Khái niệm nông nghiệp là gì? Phân loại ngành nông nghiệp

Nông nghiệp là một thuật ngữ rộng chỉ mọi thứ liên quan đến trồng trọt và chăn nuôi, nhằm cung cấp thực phẩm và nguyên liệu mà con người có thể sử dụng và tận hưởng. Nghề làm vườn, bao gồm canh tác trên đất và chăn nuôi, là một phần của nông nghiệp, cũng bao gồm khoa học thực vật .

Khái niệm nông nghiệp là gì? Phân loại ngành nông nghiệp

Người dân trên khắp thế giới đã thực hành nông nghiệp hàng ngàn năm. Ngày nay, thông qua các cải tiến nông nghiệp hiện đại và công nghệ khoa học thực vật, Canada có thể trồng một số loại cây trồng có năng suất cao nhất trên thế giới, mang lại cho chúng ta lợi thế cạnh tranh trên toàn cầu. cầu.

Đối với người nông dân, nông nghiệp còn là một lối sống, một sinh kế và một niềm đam mê mà họ tận hưởng hàng ngày.

Nông nghiệp là gì?

Theo wikipedia : “Nông nghiệp là ngành sản xuất vật chất cơ bản của xã hội, sử dụng đất đai để trồng trọt, chăn nuôi, khai thác cây trồng, vật nuôi làm nguyên liệu và lao động chủ yếu để tạo ra tiền lương”. lương thực, thực phẩm và một số nguyên liệu phục vụ công nghiệp. Nông nghiệp là ngành sản xuất lớn, gồm nhiều chuyên ngành: trồng trọt, chăn nuôi, sơ chế nông sản; Theo nghĩa rộng, nó còn bao gồm cả lâm nghiệp và thủy sản.”

Nông nghiệp là một ngành kinh tế quan trọng trong nền kinh tế của nhiều nước, đặc biệt trong những thế kỷ trước khi công nghiệp chưa phát triển.

Khái niệm nông nghiệp là gì? Phân loại ngành nông nghiệp

Phân loại ngành nông nghiệp

Trong nông nghiệp có ba loại chính, tùy thuộc vào hình thức của quá trình sản xuất.

  • Nông nghiệp thuần túy hay còn gọi là nông nghiệp tự cung tự cấp có đặc điểm là sản xuất với đầu vào và đầu ra thô sơ, chủ yếu phục vụ cá nhân hoặc gia đình người sản xuất. Loại hình này ít cơ giới hóa.
  • Nông nghiệp thâm canh là lĩnh vực nông nghiệp được chuyên môn hóa, chuyên sâu ở hầu hết các khâu, sử dụng máy móc hiện đại. Ở loại hình này, đầu vào là các sản phẩm chuyên dụng như thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, hạt giống được xác định là đầu ra là sản phẩm thương mại.
  • Nông nghiệp công nghệ cao hay nông nghiệp 4.0 là thuật ngữ lần đầu tiên xuất hiện và được sử dụng ở Đức. Trong cách phân loại này, nông nghiệp được hiểu là hoạt động sản xuất gắn liền với cây trồng, vật nuôi được kết nối với mạng lưới nội bộ hoặc bên ngoài. Điều này có nghĩa là thông tin được số hóa từ quá trình sản xuất đến khi giao dịch với đối tác. Sử dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong tính toán, mô phỏng các quy trình trồng trọt, chăn nuôi, từ đó lựa chọn quy trình tối ưu để tiến hành sản xuất thực tế. Trong quá trình sản xuất, liên tục theo dõi số liệu thống kê để phân tích bằng trí tuệ nhân tạo nhằm đưa ra những điều chỉnh phù hợp nhằm đạt năng suất cao nhất.

Đặc điểm sản xuất nông nghiệp

– Đất đai là tư liệu sản xuất chủ yếu, không thể thay thế được

Đây là đặc điểm quan trọng giúp phân biệt nông nghiệp với công nghiệp. Không thể sản xuất nông nghiệp nếu không có đất. Quy mô và hướng sản xuất, thâm canh và thậm chí tổ chức lãnh thổ phụ thuộc rất nhiều vào đất đai. Đặc điểm này đòi hỏi sản xuất nông nghiệp phải duy trì và nâng cao độ pH của đất, sử dụng đất hợp lý, tiết kiệm.

– Đối tượng sản xuất nông nghiệp là cây trồng, vật nuôi

Đối tượng của sản xuất nông nghiệp là sinh vật và sinh vật sống. Chúng sinh trưởng và phát triển theo quy luật sinh học và chịu ảnh hưởng rất lớn của quy luật tự nhiên. Vì vậy, việc hiểu và tôn trọng các quy luật sinh học, quy luật tự nhiên là yêu cầu quan trọng trong quá trình sản xuất nông nghiệp.

– Sản xuất nông nghiệp mang tính thời vụ

Đây là nét đặc trưng của sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là trong trồng trọt. Thời gian sinh trưởng và phát triển của thực vật, động vật tương đối dài, không giống nhau và trải qua hàng loạt các giai đoạn kế tiếp nhau. Thời gian sản xuất luôn dài hơn thời gian lao động cần thiết để tạo ra sản phẩm cây trồng, vật nuôi. Sự không phù hợp trên là nguyên nhân của tính thời vụ. Để khắc phục tình trạng này, cần xây dựng cơ cấu nông nghiệp hợp lý, đa dạng hóa sản xuất (tăng vụ, xen canh, chồng chéo cây trồng), phát triển các ngành dịch vụ.

