nên cho ăn cám nghiền công nghiệp.
 • Nếu có điều kiện, chủ nuôi nên trang bị một máy nghiền thức ăn để việc cho gà ăn được thuận tiện hơn.

Nước uống

Trong nước cho uống của gà pha thêm vitamin, thuốc bổ theo tỉ lệ 3gr/ 1 lít để tăng sức đề kháng cho chúng. nước uống không hết thì phải đổ bỏ.

Lịch tiêm phòng Vacxin cho gà con mới nở

Một trong những cách nuôi gà con không bị chết chính là tuân thủ lịch tiêm vacxin cho gà con mới nở để phòng bệnh nguy hiểm.

Dagacampuchia tổng kết lại cách úm gà con mới nở cho anh em nha:

 • Sưởi ấm ổ gà trước khoảng 2 tiếng trước khi mang gà con về
 • Kiểm tra giấy tờ kiểm dịch xuất xứ, nguồn gốc
 • Điều chỉnh nhiệt độ chuồng úm phù hợp ( theo bảng nhiệt độ trên )
 • Điều chỉnh Phân bổ thức ăn khi gà mới nở và nở sau 1 tuần.
 • Trong nước cho uống của gà pha thêm vitamin phù hợp.
 • Tiêm phòng vacxin theo lịch đầy đủ

5 lưu ý chăm sóc gà con mới xuống ổ

 • Khi chăn nuôi bà con nên trang bị cho mình một quyển sổ ghi chép lại số lượng, số gà chết, số kí của đàn gà xem chúng có đạt tỷ lệ hay không.
 • Tỷ lệ chết: trong vòng 7 ngày đầu, số gà con chết không quá 20% trên tổng đàn là đạt tiêu chuẩn năng suất.
 • Đảm bảo mật độ chăn nuôi thích hợp, chăn nuôi quá nhiều dễ làm gà con bị stress và dễ lây bệnh nguy hiểm và khó kiểm soát.
 • Bố trí chuồng quây thích hợp, không để dây điện chằng chịt dễ làm chập mạch.
 • Che chắn kĩ để tránh chuột, mèo, rắn, chim hoang,… đột nhập vào.

Cách úm gà con mới nở thường kéo dài trong khoảng 3 tuần, nếu vào mùa hè việc quây úm có thể nhanh hơn khoảng 1 tuần.

Kỹ thuật nuôi gà con phải thực hiện đúng cách úm gà con mới nở thì chúng sẽ luôn khỏe mạnh, giảm tỷ lệ chết một cách tối thiểu nhất (cách nuôi gà con ít chết) . Với kỹ thuật úm gà con mới nở mà chúng tôi cung cấp hy vọng bà con đã có được lượng kiến thức nhất định khi chăn nuôi gà. Chúc bà con thành công !

Một vài câu hỏi về cách úm gà con mới nở

Cần chuẩn bị gì trước khi úm gà con mới nở ?

Cần chuẩn bị chuồng trại nuôi úm sạch sẽ, sát trùng và để trống khoảng 15 ngày. Tạo những quây úm có diện tích vừa phải và lắp hệ thống sưởi ấm cho gà con.

Khi áp dụng cách úm gà con mới nở cần lưu ý những yếu tố gì ?

Cần lưu ý về nhiệt độ, ánh sáng, nguồn thức ăn cung cấp cho gà con. Trong đó, nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất.

Thuốc úm gà tốt nhất?

Bài thuốc úm gà tốt nhất trong 3 ngày đầu, cho uống trước khi bắt đầu ăn: T. Umgiaca (T. Colivit) + T .Cúm gia súc (Anti Gum) + Super Vitamin dùng 1 – 1,5gr pha thành 1 lít nước cho gà uống liên tục 3 ngày.

Tác dụng: chống stress, loại bỏ một số căn nguyên gây bệnh qua phôi trứng từ mẹ sang con.

Bài viết liên quan