– Sản xuất nông nghiệp phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên

Đặc điểm này bắt nguồn từ đối tượng lao động của nông nghiệp là cây trồng, vật nuôi. Thực vật và động vật chỉ có thể tồn tại và phát triển khi có đủ 5 yếu tố cơ bản của tự nhiên: nhiệt độ, nước, ánh sáng, không khí và dinh dưỡng. Các yếu tố này kết hợp chặt chẽ với nhau, tác động cùng nhau một cách thống nhất và không thể thay thế nhau.

– Trong nền kinh tế hiện đại, nông nghiệp trở thành ngành sản xuất hàng hóa

Biểu hiện cụ thể của xu hướng này là sự hình thành và phát triển các vùng nông nghiệp chuyên canh và đẩy mạnh chế biến nông sản để tăng giá trị thương mại.

Khái niệm nông nghiệp là gì? Phân loại ngành nông nghiệp

Vai trò của nông nghiệp trong phát triển kinh tế

Cung cấp thực phẩm cho nhu cầu xã hội

Lương thực là yếu tố đầu tiên quyết định sự tồn tại, phát triển của con người và sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Xã hội càng phát triển, đời sống con người ngày càng được cải thiện thì nhu cầu về thực phẩm của con người cũng ngày càng tăng cả về số lượng, chất lượng và chủng loại. Đó là do tác động của các yếu tố: dân số tăng trưởng và nhu cầu nâng cao mức sống của con người.

Thực tiễn lịch sử của các nước trên thế giới đã chứng minh rằng chỉ có thể phát triển kinh tế nhanh chóng khi quốc gia đó có được an ninh lương thực. Nếu an ninh lương thực không được đảm bảo, chính trị khó ổn định, thiếu cơ sở pháp lý, kinh tế để phát triển sẽ khiến doanh nghiệp e ngại khi đầu tư vốn. lâu dài.

Cung cấp yếu tố đầu vào cho phát triển công nghiệp và đô thị

Nông nghiệp ở các nước đang phát triển là vùng dự trữ và cung cấp lao động cho phát triển công nghiệp và đô thị.

Ngành nông nghiệp còn cung cấp nguồn nguyên liệu lớn cho công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp chế biến. Thông qua công nghiệp chế biến, giá trị nông sản tăng lên gấp nhiều lần, nâng cao sức cạnh tranh của hàng nông sản, mở rộng thị trường…

Ngành nông nghiệp là nguồn vốn lớn nhất để phát triển kinh tế, trong đó có công nghiệp, đặc biệt trong giai đoạn đầu của công nghiệp hóa, bởi đây là ngành lớn nhất cả về lao động và sản phẩm. công dân. Vốn từ nông nghiệp có thể được tạo ra bằng nhiều cách như tiết kiệm của nông dân đầu tư vào hoạt động phi nông nghiệp, thuế nông nghiệp, ngoại tệ thu được từ xuất khẩu nông sản… trong đó thuế có chỗ đứng. rất quan trọng.

Tạo thị trường tiêu dùng cho công nghiệp và dịch vụ

Nông nghiệp và nông thôn là thị trường tiêu thụ lớn cho công nghiệp. Ở hầu hết các nước đang phát triển, sản phẩm công nghiệp bao gồm phương tiện tiêu dùng và phương tiện sản xuất. Những thay đổi về cầu trong khu vực nông nghiệp và nông thôn sẽ có tác động trực tiếp đến sản lượng của khu vực phi nông nghiệp.

Phát triển mạnh nông nghiệp, nâng cao thu nhập của cư dân nông nghiệp, sức mua từ nông thôn tăng sẽ làm tăng nhu cầu về sản phẩm công nghiệp, thúc đẩy phát triển công nghiệp, từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm. nông sản có khả năng cạnh tranh với thị trường thế giới.

Tham gia xuất khẩu

Nông nghiệp được coi là ngành mang lại nguồn thu ngoại tệ lớn. Hàng nông, lâm, thủy sản thâm nhập thị trường quốc tế dễ dàng hơn hàng công nghiệp. Vì vậy, ở các nước đang phát triển, nguồn ngoại tệ xuất khẩu chủ yếu dựa vào nông, lâm, thủy sản.

Tuy nhiên, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản thường gặp bất lợi do giá cả trên thị trường thế giới có xu hướng giảm, trong khi giá sản phẩm công nghiệp tăng, tỷ giá hối đoái làm gia tăng khoảng cách giữa hàng nông sản và hàng công nghiệp. Công nghệ ngày càng mở rộng khiến nông nghiệp, nông thôn bị tụt hậu so với công nghiệp và thành thị.

Gần đây, một số nước đã đa dạng hóa sản xuất, xuất khẩu nhiều loại nông, lâm, thủy sản nhằm mang lại nguồn ngoại tệ đáng kể cho đất nước.

Bảo vệ môi trương

Nông nghiệp, nông thôn có vai trò rất lớn và là cơ sở cho sự phát triển bền vững về môi trường vì sản xuất nông nghiệp gắn liền trực tiếp với môi trường tự nhiên: đất đai, khí hậu, thời tiết, thủy văn. Nông nghiệp sử dụng nhiều loại hóa chất như phân bón hóa học, thuốc trừ sâu… gây ô nhiễm đất, nguồn nước. Quá trình canh tác, sản xuất nông nghiệp dễ gây xói mòn sườn dốc ở vùng núi và khai hoang để mở rộng diện tích đất lâm nghiệp. Vì vậy, cần phải tìm ra các giải pháp phù hợp để duy trì và tạo ra sự phát triển bền vững về môi trường.

Bài viết liên quan